Bị soi mói, chỉ trích vì là... Bùi Tiến Dũng

17/09/2020 14:57 GMT+7

TTO - Nếu thủ môn của CLB TP.HCM trong trận thua CLB Hà Nội 1-5 tối 16-9 ở bán kết Cúp quốc gia không phải Bùi Tiến Dũng thì bàn mở tỉ số của Văn Quyết có được bàn tán xôn xao trên mạng xã hội và các diễn đàn bóng đá? Câu trả lời có lẽ là không....

Bị soi mói, chỉ trích vì là... Bùi Tiến Dũng - Ảnh 1.

Sự thất vọng của thủ môn Bùi Tiến Dũng sau trận thua của CLB TP.HCM - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tình huống đó thậm chí sẽ chìm nghỉm và không được ai nhắc đến, nhường chỗ cho những lời tán dương về màn trình diễn siêu hạng của Quang Hải và Văn Quyết.

Trước tiên, phải nói lại bàn mở tỉ số của Văn Quyết. Cuối hiệp 1, CLB Hà Nội được hưởng một quả đá phạt trực tiếp. Quang Hải thực hiện bấm bóng loại bỏ hàng phòng ngự CLB TP.HCM để Văn Quyết thoát xuống, nhanh chân dứt điểm đánh bại pha lao ra của thủ môn Bùi Tiến Dũng.

Đây là khoảnh khắc rõ ràng nhất phân định giữa sự xuất sắc và bình thường.

Thủ môn xuất sắc sẽ cứu thua thành công, tất nhiên số lượng thủ môn như vậy rất ít. Còn nếu là thủ môn ở mức năng lực bình thường sẽ bị đánh bại, và số lượng thủ môn như vậy lại rất nhiều.

Thật không may, Tiến Dũng lại nằm trong trường hợp thứ hai.

Nhưng vì là "thủ môn quốc dân" nên Tiến Dũng bị đòi hỏi phải... xuất sắc ở tình huống đó (không, mọi tình huống mới đúng!). Và khi không thể đáp ứng kỳ vọng, anh sẽ bị soi mói, chỉ trích và cả ném đá không thương tiếc.

Bị soi mói, chỉ trích vì là... Bùi Tiến Dũng - Ảnh 2.

Tình huống Tiến Dũng lao ra và bị Văn Quyết đánh bại - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tiến Dũng là người hùng của bóng đá Việt Nam trong kỳ tích vang dội ở Thường Châu năm 2018. Nhưng một giải đấu, một vài pha cứu thua trên chấm luân lưu chưa đủ để đánh giá năng lực thực sự của một thủ môn.

Nhưng rồi Tiến Dũng cứ nổi lên như cồn, trở thành thần tượng của biết bao người nhờ sự thổi phồng quá mức của truyền thông. Thực tế, năng lực thực tế của anh chỉ ở mức bình thường, không tương xứng với những gì được ca ngợi.

Điều đó được thể hiện ở các giải đấu sau cột mốc Thường Châu, Tiến Dũng chưa bao giờ chơi ổn định, thậm chí mắc nhiều sai lầm. Người ta nói thủ môn người Thanh Hóa đánh mất bản thân sau những lời tung hô lên mây xanh. Nhưng thực tế là anh chỉ trở về đúng với năng lực của mình: một thủ môn có tố chất bình thường.

Bị soi mói, chỉ trích vì là... Bùi Tiến Dũng - Ảnh 3.

Thủ môn Bùi Tiến Dũng bị thổi phồng quá mức về tài năng - Ảnh: NGUYÊN KHÔI

Khi Tiến Dũng tỏa sáng ở U23 châu Á 2018, anh còn trẻ và chắc chắn nếu tập luyện tích cực có thể phát triển bản thân hơn nữa. Nhưng có vẻ như trong thời gian qua, thủ môn này không tiến bộ thêm được gì, thậm chí có dấu hiệu chững lại. Đó thực sự là điều đáng tiếc.

Trong phim Người nhện của đạo diễn lừng danh Sam Raimi, nhân vật phản diện Green Goblin có nói một câu kinh điển: "Thứ duy nhất, cư dân thành phố yêu mến hơn cả một người anh hùng chính là khi được thấy vị anh hùng đó gục ngã, thất bại và cố gắng trong vô vọng".

Tiến Dũng rơi vào trường hợp này. Những người yêu mến anh nhiều nhưng những người muốn chứng kiến anh thất bại còn nhiều hơn. Nhưng anh phải chấp nhận bị soi mói như một cái giá của người hùng, một người nổi tiếng.

Điều đó sẽ đeo đuổi Tiến Dũng suốt sự nghiệp đeo găng nhưng lựa chọn đứng lên từ những lời chỉ trích hay chấp nhận mọi thứ thì lại là sự lựa chọn của anh.

Bùi Tiến Dũng có mắc lỗi trong bàn thua đầu tiên của CLB TP.HCM? Bùi Tiến Dũng có mắc lỗi trong bàn thua đầu tiên của CLB TP.HCM?

TTO - Bàn thua đầu tiên của CLB TP.HCM trước CLB Hà Nội tại Cúp quốc gia chiều 16-9 đã làm thay đổi cục diện trận đấu. Thủ thành Bùi Tiến Dũng liệu có phải là người mắc lỗi?

HOÀI VINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận