Bị phạt 148 tỉ, Nguyễn Kim có bị truy thu danh hiệu nộp thuế tốt?

11/07/2018 11:30 GMT+7

TTO - Điện máy Nguyễn Kim từng được tuyên dương thực hiện tốt nghĩa vụ thuế, nay bị truy thu, phạt hơn 148 tỉ đồng dù khẳng định mình đúng.

Bị phạt 148 tỉ, Nguyễn Kim có bị truy thu danh hiệu nộp thuế tốt? - Ảnh 1.

Một trung tâm bán hàng của Nguyễn Kim - Ảnh: Q.ĐỊNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 10-7, ông Lê Duy Minh, cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết Cục Thuế đã báo cáo vụ truy thu, phạt hơn 148 tỉ đồng thuế đối với điện máy Nguyễn Kim lên UBND TP.HCM và Tổng cục Thuế.

Ông Lê Duy Minh cho biết theo kết luận thanh tra do Cục Thuế TP.HCM ban hành, siêu thị điện máy Nguyễn Kim đã kê khai thiếu thuế thu nhập cá nhân, vi phạm quy định về thuế, dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp (nên bị truy thu thuế hơn 104,74 tỉ đồng, phạt hành chính hơn 19,41 tỉ đồng, phạt chậm hơn 24,18 tỉ đồng).

Tuy nhiên Nguyễn Kim không đồng ý và đã có văn bản giải trình cũng như kiến nghị Cục Thuế xem xét lại quyết định xử phạt này, vì cho rằng mình vận dụng theo đúng quy định chứ không kê khai sai như kết luận.

Về phía Cục Thuế TP.HCM, ông Minh cho biết vẫn giữ nguyên quan điểm và yêu cầu Nguyễn Kim phải làm đơn khiếu nại để được giải quyết theo quy định trong vòng 90 ngày kể từ ngày cơ quan thuế ra quyết định truy thu.

Tuy nhiên, trước mắt Cục Thuế vẫn ra quyết định xử lý theo đúng quy trình. Và theo quy định, 10 ngày sau khi Cục Thuế ra quyết định, Nguyễn Kim sẽ phải nộp số tiền này vào ngân sách. Nếu quá hạn thì Cục Thuế TP sẽ thực hiện biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Đáng nói là trước đó nhiều lần siêu thị điện máy Nguyễn Kim nằm trong danh sách tuyên dương tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế.

Cụ thể, năm 2013 siêu thị điện máy Nguyễn Kim được Tổng cục Thuế tặng giấy khen. Năm 2015 Nguyễn Kim tiếp tục được tặng giấy khen vì có thành tích nộp thuế tốt.

Hai lần được khen này đều nằm trong giai đoạn thanh tra thuế dẫn đến truy thu số thuế "khủng" là 148 tỉ đồng (giai đoạn 2012-2017).

Trả lời câu hỏi cơ quan thuế có thu hồi quyết định tuyên dương, ông Lê Duy Minh cho biết tiêu chí để doanh nghiệp được tuyên dương vì hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế khá đơn giản.

Theo đó, căn cứ theo tự khai tự nộp của doanh nghiệp, nếu năm sau doanh nghiệp có tổng số thuế nộp tăng khoảng 5-10% (tùy năm) so với năm trước, cộng thêm một số tiêu chí khác như trong năm không bị cơ quan thuế xử phạt... sẽ được khen.

"Quan điểm của Cục Thuế là phát hiện sai phạm tại thời điểm nào thì xử lý sai phạm tại thời điểm đó chứ không hồi tố lại quá khứ", ông Minh nói. Riêng trong đợt tuyên dương tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nghĩa vụ thuế năm 2017 dự kiến tổ chức ngày 18-7, ông Minh cho biết trường hợp Nguyễn Kim có tên trong danh sách cơ quan thuế cũng sẽ ngừng tuyên dương.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ sau khi có quyết định xử phạt từ Cục Thuế TP.HCM, đã có người tố cáo làm đơn lên cơ quan Bảo hiểm xã hội đề nghị thanh tra toàn diện với siêu thị điện máy này.

Lý do là Cục Thuế TP.HCM đã phát hiện sai phạm thuế thu nhập cá nhân tại Nguyễn Kim, điều này hoàn toàn có thể dẫn đến việc kê khai không đầy đủ các loại tiền bảo hiểm phải nộp.

Điện máy Nguyễn Kim bị xử phạt, truy thu thuế hơn 148 tỉ đồng Điện máy Nguyễn Kim bị xử phạt, truy thu thuế hơn 148 tỉ đồng

TTO - Cục phó Cục thuế TP.HCM Nguyễn Nam Bình vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim - gọi là siêu thị điện máy Nguyễn Kim với tổng số tiền bị truy thu hơn 148 tỉ đồng.

A.HỒNG

Tin mới nhất

01:06 PM

Điểm sàn ĐH GTVT TP.HCM, ĐH Công nghệ thông tin từ 14-16 điểm

TTO - Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM và Trường ĐH Công nghệ thông tin - ĐH Quốc gia TP.HCM vừa công bố điểm sàn xét tuyển đại học năm 2018.

01:00 PM

Cơ hội mua sản phẩm P&G giảm giá đến 50% trên Shopee

Shopee - nền tảng thương mại điện tử hàng đầu ở Đông Nam Á và Đài Loan đã chính thức ra mắt chương trình " Ngày hội hàng chính hãng " tại TP.HCM với nhiều ưu đãi giảm giá cho tất cả sản phẩm thuộc nhãn hàng P&G.

12:47 PM

ĐH Kinh tế TP. HCM, ĐH Mở TP.HCM công bố điểm sàn xét tuyển

TTO - Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và ĐH Mở TP.HCM vừa công bố điểm sàn xét tuyển đại học năm 2018 với mức điểm từ 15-18.

12:33 PM

Sự cáo chung của nhiệt điện than ở châu Âu

TTO - Bất đắc dĩ lắm người ta mới sử dụng tới điện của các nhà máy nhiệt điện than, dấu hiệu của sự thoái trào và không gì ngăn được đã bắt đầu xuất hiện ở châu Âu.

12:20 PM

Xe tải tông sập nhà hàng ở Tiền Giang

TTO - Công an tỉnh Tiền Giang đang tổ chức khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân một xe tải tông trực diện làm sập nhà hàng Trung Lương.

12:18 PM

Thiên hạ cứ lo đá World Cup, Trung Quốc lo kiếm tiền

TTO - World Cup 2018 có 5 đội bóng châu Á là Nhật, Hàn Quốc, Iran, Saudi Arabia và Úc, tuy nhiên trên thực tế thì trên sân cỏ nước Nga còn có thêm sự hiện diện của một quốc gia châu Á là Trung Quốc.

12:14 PM

Muốn thành công, phải chiến thắng nỗi buồn

TTO - Trong nhịp sống hiện đại, những căn bệnh tinh thần, như lo âu hay trầm cảm, đang trở thành chướng ngại vật lớn trên con đường thành công của nhiều người.

12:06 PM

Thái Lan cấp quốc tịch: Không có ngoại lệ cho đội bóng nhí

TTO - Huyện trưởng huyện Mae Sai ở tỉnh Chiang Rai, khẳng định chính quyền sẽ cấp quốc tịch theo đúng quy định của pháp luật và sẽ không có ngoại lệ dành cho 4 thành viên không quốc tịch của đội Heo Rừng vừa được giải cứu khỏi hang Tham Luang.

12:01 PM

Tóc Tiên, Noo Phước Thịnh 'há mồm' khi Lam Trường loại Thành Nghiệp

TTO - Tóc Tiên, Noo Phước Thịnh rưng rưng nước mắt trước giọng hát truyền cảm của Thành Nghiệp và cả hai cũng 'há mồm' khi Lam Truờng loại Thanh Nghiệp. May thay, Nghiệp đuợc Thu Phương kịp thời cứu vào vòng trong.

11:58 AM

Xe hơi mất lái lao vào quán cà phê, hai nữ sinh thiệt mạng

TTO - Chiếc xe hơi mất lái lao vào quán cà phê khiến hai nữ sinh vừa tốt nghiệp THPT bị tông trúng tử vong.

11:54 AM

Không có chuyện cắt điện, nước cá nhân chây ì nộp thuế

TTO - Ông Lưu Đức Huy - Vụ trưởng Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế - khẳng định thông tin về việc Bộ Tài chính đề xuất cắt điện, nước, viễn thông... nếu cá nhân chây ì nộp thuế là không chính xác.

11:46 AM

Gà công nghiệp lên 34.000đ/kg, dưa leo, khổ qua... chỉ 5-6.000đ/kg

TTO - Giá gà công nghiệp tăng thêm 5.000 - 7.000 đồng/kg do hụt nguồn cung, trong khi đó giá rau lại giảm như dưa leo hiện chỉ còn 4.000 - 5.000 đồng/kg.