Xe
25/02/2023 14:07 GMT+7

Bị siết điểm an toàn, xe Nhật thống trị, Mercedes-Benz, BMW vắng bóng

Viện Bảo hiểm an toàn đường bộ (IIHS) của Mỹ đã bổ sung thử nghiệm va chạm hông mới và phát hiện người đi bộ vào ban đêm để xếp hạng mức độ an toàn của một mẫu xe. Kết quả là xe Nhật tiếp tục thể hiện danh tiếng bấy lâu.

Bị siết điểm an toàn, xe Nhật thống trị, Mercedes-Benz, BMW vắng bóng - Ảnh 1.

Ba nhà sản xuất ô tô có nhiều xe TSP/TSP+ nhất cho năm 2023 là Toyota, Honda và Mazda - Ảnh: IIHS

Xếp hạng Top Safety Pick (TSP) và Top Safety Pick+ (TSP+) đã trở nên “khó nhằn” hơn sau khi Viện Bảo hiểm an toàn đường bộ (IIHS) bổ sung tiêu chí đánh giá. Giờ đây, những chiếc xe an toàn phải vượt qua được thử nghiệm va chạm bên hông khó khăn hơn cũng như phải có khả năng phát hiện người đi bộ vào ban đêm, bên cạnh việc cải thiện chất lượng đèn pha.

Nếu như TSP chỉ yêu cầu vượt qua thử nghiệm va chạm hông ở mức thấp nhất là “Chấp nhận được” thì với TSP+ phải đạt được mức “Tốt”. Còn với công nghệ ngăn ngừa va chạm, những xe TSP chỉ cần đạt mức “Cao” trở lên trong điều kiện ban ngày, còn xe TSP+ thì phải đạt được tiêu chí này vào ban đêm.

Cả hai xếp hạng đều yêu cầu đèn pha phải ở mức thấp nhất là “Chấp nhận được”, khác với trước đó ở mức thấp hơn vẫn có thể được xếp hạng TSP nếu đáp ứng được các tiêu chí khác.

Với những yêu cầu khắt khe hơn, số lượng mẫu xe được đánh giá TSP đã thu hẹp lại, chỉ còn 48 xe so với 101 xe hồi năm ngoái. Trong số đó, chỉ có 28 xe giành được TSP+. Một số xe từng được ghi nhận là TSP+ đã bị hạ bậc.

Bị siết điểm an toàn, xe Nhật thống trị, Mercedes-Benz, BMW vắng bóng - Ảnh 2.

Mỹ và châu Âu có ít xe giành được TSP/TSP+ hơn đáng kể so với năm ngoái - Ảnh: IIHS

Như vậy, với tiêu chí mới, các thương hiệu xe Nhật đang thống trị danh sách. Toyota (tính cả Lexus) có nhiều xe TSP/TSP+ nhất với 15 xe. Tiếp theo là Honda (bao gồm cả Acura) với 8 xe. Mazda có 6 xe (IIHS tính riêng 2 kiểu thân xe của Mazda3) và Subaru là 5 xe.

Những chiếc xe được Top Safety Pick theo tiêu chí mới:

- Xe cỡ nhỏ: Honda Civic hatchback (trừ biến thể Type R), Honda Civic sedan, Mazda3 hatchback, Mazda3 sedan, Toyota Corolla hatchback, Toyota Corolla sedan.

- Xe cỡ trung: Hyundai Sonata (sản xuất từ tháng 12-2022), Subaru Legacy.

- Xe sang cỡ trung: Lexus ES 350.

- SUV cỡ nhỏ: Mazda CX-30, Mazda CX-5, Mazda CX-50, Nissan Rogue, Subaru Forester, Toyota RAV4, Toyota RAV4 Prime, Toyota Venza.

- SUV cỡ trung: Ford Explorer, Mazda CX-9.

- SUV sang cỡ trung: Lincoln Nautilus.

Bị siết điểm an toàn, xe Nhật thống trị, Mercedes-Benz, BMW vắng bóng - Ảnh 3.

Audi, BMW, Mercedes-Benz không có xe nào xuất hiện trong danh sách dù năm ngoái vẫn có - Ảnh: IIHS

Những chiếc xe được Top Safety Pick + theo tiêu chí mới:

- Xe cỡ nhỏ: Acura Integra.

- Xe cỡ trung: Subaru Outback, Toyota Camry (sản xuất từ tháng 1-2023).

- Xe sang cỡ lớn: Genesis G90.

- SUV cỡ nhỏ: Honda CR-V, Honda HR-V, Lexus UX, Subaru Solterra (sản xuất từ tháng 10-2022).

- SUV cỡ trung: Hyundai Palisade, Kia Telluride, Nissan Pathfinder, Subaru Ascent, Toyota Highlander, Volkswagen ID.4.

- SUV sang cỡ trung: Acura MDX, Acura RDX, Infiniti QX60, Lexus NX, Lexus NX Plug-in Hybrid, Lexus RX, Tesla Model Y, Volvo XC90, Volvo XC90 Recharge

- Minivan: Honda Odyssey, Toyota Sienna.

- Bán tải cỡ lớn: Rivian R1T 4 cửa, Toyota Tundra 4 cửa, Toyota Tundra extended cab.

Bị siết điểm an toàn, xe Nhật thống trị, Mercedes-Benz, BMW vắng bóng - Ảnh 4.

Nhiều mẫu xe Hàn cũng không còn xuất hiện trong danh sách như Kia K5, Kia Seltos, Kia Sportage, Hyundai Sonata, Hyundai Elantra, Hyundai Santa Fe... Chỉ còn 2 đại diện là Kia Telluride và Hyundai Palisade - Ảnh: IIHS

Thử nghiệm va chạm bên hông mới: Honda Accord, Toyota Camry từ tốt xuống yếu kémThử nghiệm va chạm bên hông mới: Honda Accord, Toyota Camry từ tốt xuống yếu kém

Subaru Outback là chiếc duy nhất đạt đánh giá tốt trong số 7 xe sedan hạng D được thử nghiệm mới. Những mẫu xe thất bại có tên tuổi đáng chú ý như Honda Accord, Toyota Camry.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên