Bị rớt ngay từ vòng gửi hồ sơ, vì sao?

11/07/2017 14:55 GMT+7

TTO - Nhiều bạn trẻ hỏi: 'Tôi trẻ, giỏi, vì sao tôi không được tuyển?'; 'Tôi nộp hồ sơ nhiều vị trí, sao không trúng vị trí nào?'... Đọc chia sẻ dưới đây của một chuyên gia tuyển dụng, có lẽ họ sẽ thôi 'ấm ức'.

Hồ sơ 'đẹp' không có nghĩa là bạn sẽ được tuyển - Ảnh: C.D.

"Bạn sinh năm 1981, ứng tuyển vào vị trí Phó phòng nhân sự. Thấy hồ sơ cũng bắt mắt với nhiều năm kinh nghiệm. Gửi email mời bạn phỏng vấn. Bạn trả lời vắn tắt: Ok nhé.

Thôi, đành phải sau đó gọi điện thoại từ chối khéo luôn, hoặc cứ mời tới, nghe dăm ba câu tốn thời gian nhau chút chơi, chứ thấy cái đoạn giao tiếp ban đầu đã thấy không ổn, không muốn đi tiếp chút nào.

Bạn sinh năm 1988, gửi hồ sơ ứng tuyển vào bốn vị trí A, B, C, D trong công ty. Điều đáng nói là bốn vị trí này khác nhau hoàn toàn về mô tả công việc. Hồ sơ cũng hoành tráng… nhưng kiểu này đi tìm việc kiểu gieo đậu chăng, lên được hạt nào thì lên? 

Phần nhà tuyển dụng, lại thấy chẳng yên tâm chút nào khi ứng viên có vẻ như cũng chưa biết mình muốn gì, mình phù hợp công việc gì. Nên thôi, bỏ qua.

Trong CV của mình, bạn viết mục tiêu nghề nghiệp của bạn là: áp dụng kinh nghiệm, kỹ năng bán hàng để trở thành nhân viên bán hàng chuyên nghiệp…, nhưng lạ thay, bạn lại gửi ứng tuyển vào vị trí chuyên viên nhân sự.

Mục tiêu một đằng, vị trí ứng tuyển một nẻo. Là bạn gửi nhầm, hay bạn cũng không rõ mình muốn gì? Nhà tuyển dụng đành phải bỏ qua hồ sơ của bạn.

Bạn sinh năm 1992, ứng tuyển vào vị trí chuyên viên nhân sự. Trong hai tháng làm việc ở công ty cũ trước đó, bạn liệt kê 15 đầu việc: nào là tuyển dụng, đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, đến xây dựng lương 3P, đến xây dựng hệ thống KPIs cho công ty.

Ấn tượng đến độ khó tin, bởi trong hai tháng dễ gì làm được đến 15 đầu việc 'khủng', toàn ở tầm cỡ ít ra cũng phải Trưởng phòng nhân sự. Xem thêm ở một nội dung công việc mà bạn làm 10 tháng ở công ty khác trước đó nữa, cũng là 15 đầu việc y chang.

Thôi, hiểu. Chỉ là lệnh cắt dán, chắc đâu đó có trên Internet… nên gửi thư từ chối khéo.

Vậy đó, bạn đã mất công tìm việc, nhưng sự thể hiện của bạn thiếu chuyên nghiệp, thì làm sao nhà tuyển dụng muốn mất thời gian cho bạn?

Chuyện đáng bàn hơn sau những ví dụ này, là bạn, trước khi nộp hồ sơ xin việc ở một đâu, đã tự hỏi mình: mình muốn công việc gì, mình phù hợp với công việc như thế nào, thậm chí mình muốn mình sẽ là ai sau 3 năm, 5 năm nữa?".

Bạn nghĩ gì về những người trẻ đi tìm việc ở trên? Là những người đã hoặc đang tìm việc, bạn có từng bị giống như họ? Nếu có, bạn đã khắc phục thế nào để tìm được công việc như mong muốn? Mời bạn chia sẻ ở ô Bình luận dưới bài hoặc gửi email đến tto@tuoitre.com.vn
VÕ CA DAO
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận