Thứ 4, ngày 20 tháng 10 năm 2021

Bí quyết làm ăn sinh tồn qua mùa dịch - Kỳ 4: Biểu diễn ảo thuật tại nhà cho khán giả toàn cầu

28/09/2021 12:45 GMT+7

TTO - Là một trong những ảo thuật gia hàng đầu của Anh, năm ngoái chị Kerry Scorah trải qua biến cố phi tiền lệ khi tất cả những lịch diễn biến mất "chỉ sau một đêm" vì dịch giã bùng phát, nhưng người phụ nữ này đã không chịu thúc thủ.

Bí quyết làm ăn sinh tồn qua mùa dịch - Kỳ 4: Biểu diễn ảo thuật tại nhà cho khán giả toàn cầu - Ảnh 1.

Poster show diễn online An Evening (In) of Deception của 3 ảo thuật gia, nhằm hỗ trợ các rạp hát trong dịch COVID-19 của chị Kerry Scorah - Ảnh: Magicseats

Tôi đã biểu diễn vô số show trên ứng dụng Zoom rồi, và thực sự thì bây giờ tôi chỉ nói chuyện với khán giả giống như cách tôi vẫn nói với họ trong các show diễn thông thường.

Kerry Scorah


18 tháng bận rộn biểu diễn online

Nước Anh đã chính thức dỡ bỏ hầu hết các hạn chế chống dịch COVID-19 từ ngày 19-7 năm nay, những sự kiện vui chơi, giải trí đông người tham gia trực tiếp đã có thể hoạt động lại. Nhưng ngay lúc này, khi truy cập vào trang web của ảo thuật gia Kerry Scorah tại địa chỉ Kerryscorah.co.uk, vẫn thấy chị treo thông báo "Kerry hiện vẫn phục vụ online". Mọi người vẫn có thể đặt show (mỗi show online có thời lượng 20 phút) cho gia đình xem cùng nhau và có thể đặt trong cả kỳ nghỉ lễ.

Những nỗ lực tìm lối thoát trong dịch bệnh năm ngoái giờ đã mở ra cho chị Kerry Scorah thêm một kênh tương tác, tiếp cận khán giả không biên giới.

Trong những ngày nước Anh phong tỏa phòng COVID-19 năm ngoái, ngành công nghiệp giải trí là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng dịch bệnh nặng nhất. Là một trong số ít ảo thuật gia toàn thời gian tại Anh, chị Kerry Scorah thấm thía nhất điều này. 

Để tự giúp mình và mọi người, chị nảy ra ý tưởng đưa show diễn ảo thuật "An Evening of Deception" (tạm dịch Đêm lừa dối) vốn đã có cả chục năm qua lên online. Theo đó, show diễn ảo thuật trên ứng dụng Zoom ra đời với tên gọi "An Evening (In) of Deception". Mỗi chương trình như vậy kéo dài khoảng 2 giờ, bao gồm 10 phút giải lao.

Tham gia dự án online hóa show diễn này còn có các ảo thuật gia toàn thời gian khác, cũng là những người bạn lâu năm của chị Kerry là Richard Parsons và Mark Shortland, người dẫn chương trình Steve Knibbs và nhân viên "hậu đài" Paul.

Cũng như chị Kelly, anh Richard Parsons là một trong số không nhiều các ảo thuật gia làm việc toàn thời gian tại Vương quốc Anh. Anh đã lưu diễn nhiều nơi trên thế giới, từng biểu diễn tại nhiều sự kiện lớn, trước nhiều khán giả VIP. Khi dịch COVID-19 xảy đến, anh cũng đã chuyển công việc của mình sang online. Cùng với chị Kelly, họ tiếp tục biểu diễn ảo thuật trước khán giả toàn cầu trong những ngày giãn cách.

Với ý tưởng này, theo trang Magic Seats, chị Kerry và những người bạn vẫn có thể biểu diễn cho khán giả trên toàn thế giới mà không cần phải ra khỏi nhà. Không chỉ giúp bản thân và các bạn thân, chị còn muốn giúp đỡ các rạp hát đang lao đao trong dịch bệnh.

Thế là, với mỗi vé bán được của chương trình biểu diễn online (15 bảng Anh), nhóm thực hiện sẽ trích ra 5 bảng Anh (6,84 USD) để lần lượt giúp một nhà hát nào đó. Show biểu diễn của họ giúp nhà hát The Everyman Theatre ở Cheltenham (Anh) đã kéo dài từ 4 lên 5 show theo yêu cầu khán giả, và quyên được 1.200 bảng Anh (1.642 USD) tặng cho nhà hát.

Sau những thành công bước đầu, tháng 7 năm ngoái bộ ba tiếp tục làm show trên Zoom để giúp nhà hát Savoy ở Monmouth, tháng 1 năm nay họ làm show giúp rạp The Palace Theatre tại Paignton… Cùng với website chính thức của show, họ tận dụng mạng xã hội Facebook để lan tỏa show diễn tới nhiều khu vực khác, theo đó giúp được nhiều nhà hát hơn. An Evening (In) of Deception sau đó trở thành chương trình biểu diễn ảo thuật trực tuyến có tương tác hàng đầu trong năm 2021 tại Vương quốc Anh.

Cùng với nhau và một số nghệ sĩ ảo thuật khác, họ đã biểu diễn online định kỳ các show An Evening of Deception trong suốt 18 tháng qua. Việc biểu diễn online vẫn tiếp tục lúc này trong khi họ vẫn say sưa, bận rộn cho những kế hoạch biểu diễn trực tiếp trên sân khấu như bình thường.

Bí quyết làm ăn sinh tồn qua mùa dịch - Kỳ 4: Biểu diễn ảo thuật tại nhà cho khán giả toàn cầu - Ảnh 4.

Ảo thuật gia hạt Gloucestershire, Vương quốc Anh, chị Kerry Scorah - Ảnh: Kerryscorah.co.uk

Chăm chút cho tương tác

Một trong những điểm nổi bật và khiến khán giả thích thú với show ảo thuật online của chị Kerry bên cạnh những màn ảo thuật ảo diệu, hài hước là còn vì họ được tương tác trực tiếp, thoải mái với các nghệ sĩ biểu diễn. Mối dây giao cảm giữa nghệ sĩ và khán giả đã không bị triệt tiêu trong những show diễn online nhờ khả năng thích ứng chuyên nghiệp của nữ ảo thuật gia này.

"Chúng tôi trò chuyện với khán giả, dù điều này rất khác so với bối cảnh mặt đối mặt tại rạp hát thông thường, nhưng rồi bạn sẽ sớm học được cách để thích nghi. Tôi đã biểu diễn vô số show trên ứng dụng Zoom rồi, và thực sự thì bây giờ tôi chỉ nói chuyện với khán giả giống như cách tôi vẫn nói với họ trong các show diễn thông thường" - Kerry chia sẻ với trang Magic Seats về cách chị xây dựng sự tương tác với người xem online.

Trên thực tế, hiệu quả tương tác giữa nghệ sĩ biểu diễn và khán giả cũng được tăng cường nhờ kỹ năng xử lý góc quay chuyên nghiệp, một điều chị Kerry cũng được ca ngợi như một "ảo thuật gia" trong xử lý.

Không chỉ biểu diễn online, với nhiều kinh nghiệm khai thác ứng dụng mạng xã hội Instagram, chị Kerry còn phối hợp với một công ty quản lý mạng xã hội để hướng dẫn các doanh nhân khai thác những nền tảng này cho việc kinh doanh của họ.

Với rất nhiều công việc sôi động đó, chị Kerry cho biết ngay cả trong những ngày nước Anh phong tỏa gắt để phòng dịch năm ngoái, chị vẫn vô cùng bận rộn.

"Tôi sẽ không nói dối, mọi việc đã rất khó khăn và đôi lúc tôi tự hỏi việc từ bỏ mọi thứ chẳng dễ dàng hơn sao. Nhưng tôi yêu công việc của mình và tôi cũng đã nhận được sự hỗ trợ tuyệt vời từ bè bạn, gia đình và một số nhóm hợp tác vô cùng xuất sắc" - nữ ảo thuật gia năng động chia sẻ.

Theo Đài BBC (Anh), ảo thuật gia Kerry Scorah là một trong số 20 nữ ảo thuật gia trên toàn thế giới được chứng nhận có cấp độ thành viên cao nhất tại Magic Circle, tổ chức nghiệp đoàn nổi tiếng thế giới tại London (Anh) được thành lập năm 1905 để thúc đẩy và quảng bá ảo thuật. Theo Đài BBC, tổ chức này có khoảng 1.500 hội viên, trong đó có những tên tuổi lớn như Dynamo, David Copperfield. Để gia nhập tổ chức này, các hội viên phải vượt qua bài kiểm tra để chứng minh tài năng của họ.

Mặc dù thành lập từ năm 1905 nhưng Magic Circle chỉ bắt đầu chấp nhận hội viên nữ trong 30 năm qua và tới nay cũng chỉ có khoảng 5% hội viên (88 người) là nữ.

Chị Kerry là một trong số ít nữ ảo thuật gia chuyên nghiệp làm việc toàn thời gian tại Anh. Chị cũng là một trong những ảo thuật gia cận cảnh (close-up magic: thực hiện các màn ảo thuật trong không gian nhỏ, gần gũi với người xem như đường phố, nhà hàng, bàn tiệc) được đánh giá cao nhất trong nước. Chị sống tại hạt Gloucestershire, miền tây nam nước Anh.

Theo trang web www.local.gov.uk, mặc dù Chính phủ Anh đã dành gói hỗ trợ 1,57 tỉ bảng Anh (2,14 tỉ USD) để hỗ trợ lĩnh vực văn hóa, nghệ thuật trong dịch COVID-19, song những người đang hoạt động trong mảng này vẫn đối mặt với rất nhiều khó khăn lớn về tài chính.

Để so sánh, năm 2019, lĩnh vực văn hóa đóng góp tới 34,6 tỉ bảng Anh (47,3 tỉ USD) cho nền kinh tế đất nước. Bởi thế, đây cũng là lĩnh vực được đánh giá có vai trò thiết yếu trong việc thúc đẩy hồi phục kinh tế giai đoạn hậu COVID-19.

************

>> Dịch bệnh buộc nhìn lại mọi thứ

Đúng lúc Công ty du lịch VJ Solutions của Nguyễn Phi Thoàn đang hoạt động trơn tru thì COVID-19 ập tới. Chân không đi được nhưng cái đầu thì không chịu "bất động", doanh nhân trẻ này đã tìm ra lối đi cho mình.

Bí quyết làm ăn sinh tồn qua mùa dịch - Kỳ 3: Gặp dịch thì sản xuất thiết bị chống dịch Bí quyết làm ăn sinh tồn qua mùa dịch - Kỳ 3: Gặp dịch thì sản xuất thiết bị chống dịch

TTO - Đại dịch COVID-19 đặt ra rất nhiều thách thức cho doanh nghiệp, nhưng nó cũng làm bộc lộ một đặc trưng lớn của nền kinh tế Mỹ: khả năng ứng biến đa dạng và linh hoạt của khối doanh nghiệp vừa và nhỏ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận