11/07/2018 11:30 GMT+7

Bị phạt 148 tỉ, Nguyễn Kim có bị truy thu danh hiệu nộp thuế tốt?

A.HỒNG
A.HỒNG

TTO - Điện máy Nguyễn Kim từng được tuyên dương thực hiện tốt nghĩa vụ thuế, nay bị truy thu, phạt hơn 148 tỉ đồng dù khẳng định mình đúng.

Bị phạt 148 tỉ, Nguyễn Kim có bị truy thu danh hiệu nộp thuế tốt? - Ảnh 1.

Một trung tâm bán hàng của Nguyễn Kim - Ảnh: Q.ĐỊNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ chiều 10-7, ông Lê Duy Minh, cục phó Cục Thuế TP.HCM, cho biết Cục Thuế đã báo cáo vụ truy thu, phạt hơn 148 tỉ đồng thuế đối với điện máy Nguyễn Kim lên UBND TP.HCM và Tổng cục Thuế.

Ông Lê Duy Minh cho biết theo kết luận thanh tra do Cục Thuế TP.HCM ban hành, siêu thị điện máy Nguyễn Kim đã kê khai thiếu thuế thu nhập cá nhân, vi phạm quy định về thuế, dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp (nên bị truy thu thuế hơn 104,74 tỉ đồng, phạt hành chính hơn 19,41 tỉ đồng, phạt chậm hơn 24,18 tỉ đồng).

Tuy nhiên Nguyễn Kim không đồng ý và đã có văn bản giải trình cũng như kiến nghị Cục Thuế xem xét lại quyết định xử phạt này, vì cho rằng mình vận dụng theo đúng quy định chứ không kê khai sai như kết luận.

Về phía Cục Thuế TP.HCM, ông Minh cho biết vẫn giữ nguyên quan điểm và yêu cầu Nguyễn Kim phải làm đơn khiếu nại để được giải quyết theo quy định trong vòng 90 ngày kể từ ngày cơ quan thuế ra quyết định truy thu.

Tuy nhiên, trước mắt Cục Thuế vẫn ra quyết định xử lý theo đúng quy trình. Và theo quy định, 10 ngày sau khi Cục Thuế ra quyết định, Nguyễn Kim sẽ phải nộp số tiền này vào ngân sách. Nếu quá hạn thì Cục Thuế TP sẽ thực hiện biện pháp cưỡng chế theo quy định.

Đáng nói là trước đó nhiều lần siêu thị điện máy Nguyễn Kim nằm trong danh sách tuyên dương tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nghĩa vụ nộp thuế.

Cụ thể, năm 2013 siêu thị điện máy Nguyễn Kim được Tổng cục Thuế tặng giấy khen. Năm 2015 Nguyễn Kim tiếp tục được tặng giấy khen vì có thành tích nộp thuế tốt.

Hai lần được khen này đều nằm trong giai đoạn thanh tra thuế dẫn đến truy thu số thuế "khủng" là 148 tỉ đồng (giai đoạn 2012-2017).

Trả lời câu hỏi cơ quan thuế có thu hồi quyết định tuyên dương, ông Lê Duy Minh cho biết tiêu chí để doanh nghiệp được tuyên dương vì hoàn thành tốt nghĩa vụ nộp thuế khá đơn giản.

Theo đó, căn cứ theo tự khai tự nộp của doanh nghiệp, nếu năm sau doanh nghiệp có tổng số thuế nộp tăng khoảng 5-10% (tùy năm) so với năm trước, cộng thêm một số tiêu chí khác như trong năm không bị cơ quan thuế xử phạt... sẽ được khen.

"Quan điểm của Cục Thuế là phát hiện sai phạm tại thời điểm nào thì xử lý sai phạm tại thời điểm đó chứ không hồi tố lại quá khứ", ông Minh nói. Riêng trong đợt tuyên dương tổ chức, cá nhân thực hiện tốt nghĩa vụ thuế năm 2017 dự kiến tổ chức ngày 18-7, ông Minh cho biết trường hợp Nguyễn Kim có tên trong danh sách cơ quan thuế cũng sẽ ngừng tuyên dương.

Theo nguồn tin của Tuổi Trẻ sau khi có quyết định xử phạt từ Cục Thuế TP.HCM, đã có người tố cáo làm đơn lên cơ quan Bảo hiểm xã hội đề nghị thanh tra toàn diện với siêu thị điện máy này.

Lý do là Cục Thuế TP.HCM đã phát hiện sai phạm thuế thu nhập cá nhân tại Nguyễn Kim, điều này hoàn toàn có thể dẫn đến việc kê khai không đầy đủ các loại tiền bảo hiểm phải nộp.

Điện máy Nguyễn Kim bị xử phạt, truy thu thuế hơn 148 tỉ đồng Điện máy Nguyễn Kim bị xử phạt, truy thu thuế hơn 148 tỉ đồng

TTO - Cục phó Cục thuế TP.HCM Nguyễn Nam Bình vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế đối với Công ty Cổ phần Thương mại Nguyễn Kim - gọi là siêu thị điện máy Nguyễn Kim với tổng số tiền bị truy thu hơn 148 tỉ đồng.

A.HỒNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên