25/05/2022 17:09 GMT+7

Bí thư, bộ trưởng nói về những quyết định 'không đơn giản' bị nhiều người hoài nghi

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Dù đặt ra những hoài nghi về hiệu quả thực hiện, nhưng thực tiễn kết quả việc chuyển hướng chiến lược trong phòng chống dịch từ nghị quyết 128 đã chứng minh đây là hướng đi đúng.

Bí thư, bộ trưởng nói về những quyết định không đơn giản bị nhiều người hoài nghi - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng các quyết sách quan trọng giúp kiểm soát phòng chống dịch và phục hồi phát triển kinh tế - Ảnh: N.AN

Ngày 25-5, thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu đã nêu ý kiến liên quan đến những kết quả đạt được trong công tác phòng chống dịch và thúc đẩy phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch.

Nhắc lại những ngày dịch bệnh căng thẳng vào giữa năm ngoái khiến 19 tỉnh thành miền Nam phải giãn cách xã hội, đại biểu Quốc hội Lê Quang Mạnh - bí thư Thành ủy Cần Thơ - cho rằng trong bối cảnh "chúng ta không có gì trong tay", thì việc dừng mọi hoạt động sản xuất buộc phải thực hiện, nếu không sẽ an nguy sức khỏe người dân.

Tuy nhiên sau đó chiến lược ngoại giao vắc xin được triển khai, các cấp ngành bằng mọi biện pháp đã nỗ lực để thực hiện chiến dịch tiêm chủng. Đến tháng 11-2021, nghị quyết 128 về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19" được ban hành đã đánh dấu một bước ngoặt, chuyển hướng chiến lược quan trọng.

"Trong nội bộ chúng tôi anh em cũng có nhiều hoài nghi, không biết có đủ niềm tin thực hiện hay không, vì vắc xin đang về, việc triển khai tiêm mới đang diễn ra. Thậm chí một số ý kiến nói việc mở cửa là chậm, nhưng địa phương chúng tôi lo ngại mở cửa vậy là quá sớm" - bí thư Cần Thơ nói và cho hay thực tiễn đã chứng minh đến tháng 12, sau khi mở cửa, đi lại nhộn nhịp, các hoạt động giao thương đã cứu lại tăng trưởng cho cả năm.

"Có những đánh giá cho rằng trong chống dịch có lúc còn lúng túng, bị động nhưng nhìn chung chúng tôi thấy Chính phủ đã chỉ đạo rất bài bản, có chiến lược, bước đi, giải pháp phù hợp trong từng thời kỳ" - Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên Nguyễn Văn Thắng (đại biểu đoàn Điện Biên) nhắc đến thời điểm nghị quyết 128 được ban hành cũng đã có không ít băn khoăn về tính khả thi.

Tuy vậy đến nay, ông Thắng cho biết kinh tế vĩ mô tiếp tục duy trì ổn định, GDP tăng trưởng, kim ngạch xuất nhập khẩu tăng, xuất siêu đạt 4 tỉ USD. Đáng chú ý, niềm tin và sự kỳ vọng của doanh nghiệp tiếp tục được củng cố, đặc biệt là nhà đầu tư nước ngoài.

Trong bối cảnh chuyển hướng chiến lược, thích ứng linh hoạt với dịch bệnh, việc mở cửa du lịch được Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng chia sẻ là quyết định không đơn giản do dịch mới khống chế được từng bước. Bởi nếu mở cửa chậm thì mất cơ hội, mà mở cửa sớm thì dịch có thể bùng phát, nên phải cân nhắc kỹ lưỡng, dựa trên luận cứ khoa học chứ không phải là ý chí chính trị.

"Trong phiên họp Chính phủ, Thủ tướng nói bình dân rằng làm gì thì làm, nhưng làm phải đủ ăn, thu phải đủ chi" - Bộ trưởng Hùng chia sẻ.

Về một số đánh giá có một số chỉ tiêu đạt thấp và không theo kế hoạch, ông Hùng cho rằng do có một số yếu tố khách quan. Đơn cử thu nhập bình quân đầu người ta đạt 3.680 USD so với chỉ tiêu 3.700 USD, mặc dù chưa đạt được nhưng theo bộ trưởng "đó là cái vượt khó của mình".

Hay với đánh giá "chưa thực sự thống nhất trong công tác chỉ đạo điều hành", ông Hùng cho biết những kết quả đạt được là nhờ vào vai trò chỉ đạo của Chính phủ, khi Thủ tướng trực tiếp điều hành chống dịch, quyết định chuyển hướng chiến lược, làm việc trực tuyến với từng bí thư, chủ tịch các tỉnh, nghe từng con số để đưa ra giải pháp.

"Việc chỉ đạo nhất quán, tập trung chứ không phải không nhất quán đâu. Nhờ đó tình hình kiểm soát dịch bệnh tốt hơn. Có những điều không có trong luật nhưng khi được thống nhất Chính phủ điều hành, chỉ đạo từng địa phương, phường xã đều thống nhất, nhất quán" - Bộ trưởng Hùng nói.

Nếu tăng thu từ đất không tốt thì khó có khoản thu khác?

Nêu quan điểm về vấn đề tăng thu từ đất, Bí thư Điện Biên Nguyễn Văn Thắng không đồng tình quan điểm "tăng thu từ đất là không tốt". Bởi theo ông, cần phân loại rõ trường hợp nếu tăng thu từ đất mà tạo ra các dự án thì trong tương lai sẽ rất tốt.

Dẫn chứng Điện Biên đang thu hút phát triển du lịch, nên việc triển khai đấu thầu, đấu giá đất thì mới có công trình, dự án, từ đó có đóng góp cho thu ngân sách ổn định, bền vững.

"Cần phải phân tích rõ tăng thu từ đất như thế nào, quan điểm cá nhân tôi nếu đúng chiến lược, đúng quy hoạch là tốt, chứ không đặt nặng vấn đề tăng thu từ đất là không tốt, vì nếu không từ đất thì sẽ không thể có chuyện có các khoản thu khác" - ông Thắng nói.

Thủ tướng yêu cầu thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, đẩy mạnh phục hồi kinh tế Thủ tướng yêu cầu thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, đẩy mạnh phục hồi kinh tế

TTO - Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10-2021, Thủ tướng yêu cầu thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19 theo tinh thần quản lý rủi ro và đẩy mạnh phục hồi kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội…

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên