17/10/2022 10:47 GMT+7

Bị lấy đất phân lô bán nền, 11 năm chưa được bồi thường

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - UBND xã lấy đất của dân nhưng không hề thông báo, không bồi thường với lý do làm đường giao thông nhưng lại phân lô bán nền và giao đất ở cho người khác trái luật.

Bị lấy đất phân lô bán nền, 11 năm chưa được bồi thường - Ảnh 1.

Khu đất của bà Đặng Thị Gấm (giáp tường rào khu du lịch Dốc Lết có công trình đang xây) đã bị phân lô (cắm cọc) bán nền, giao đất ở cho người khác hiện vẫn còn rào, để hoang - Ảnh: A.M.R.

UBND huyện kiểm tra, thừa nhận sai nhưng 11 năm qua vẫn không xem xét bồi thường cho dân như chính quyết định giải quyết khiếu nại của huyện đã ban hành.

Vụ việc xảy ra với gia đình bà Đặng Thị Gấm (đã mất), ở thôn Đông Cát, xã Ninh Hải, huyện Ninh Hòa (Khánh Hòa).

Lẳng lặng lấy đất của dân phân lô, bán nền

Theo đơn khiếu nại của bà Gấm (khi còn sống), lô đất của gia đình bà có diện tích 1.700m2 (gần Khu du lịch Dốc Lết) và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) từ tháng 12-2001. Do đi làm ăn xa nên bà gửi nhà, đất này cho người hàng xóm trông coi. 

Đến cuối tháng 4-2008, bà trở về nhà mình thì không còn nhận ra nhà đất của mình nữa, bởi vì đã có con đường cắt ngang qua nhà và đất của gia đình bà bị chia thành hai lô riêng biệt nằm ở hai bên đường.

Bà Gấm khiếu nại thì bị chủ tịch UBND xã Ninh Hải Biện Văn Tình ban hành hai quyết định bác đơn. 

Bà tiếp tục khiếu nại lên cấp trên và Thanh tra huyện vào cuộc. Tháng 7-2009, chủ tịch UBND huyện Ninh Hòa đã ban hành quyết định giải quyết khiếu nại, theo đó công nhận nội dung khiếu nại của bà Gấm là có cơ sở. 

Đồng thời, UBND huyện còn cho rằng "nội dung các quyết định trên của chủ tịch UBND xã Ninh Hải là trái quy định pháp luật. Vì phần đất lưu không 1.190m2 đã được cấp giấy CNQSDĐ cho bà Đặng Thị Gấm và bà Gấm không có thỏa thuận nào đồng ý hiến đất để UBND xã làm đường".

Còn việc phân lô bán nền đất của bà Gấm, cũng theo UBND huyện Ninh Hòa, vào năm 2002 UBND xã Ninh Hải trình quy hoạch phân lô chi tiết khu dân cư Đông Cát (có tổng diện tích 7.747m2, phân thành 46 lô) và đã được UBND huyện phê duyệt (tháng 6-2003). 

Sau đó, huyện đã "xét bán đấu giá" 25 lô và giao 21 lô đất ở còn lại cho các hộ dân khác làm nhà và đã cấp giấy CNQSDĐ cho họ vào năm 2004. 

Trong đó, có năm lô hoàn toàn vốn là đất của bà Gấm và ba lô có một phần diện tích đất của bà. Tổng diện tích đất của bà Gấm đã bị xã, huyện "làm thinh" lấy làm đường bê tông ngang qua và đem phân lô bán đấu giá, giao cho người khác sử dụng là 980m2.

Làm lơ giải quyết bồi thường

Cũng theo quyết định giải quyết khiếu nại kể trên, từ tháng 7-2009, chủ tịch UBND huyện Ninh Hòa đã giao UBND xã Ninh Hải và Phòng tài nguyên và môi trường tham mưu UBND huyện ban hành quyết định thu hồi đất và thực hiện bồi thường theo quy định pháp luật cho gia đình bà Gấm. 

Thế nhưng, kể từ đó cho đến nay, đã hơn 11 năm trôi qua nhưng các cơ quan chức năng của huyện và chính UBND huyện (nay là thị xã) Ninh Hòa cũng không hề đả động gì tới việc bồi thường này.

Tháng 8-2022, theo chỉ đạo của UBND tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa đã xem xét vụ việc và có báo cáo nêu rõ: Khi phê duyệt quy hoạch chi tiết phân lô khu dân cư Đông Cát do xã trình, UBND huyện Ninh Hòa chưa kiểm tra cụ thể khu đất quy hoạch để thông báo cho người sử dụng đất biết về lý do thu hồi, thời gian, kế hoạch di chuyển, phương án đền bù thiệt hại theo quy định tại điều 28 của Luật đất đai năm 1993. 

Do đó, UBND huyện chưa ban hành quyết định thu hồi đất của bà Đặng Thị Gấm nhưng đã bán đấu giá, giao đất ở và cấp giấy CNQSDĐ cho người trúng đấu giá và người được giao đất ở.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Khánh Hòa, việc làm này chưa đúng với quy định tại điều 21 của Luật đất đai năm 1993. Cụ thể, việc quyết định giao đất đang có người sử dụng cho người khác "chỉ được tiến hành sau khi có quyết định thu hồi đất đó".

Vì vậy, sở này đã đề nghị UBND thị xã Ninh Hòa nghiên cứu hướng xử lý bồi thường phù hợp và làm việc với gia đình bà Gấm để thống nhất giải quyết nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người sử dụng đất và đúng quy định pháp luật về đất đai.

Mặc dù vậy, đến nay sau khi bà Gấm đã mất, vụ việc của bà vẫn chưa được giải quyết và bồi thường ổn thỏa như kết luận.

Lấy đất, giao đất trái luật, huyện đang gặp vướng

Mới đây, bà Nguyễn Thị Hồng Hải - phó chủ tịch UBND thị xã Ninh Hòa - cho biết sau khi có chỉ đạo của tỉnh, UBND huyện đã họp với các cơ quan, ban, ngành liên quan để xem xét, giải quyết vụ việc còn "bị vướng".

Đó là theo quyết định của UBND huyện Ninh Hòa phê duyệt thực hiện quy hoạch khu dân cư thôn Đông Cát trước đây (số 928/QĐ-UBND ngày 10-6-2003) đã không bố trí nguồn kinh phí và đề xuất thực hiện việc thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ theo quy định. Vì vậy, hiện nay không có căn cứ để bố trí nguồn vốn thực hiện.

Còn việc bồi thường đất tái định cư cho bà Gấm, theo bà Hải, cũng đang có vướng. Đó là theo quy định hiện hành của tỉnh đối với trường hợp thu hồi đất như đất của bà Gấm thì chỉ bồi thường bằng tiền chứ không bồi thường bằng đất.

Do đó, sắp tới huyện Ninh Hòa sẽ tiếp tục họp, xem xét và sẽ báo cáo đề xuất phương án giải quyết để UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét.

Cựu “vua địa chính” lấn chiếm đất công, khi công an mời làm việc xin trả lại hết Cựu “vua địa chính” lấn chiếm đất công, khi công an mời làm việc xin trả lại hết

TTO - Ngày 16-10, lãnh đạo huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết sau khi công an mời làm việc, ông Đặng Ngọc Phước đã có đơn xin trả đất lấn chiếm. Ông Phước từng nổi tiếng với biệt danh "vua địa chính Bình Châu".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận