Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Bị nợ tiền nhiều tháng, 20 hộ dân đứng ngồi không yên

10/01/2020 16:34 GMT+7

TTO - Hàng chục hộ dân trồng rau sạch tại xã Lộ 25, huyện Thống Nhất (Đồng Nai) đang hết sức lo lắng khi bị công ty nông sản nợ tiền mua rau nhiều tháng nay, với tổng số tiền lên đến gần 250 triệu đồng.

Bị nợ tiền nhiều tháng, 20 hộ dân đứng ngồi không yên - Ảnh 1.

Anh Đào Văn Chuyển hết sức lo lắng khi Công ty HSCB nợ tiền mua rau nhiều tháng nay vẫn chưa trả - Ảnh: Minh Đăng

Những ngày gần đây, hàng chục hộ dân trồng rau sạch tại xã Lộ 25, huyện Thống Nhất (Đồng Nai) như ngồi trên lửa khi bị công ty thu mua nông sản nợ tổng số tiền gần 250 triệu đồng.

Anh Đào Văn Chuyển, ngụ ấp 1, xã Lộ 25, cho biết khoảng tháng 4-2019, Công ty cổ phần đầu tư nuôi trồng HSCB (đóng tại Q.2, TP.HCM) đến khảo sát chất lượng nước, đất tại khu vườn nhà anh. Kết quả khu vườn nhà anh Chuyển đáp ứng các tiêu chuẩn sản xuất rau sạch do Công ty HSCB. Do đó, 2 bên đã ký kết hợp đồng liên kết sản xuất và tiêu tụ rau sạch với giá 8.000 đồng/kg đối với tất cả các loại rau trên diện tích canh tác 2.000m2.

Theo anh Chuyển, trong 2 tháng đầu Công ty HSCB thu mua rau và thanh toán tiền đầy đủ. Tuy nhiên, đến tháng thứ 3 công ty xin nợ tiền với lý do công ty đang thực hiện quyết toán. Công ty tiếp tục lấy rau của gia đình anh Chuyển thêm 2 tháng nữa thì "bặt tăm" cùng số nợ hơn 10 triệu đồng chưa thanh toán.

Anh Chuyển chia sẻ: "Lúc làm cho công ty tôi bỏ hết mấy mối bán lẻ bên ngoài. Bây giờ công ty đột ngột không thu mua nữa, mà cũng không thông báo cho chúng tôi nên rau làm ra không biết bán cho ai vì các mối trước đó không mua nữa".

Tương tự, gia đình anh Nguyễn Văn Trưởng cũng ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm rau với Công ty HSCB. Quá trình sản xuất, gia đình anh Trưởng phải thực hiện nghiệm ngặt các quy trình trồng rau sạch theo chuẩn VietGAP như phía công ty hướng dẫn. Mỗi tuần gia đình anh xuất cho Công ty HSCB hơn 100kg rau các loại. Thế nhưng, công ty chỉ thanh toán 2 tháng đầu, các tháng sau đó công ty nợ đến nay chưa thanh toán.

"Công ty lấy rau đem đi bán mà không thanh toán cho người dân. Chúng tôi làm được cây rau rất cực khổ, cuối năm cuối tháng đến nơi rồi mà tiền bạc không có. Mong chính quyền vào cuộc để bà con chúng tôi sớm lấy lại số tiền bán rau" - anh Trưởng bức xúc cho biết.

Qua thống kê, có 20 hộ dân trên địa bàn xã Lộ 25 ký hợp đồng với Công ty HSCB và bị nợ tổng cộng gần 250 triệu đồng. Hơn 6 tháng nay, người dân nhiều lần điện thoại cho công ty nhưng không được trả lời thỏa đáng, trong khi tết đã cận kề, người dân cần tiền để trang trải chi phí phân, thuốc cho các đại lý.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, đại diện Công ty HSCB cho biết đang ở Quảng Ngãi nên chưa nắm được vụ việc. Tuy nhiên, vị này cho biết sẽ sớm về gặp và giải quyết cho các hộ dân trước Tết Nguyên đán.

Liên quan vụ việc, một lãnh đạo UBND xã Lộ 25 cho biết đã nắm được vụ việc. Tuy nhiên đây chỉ là giao dịch dân sự, 2 bên ký hợp đồng không qua chính quyền nên xã đã hướng dẫn các hộ dân trên làm đơn gửi cơ quan công an để được giải quyết cụ thể, đảm bảo lợi ích cho người dân.

Nhiều doanh nghiệp ‘mất tích Nhiều doanh nghiệp ‘mất tích', nợ tiền BHXH hàng trăm tỉ đồng

TTO - Nhiều doanh nghiệp "mất tích" hoặc giải thể rồi bỏ trốn đang đẩy số nợ BHXH khó đòi ngày càng tăng. Cụ thể nợ khó đòi năm 2019 là 415 tỉ đồng cao hơn năm 2018 với 327 tỉ đồng.

A LỘC - MINH ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận