Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Bị kiện đòi nhà vì gánh nợ vay nóng

02/06/2018 11:06 GMT+7

TTO - Vay 150 triệu, phải gánh nợ gần 2 tỉ đồng với mức lãi suất gần 300 triệu đồng/tháng, tiếp tục bị chủ nợ kiện ra tòa đòi căn nhà đang ở.

Bị kiện đòi nhà vì gánh nợ vay nóng - Ảnh 1.

Nhà chị Thùy thường xuyên bị tạt sơn đe dọa - Ảnh: UYÊN TRINH

Đó là trường hợp của chị Võ Thị Ánh Thùy (phường Tân Quý, quận Tân Phú, TP.HCM) mà Tuổi Trẻ  đã phản ánh trong bài viết "Kiệt quệ, nguy hiểm tính mạng vì vay nóng".

Kiện đòi nhà, sau đổi thành kiện đòi tiền

Mới đây, bà N.T.P - người cho chị Thùy vay 150 triệu hồi tháng 1-2016 vừa có đơn khởi kiện gửi TAND quận Tân Phú buộc vợ chồng chị Thùy thực hiện việc chuyển nhượng căn nhà và đất của hai vợ chồng chị cho bà.

Nếu vợ chồng chị Thùy từ chối việc chuyển nhượng này thì phải thanh toán cho bà 1,1 tỉ đồng.

Theo đơn khởi kiện của bà P, ngày 15-7-2017, giữa bà và vợ chồng chị Thùy có thỏa thuận việc mua bán căn nhà của vợ chồng chị Thùy với giá 3 tỉ đồng. Bà P. cho rằng, chị Thùy đứng ra ký kết hợp đồng mua bán nhà và chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tổng số tiền bà P. đã thanh toán là 1,4 tỉ đồng. 

Theo nội dung hợp đồng, hai bên thống nhất trong vòng 12 tháng kể từ ngày ký hợp đồng sẽ tiến hành công chứng chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, bà P. biết vợ chồng chị Thùy đăng tin bán căn nhà trên nên nộp đơn khởi kiện.

Sau đó, bà P. lại làm đơn sửa đổi yêu cầu khởi kiện. Bà cho rằng thực chất là bà cho chị Thùy vay 1,1 tỉ đồng và hai bên thỏa thuận ký hợp đồng hứa mua bán và chuyển nhượng căn nhà ngày 15-8-2017 để bảo đảm cho việc thanh toán. 

Tuy nhiên bà không giữ bất kỳ giấy tờ hay tài sản gì của chị Thùy. Nay, bà khởi kiện chị Thùy, yêu cầu trả lại số nợ 1,1 tỉ đồng, không yêu cầu trả lãi.

Tại phiên đối chất mới đây tại TAND quận Tân Phú, chị Thùy cho biết quen bà P. từ năm 2009. Năm 2016, chị Thùy có vay bà P. 150 triệu đồng và được ghi nhận bằng các giấy mượn tiền.

Trong khoảng thời gian này, chị Thùy vẫn trả lãi cho bà P.  Đến tháng 8-2017, tổng số tiền chị đã trả cho bà P. là 1,5 tỉ đồng. Từ lúc này chị ngừng không trả lãi nữa. 

Theo chị Thùy, thực chất không hề có việc chuyển nhượng nhà đất mà bà P. yêu cầu chị ký vào hợp đồng mua bán nhằm đảm bảo số tiền vay. Bà P. đã đe dọa, gây áp lực bắt chị phải ký hợp đồng này tại một quán cà phê trên đường Bàu Cát, quận Tân Bình.

Vay 150 triệu, gánh nợ gần 2 tỉ đồng

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, tháng 1-2016, chị Thùy vay bà P. 50 triệu đồng với mức lãi suất 20%/tháng (10 triệu/tháng). 

Tháng 3-2016, chị Thùy tiếp tục vay thêm 50 triệu. Tiền gốc lúc này là 100 triệu, lãi 20 triệu/tháng.

Suốt mấy tháng trả lãi, tới tháng 7, trễ ngày trả tiền, bà P. cộng tiền lãi và tiền phạt thành 25 triệu, đưa thêm cho chị P. 25 triệu, yêu cầu ký vào giấy vay 50 triệu. Tổng cộng tiền chị Thùy vay là 150 triệu đồng với mức lãi 30 triệu/tháng.

Vì lãi suất lớn nên chị Thùy không kịp trả thì bà P. liền giới thiệu một người ở quận 3, đồng thời đứng ra bảo lãnh cho chị Thùy vay 300 triệu đồng với mức lãi suất 3 triệu/ngày.

"Người này trừ đi 5 ngày tiền lãi đóng trước (15 triệu) cộng tiền phí giấy tờ, rồi đưa tôi 261 triệu đồng, ghi giấy nợ thiếu 300 triệu. Sau đó, bà P. buộc tôi đóng lãi tháng 7 là 208 triệu đồng, ép tôi ký, lăn tay bán căn nhà đang ở" - chị Thùy kể.

Biên bản nhận tiền ngày 15-8-2017 có nội dung chị Thùy nhận của bên bà P. 1,1 tỉ đồng, gồm cả nợ cũ, tiền lãi và vay mới. Theo biên nhận, số tiền này là bà P. đặt cọc cho chị Thùy nhằm đảm bảo việc thực hiện hợp đồng hứa bán căn nhà và đất đang ở.

Từ biên nhận này, bà P. liên tục dồn ép gia đình chị Thùy vào đường cùng, đến nay thì kiện ra tòa đòi căn nhà của vợ chồng chị Thùy.

Cuối năm 2017, tổng số tiền gốc và lãi, cộng gộp sau hơn một năm lên gần 2 tỉ đồng với mức lãi suất gần 300 triệu/tháng. 

Chị Thùy cũng đã có đơn tố giác hành vi cho vay nặng lãi của bà P. lên cơ quan công an quận Tân Phú, hiện cơ quan này đang thụ lý vụ việc.

Kiệt quệ, nguy hiểm tính mạng vì vay nóng Kiệt quệ, nguy hiểm tính mạng vì vay nóng

TTO - Một gia đình bị rơi vào vòng xoáy của những đồng tiền vay nóng. Cứ qua một ngày, lãi được cộng vào gốc, lãi chồng lãi, khiến cả nhà thất điên bát đảo.

UYÊN TRINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận