21/03/2018 21:41 GMT+7

Bí quyết xây ngôi nhà thuận tự nhiên chưa tới trăm triệu đồng

TƯỜNG NGUYỄN
TƯỜNG NGUYỄN

TTO - Đó là kinh nghiệm từ một phụ nữ Pháp yêu thiên nhiên, yêu môi trường và yêu lao động. Với sự trợ giúp của bạn bè, chị đã bỏ ra hơn một năm để xây dựng ngôi nhà cho riêng mình với chi phí chỉ 3.000 euro (gần 84 triệu đồng VN).

Bí quyết xây ngôi nhà thuận tự nhiên chưa tới trăm triệu đồng - Ảnh 1.

Ngôi nhà xinh xắn đã hoàn thiện - Ảnh: RAPEGNO

Chị Chloé Dequeker, một người Pháp sinh sống tại thị trấn Ars, thuộc tỉnh Creuse có nhiều tài lẻ. Chị vừa làm nghề gốm, vừa làm chủ một vườn ươm cây giống, mà cũng biết chế tác những món đồ trang trí theo ý riêng của mình

Chị chỉ bỏ tiền ra mua vật liệu rồi nhờ bạn bè giúp sức để cất lên cho mình một ngôi nhà độc đáo ngay giữa vùng đồng quê của miền trung nước Pháp.

Ngôi nhà rộng 80 m2 này nằm lọt thỏm trong khung cảnh thiên nhiên yên bình và là một kỳ công của chị, nơi chị tiếp đón khách tham quan vườn cây mà cũng là nơi chị ở và sinh hoạt hàng ngày.

Chị đã chi ra 1.500 euro để mua gạch lát sàn và cũng chừng đó tiền để mua tấm lợp mái, còn tất cả vật liệu khác đều được góp nhặt chung quanh từ thiên nhiên, với nguyên tắc là xây dựng phải thuận theo môi trường sinh thái trong vùng.

Căn nhà thuận theo thế đất

Bí quyết xây ngôi nhà thuận tự nhiên chưa tới trăm triệu đồng - Ảnh 2.

Bà chủ của ngôi nhà đẹp kiểu độc đáo mà lại rất rẻ - Ảnh: RAPEGNO

Chị Chloé vừa cười vừa giải thích "bản vẽ" của mình như sau: "Căn nhà được xây âm xuống nền đất một nửa chiều cao để giữ nhiệt một cách tự nhiên và dựa vào thế đất tại đây, tôi thiết kế căn nhà có chu vi hình thất giác (bảy cạnh)". Nhà có một bếp lò đốt bằng dăm bào và gỗ vụn nên nhiệt độ bên trong không xuống dưới quá 18°C.

Ban đầu, chị định xây căn nhà bằng rơm nhưng "vì trong vùng này có quá nhiều cây gỗ bị ngã đổ sau trận bão năm 2000" nên cuối cùng chị quyết định "chỉ có mấy cây cột chống đỡ cửa ra vào và cửa sổ là làm bằng gỗ xẻ nguyên thân, còn lại toàn bộ là gỗ tái chế".

Chị đã áp dụng kỹ thuật "bện" các thân gỗ rời lại với nhau để "xây" những bức tường của căn nhà trông giống như những thước củi gỗ chất cao lên vậy.

Nhờ những kiến thức học được từ lúc nhỏ trong một gia đình làm nghề gốm nên chị Chloé gần như chỉ tự mình làm tất cả các công đoạn để hoàn thành ngôi nhà, mất trọn một năm. 

Chị chỉ nhờ những người tình nguyện giúp sức một ít. Đã có một đôi bạn trẻ người Úc đi du lịch vùng này đến giúp chị hoàn thành ngôi nhà và đã được chị "khao" một tuần ở lại "tân gia" miễn phí!

Ngôi nhà và vườn cây mang tên "Les Jardins de Peyreladas" của chị sẽ được mở cửa đón khách vào tham quan vào ngày 31-3-2018 tới đây.

Bí quyết xây ngôi nhà thuận tự nhiên chưa tới trăm triệu đồng - Ảnh 3.

Ngôi nhà sẽ được chủ nhân mở cửa đón khách tham quan chia sẻ kinh nghiệm vào cuối tháng 3-2018 - Ảnh: RAPEGNO

Bí quyết xây ngôi nhà thuận tự nhiên chưa tới trăm triệu đồng - Ảnh 4.

Tâm hồn nghệ sĩ đã giúp chủ nhân có cách trình bày lạ mắt trong ngôi nhà thuận tư nhiên của mình - Ảnh: RAPEGNO

Bí quyết xây ngôi nhà thuận tự nhiên chưa tới trăm triệu đồng - Ảnh 5.

Một bài trí lạ trong nhà giúp không gian sáng sủa mà lại giữ ấm - Ảnh: RAPEGNO

TƯỜNG NGUYỄN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên