Bi kịch Lam Khiết Anh, bi kịch điện ảnh Hong Kong

03/11/2018 16:55 GMT+7

TTO - Cái chết bất ngờ và thê thảm của Lam Khiết Anh - người được mệnh danh là ngọc nữ thanh khiết của TVB một thời khiến cho bao người mê phim TVB không khỏi ngậm ngùi...

Bi kịch Lam Khiết Anh, bi kịch điện ảnh Hong Kong - Ảnh 1.

Lam Khiết Anh những năm rực rỡ

Cả ba năm cấp ba chúng tôi bày trò đi học nhóm, nhưng thực ra là trốn nhà đi xem phim bộ TVB. Ba năm 92-95 xem điên cuồng hết bộ này đến bộ khác, nhưng nhớ nhất là ba bộ: Đại thời đại, Thiên luân Nguyên Chấn Hiệp.

Xem Đại thời đại có một dàn sao lớn của Hongkong thập niên 80, 90 nhưng nhớ nhất là nữ diễn viên có gương mặt thanh khiết như cái tên này: Lam Khiết Anh

Cô đóng vai La Tuệ Linh, người phụ nữ vừa là nguyên nhân vừa là nạn nhân giữa hai gã đàn ông nhiều ân oán, lắm thù hận do Trịnh Thiếu Thu và Lương Tùng Nhân đóng.

Phim bộ Hong Kong một thời thật kinh khủng, mà Đại thời đại chắc chắc là bộ phim kinh điển của TVB đạt đến đỉnh cao của kịch bản và diễn xuất. 

Từ thế giới băng đảng xã hội đen đến sự lũng đoạn thị trường chứng khoán, từ những bi kịch cá nhân đến những thảm kịch thời đại, từ sự cố chấp sinh ra hiểu lầm đến thù hận rồi một phen sống mái khiến bao thân phận, bao cuộc đời bị vùi dập... kéo dài trong 3 thập niên đều được thể hiện rất hấp dẫn trong loạt phim này.

40 tập phim từ tập mở đầu đến tập kết thúc lúc nào cũng căng như dây đàn, kịch tính nghẹt thở, hận thù chồng chất, từ đời cha đến đời con. 

Ngay từ tập đầu tiên đã có cảnh 5 cha con Đinh Giới (Trịnh Thiếu Thu) leo lên nóc toà nhà chứng khoán sau một vụ thua lỗ vỡ nợ hàng triệu đô la. Gã đàn ông điên loạn đó lần lượt xô bốn thằng con trai tham lam gây không biết bao tội ác xuống đất chết thảm, đến phiên lão lại run sợ, mắc vào dây rồi treo lơ lửng giữa toà nhà rồi sống dở chết dở vì ám ảnh tội lỗi do lão gây ra.

Bi kịch Lam Khiết Anh, bi kịch điện ảnh Hong Kong - Ảnh 2.

Lam Khiết Anh thời đóng phim Đại thời đại

Trong series này rốt cục chỉ có đàn bà là trở thành nạn nhân cho lòng tham và sự hoang tưởng điên rồ của đám đàn ông. 

Vai diễn La Tue Linh của Lam Khiết Anh trong series này là một nhân vật như vậy, cuối cùng trở nên điên loạn và chết vì một viên đạn lạc của gã đàn ông yêu say đắm cô nhưng cũng khiến cuộc đời cô tan nát.

Tôi chỉ xem duy nhất một series đó của Lam Khiết Anh mà nhớ mãi cả thời thanh xuân. 

Về sau đọc báo mới biết cuộc đời cô bi thảm không khác gì nhân vật La Tuệ Linh trong Đại thời đại, thậm chí còn bi thảm hơn. 

Hết người yêu tự tử, sự nghiệp xuống dốc rồi đến chuyện bị hai gã đàn ông có máu mặt trong ngành điện ảnh hãm hiếp đến điên loạn và cuối đời sống vất vưởng ăn xin và hôm nay báo chí Hong Kong đưa tin cô chết không ai biết cho đến khi bốc mùi mới được phát hiện.

Cái bi kịch của Lam Khiết Anh phải chăng phần nào cũng phản ánh cái bi kịch của điện ảnh Hong Kong. Thời đỉnh cao thì bị xã hội đen giật dây, thao túng. Sau này xuống dốc và mất dần bản sắc, trở thành cái sân sau bợ đỡ cho thị trường tỷ dân. 

Khán giả Hong Kong và châu Á, một thời mê phim Hong Kong như điếu đổ cũng dần dần quay lưng. Và những đóa hoa thanh khiết như Lam Khiết Anh thì bị vùi dập đến tả tơi không ai còn nhận ra hình ảnh của Ngọc nữ màn ảnh Hong Kong một thời.

"Ngọc nữ" Hong Kong Lam Khiết Anh chết bất đắc kỳ tử ở tuổi 55 'Ngọc nữ' Hong Kong Lam Khiết Anh chết bất đắc kỳ tử ở tuổi 55

TTO - Rạng sáng 3-11, nữ diễn viên Lam Khiết Anh được phát hiện chết bất đắc kỳ tử ở căn hộ Ma Hang, hưởng dương 55 tuổi, hiện đang được cảnh sát khám nghiệm tử thi.

LÂM LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận