20/09/2023 09:18 GMT+7

Bị người khác chém, muốn bệnh viện giám định thương tật?

Cháu tôi vô tình bị chém trọng thương, sau khi ổn định bệnh viện cho xuất viện nhưng không cấp giấy giám định thương tích. Bệnh viện làm vậy có đúng không?

Cháu tôi có tham gia một bữa ăn nhậu. Do mâu thuẫn giữa hai người trong bàn nhậu, có người kéo một nhóm giang hồ mang mã tấu tấn công bàn cháu tôi ngồi, cháu tôi cũng vô tình bị chém phải và bị thương nặng nhiều chỗ. Cháu tôi nằm chữa ở bệnh viện một tuần.

Sau khi điều trị ổn định, bệnh viện cho xuất viện nhưng không chịu làm giấy giám định thương tật mà chỉ nói 14 ngày quay lại làm. Bệnh viện làm vậy đúng không?

N.T.H. (phường 16, quận 4, TP.HCM)

Luật sư Nguyễn Phong Phú (Đoàn luật sư TP.HCM) tư vấn:

- Theo như nội dung bạn đọc trình bày, cháu của bạn bị thương tích do người khác gây ra, phải nằm viện điều trị.

Luật sư Nguyễn Phong Phú

Luật sư Nguyễn Phong Phú

Sau khi kết thúc điều trị, cơ sở y tế đã điều trị sẽ cấp giấy ra viện cho bệnh nhân theo mẫu được quy định tại thông tư 18/2022/TT-BYT ngày 31-12-2022 của Bộ Y tế. 

Theo hướng dẫn, tại phần chẩn đoán sẽ ghi cụ thể về tình trạng sức khỏe của bệnh nhân.

Tuy nhiên, vụ việc cháu bạn bị người khác dùng hung khí gây thương tích có dấu hiệu của vụ án hình sự. Căn cứ vào tin báo, tố giác tội phạm, cơ quan công an sẽ có trách nhiệm xác minh, điều tra làm rõ. 

Trong đó, có biện pháp trưng cầu giám định tỉ lệ thương tật của cháu bạn theo quy định tại điều 206 Bộ luật Hình sự để làm cơ sở cho việc có khởi tố điều tra vụ án hay không.

Do thẩm quyền trưng cầu giám định thuộc cơ quan điều tra nên việc bệnh viện yêu cầu 14 ngày sau khi ra viện quay lại để giám định thương tật là chưa có cơ sở.

Mời bạn đọc gửi câu hỏi để được luật sư tư vấn

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Với đội ngũ các luật sư và chuyên gia pháp lý dày dạn kinh nghiệm trên tất cả các lĩnh vực như hôn nhân - gia đình, kinh doanh - thương mại, mua bán đất đai, sở hữu trí tuệ, lao động, hộ tịch, thừa kế..., chuyên mục Tư vấn pháp luật trên Tuổi Trẻ Sao sẽ giải đáp thắc mắc của bạn một cách nhiệt tình, nhanh chóng, chính xác, hiệu quả.

Bạn đọc vui lòng gửi câu hỏi (gõ bằng tiếng Việt có dấu, font chữ UNICODE) về Tuổi Trẻ Sao qua địa chỉ tuvanphapluat@tuoitre.com.vn.

Biển số xe trúng đấu giá có được thừa kế không?Biển số xe trúng đấu giá có được thừa kế không?

Biển số đấu giá phải được mua bằng tiền, vậy xin hỏi biển số này có được thừa kế không?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên