10/09/2019 17:23 GMT+7

Bị kỷ luật nếu chậm chi trả tiền hỗ trợ dân có heo bị dịch tả

A LỘC
A LỘC

TTO - Nếu làm chậm trễ việc chi trả tiền hỗ trợ cho người chăn nuôi có heo bị dịch tả, đơn vị cấp xã có thể bị xử phạt, thậm chí bị kỷ luật để làm gương.

Bị kỷ luật nếu chậm chi trả tiền hỗ trợ dân có heo bị dịch tả - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng Đồng Nai tiêu hủy thịt heo dương tính với dịch tả heo châu Phi - Ảnh: A LỘC

Ngày 10-9, UBND tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng, chống khẩn cấp dịch tả heo châu Phi cùng các sở, ngành và các địa phương về việc chi trả tiền hỗ trợ cho người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch tả heo châu Phi (ASF) trên địa bàn.

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN&PTNT) Đồng Nai, tính đến nay toàn tỉnh còn 1,5 triệu con heo, giảm 40% so với thời điểm đầu năm. Qua thống kê, toàn tỉnh có gần 4.000 cơ sở, hộ chăn nuôi thuộc 128 xã, phường của 11 huyện, thành phố phát hiện dịch ASF, tổ chức tiêu hủy trên 357.000 con.

Mặc dù UBND tỉnh Đồng Nai đã duyệt chi 800 tỉ đồng để chi hỗ trợ người dân có heo bị thiệt hại do dịch ASF, tuy nhiên việc triển khai tại nhiều địa phương còn rất chậm, hiện mới chi trả được gần 91 tỉ đồng.

Nguyên nhân được xác định do vướng mắc về quy trình hồ sơ, thủ tục từ cấp xã nên cấp huyện không thể duyệt chi mặc dù kinh phí đã được rót về.

Cụ thể, theo lãnh đạo UBND huyện Nhơn Trạch, địa phương đầu tiên của tỉnh công bố dịch ASF, đến nay vẫn chưa chi trả tiền hỗ trợ cho bất cứ hộ chăn nuôi nào do các xã chưa nắm rõ quy trình, làm thủ tục chưa chặt chẽ, không làm báo cáo ghi nhận số lượng… dẫn đến vướng mắc khi xét duyệt chi tiền.

Tại buổi làm việc, ông Võ Văn Chánh - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai - cho rằng thời điểm này người chăn nuôi đang trong hoàn cảnh vô cùng khó khăn, việc hỗ trợ là cấp thiết, cần phải làm càng sớm càng tốt.

UBND tỉnh đã rót đầy đủ kinh phí về các địa phương nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện thì phải xác định nguyên nhân, quy trách nhiệm cho các tổ chức, cá nhân cụ thể.

Đặc biệt, các xã chậm trễ hoàn tất hồ sơ theo quy định phải mời lên làm việc. Nếu làm không tốt phải xử phạt, thậm chí kỷ luật để làm gương nhằm thúc đẩy việc chi trả tiền hỗ trợ đến dân nhanh nhất.

Chậm nhất 2 tuần nữa phải hoàn tất thủ tục và thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho người chăn nuôi bị thiệt hại do dịch ASF trên địa bàn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên