Bí kíp chinh phục ngoại ngữ của thủ khoa ĐH Ngoại ngữ

16/07/2018 16:10 GMT+7

TTO - Phạm Thị Hồng Vân - khoa ngôn ngữ Pháp Trường ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội rút ngắn thời gian học đại học một năm so với bạn bè và là thủ khoa đầu ra xuất sắc của trường.

Bí kíp chinh phục ngoại ngữ của thủ khoa ĐH Ngoại ngữ - Ảnh 1.

Phạm Thị Hồng Vân tốt nghiệp đại học sớm với số điểm xuất sắc 3.78/40 - Ảnh: H.THANH

Ba năm học tập ở trường, cô nàng đoạt nhiều giải thưởng lớn như giải thưởng Kova lần 15 ở hạng mục triển vọng, giải thưởng "Sao tháng giêng" và ngay năm nhất đại học đã giành giải "Sinh viên 5 tốt" cấp trung ương. Hồng Vân còn được vinh danh là một trong 10 gương mặt phụ nữ tiêu biểu của thủ đô năm 2017.

Có lợi thế học tiếng Pháp từ năm lớp 1 nhờ sự định hướng của gia đình, Hồng Vân xuất sắc được tuyển thẳng vào Trường ĐH Ngoại ngữ vì đoạt giải nhì quốc gia môn tiếng Pháp. 

Vân chia sẻ bản thân nhận thấy nếu học tốt ngoại ngữ thì học các môn học khác sẽ nhàn hơn rất nhiều. Do vậy trong năm đầu tiên đại học, Vân đầu tư vào học tiếng Pháp. Cô nàng này được "nhảy cóc" ba học kỳ và dành thời gian thi luôn chứng chỉ C1 tiếng Pháp.

"Học chủ yếu trên lớp là phương pháp của tôi, nghe thì giáo điều nhưng rất hiệu quả. Nhờ chú ý nghe giảng, khi về nhà dù có bài tập lớn, bài thuyết trình hay kiểm tra, tôi cũng không cần ôn nhiều nữa vì khi đã hiểu rồi, chỉ cần diễn đạt ra thôi" - Vân nói.

Theo Hồng Vân, ngoại ngữ cần học một cách tự nhiên. "Mình thích xem phim thì xem phim, nghe hát cũng như vậy, thay vì chỉ lấy nội dung thì sẽ lấy các cấu trúc ngữ pháp, cách nói của người bản xứ. Ngoài ra có thể tham gia các câu lạc bộ để có môi trường giao tiếp, giúp mình tự tin" - Vân chia sẻ.

Cũng giống như nhiều sinh viên trong trường, Vân còn đi làm thêm và bắt đầu với công việc gia sư rồi đăng ký trở thành tình nguyện viên cho tổ chức phi chính phủ như Project Abroad của Anh, cộng tác viên cho Trung tâm Văn hóa Pháp và Cơ quan du học của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam. Hiện nay Vân tham gia dịch tiếng Pháp cho một dự án của Cơ quan Phát triển Pháp (AFD).

Về con đường sắp tới, cô nàng cho hay đang đợi kết quả học bổng để đi du học Canada và tiếp tục công việc dịch thuật tại AFD. 

Phạm Thị Hồng Vân quả quyết du học xong sẽ quay về Việt Nam. "Không đâu bằng nhà của mình, phải quay về để phát triển chính ngôi nhà của mình" - Vân nói.

Bí quyết "chinh phục" môn ngoại ngữ của hai nàng 9X Bí quyết 'chinh phục' môn ngoại ngữ của hai nàng 9X

TTO - Để du học thành công, việc thông thạo ngoại ngữ là điều kiện tiên quyết. Dẫu vậy, nhiều bạn trẻ vẫn loay hoay với bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

HÀ THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận