Thứ 2, ngày 6 tháng 12 năm 2021

Bị khai trừ đảng, cựu thứ trưởng công an Trung Quốc sắp hầu tòa

30/09/2021 22:56 GMT+7

TTO - Theo Tân Hoa Xã ngày 30-9, cựu thứ trưởng công an Tôn Lập Quân của Trung Quốc đã bị khai trừ đảng và sẽ phải hầu tòa vì "vi phạm nghiêm trọng" kỷ luật đảng và pháp luật.

Bị khai trừ đảng, cựu thứ trưởng công an Trung Quốc sắp hầu tòa - Ảnh 1.

Cựu thứ trưởng công an Tôn Lập Quân của Trung Quốc - Ảnh: SOUTH CHINA MORNING POST

“(Ông Tôn) chưa bao giờ có niềm tin hay lý tưởng thật sự… Ông ta nung nấu tham vọng chính trị quá đà và có phẩm chất chính trị quá kém cỏi”, Tân Hoa Xã trích tuyên bố của Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Trung Quốc (CCDI).

Cũng theo CCDI, cựu thứ trưởng công an này đã “làm mọi cách” để đạt được “mưu đồ chính trị”.

CCDI cho biết ông Tôn đã “thành lập băng nhóm và phe phái, tiếm quyền ở các cơ quan (an ninh) chủ chốt, phá hoại sự đoàn kết của đảng và gây nguy hiểm lớn cho an ninh chính trị” của đảng.

Ông Tôn, 52 tuổi, cũng bị cho là “đã bí mật cất giấu một lượng lớn tài liệu mật và tham gia các hoạt động mê tín dị đoan trong thời gian dài”.

CCDI cũng nhận xét ông Tôn “có lối sống sa đọa, nhận những khoản hối lộ khổng lồ và quà cáp đắt tiền”. Cơ quan này cũng cáo buộc ông “dùng quyền lực để đổi lấy tiền tài và tình dục”.

Theo Tân Hoa Xã, Trung Quốc điều tra ông Tôn trong suốt 17 tháng từ tháng 4-2020. Ông này được cho là đã chống đối lại cơ quan điều tra và “không trình bày trung thực" với điều tra viên.

“Trường hợp của ông đã được chuyển cho các công tố viên - những người sẽ chịu trách nhiệm đưa vụ án ra tòa theo đúng pháp luật”, trích Tân Hoa Xã.

Theo báo South China Morning Post, ông Tôn từng là phó đoàn quan chức cấp cao do Bắc Kinh cử đến thành phố Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc vào tháng 2-2020, để giúp ngăn chặn sự bùng phát của dịch COVID-19.

Khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thăm Vũ Hán vào tháng 3 cùng năm, ông Tôn đã xuất hiện trên truyền hình quốc gia để báo cáo về tình hình đại dịch. Cựu thứ trưởng này bị bắt sau đó một tháng.

Đại sứ Trung Quốc nói thẳng tại Liên Hiệp Quốc: Đại sứ Trung Quốc nói thẳng tại Liên Hiệp Quốc: 'Mỹ muốn thống trị vũ trụ'

TTO - Trung Quốc kêu gọi Mỹ ngừng 'ngáng đường', hãy cùng Trung và Nga đàm phán ngăn chạy đua vũ trang trong vũ trụ.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận