Thứ 2, ngày 27 tháng 9 năm 2021

Bị đòi giấy âm tính, nhiều người từ nơi khác đến Sóc Trăng khám bệnh để xét nghiệm COVID-19

06/07/2021 19:23 GMT+7

TTO - Do nhiều nơi yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận kết quả âm tính với SARS-CoV-2, nhiều người từ địa phương khác đến Sóc Trăng làm người đi khám bệnh để xin làm xét nghiệm COVD-19.

Bị đòi giấy âm tính, nhiều người từ nơi khác đến Sóc Trăng khám bệnh để xét nghiệm COVID-19 - Ảnh 1.

Bà Huỳnh Thị Diễm Ngọc - phó chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng (phải) - động viên cán bộ tại các chốt kiểm dịch - Ảnh: KHẮC TÂM

Ngày 6-7, bác sĩ Trần Văn Khải - phó giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng - cho biết ngoài áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ như khai báo y tế, theo dõi sức khỏe, các địa phương, đơn vị còn yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Do vậy, nhu cầu của người dân được xét nghiệm và cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV là rất lớn.

Bác sĩ Khải cho biết đã có nhiều người ở địa phương khác đến với danh nghĩa đi khám bệnh, khai báo y tế, khai báo địa chỉ không đúng để được xin làm xét nghiệm COVID-19 tại Sóc Trăng, dẫn đến nguy cơ lây nhiễm trong bệnh viện.

Xuất phát từ thực tế và để quản lý tốt các đối tượng có nguy cơ phục vụ cho công tác giám sát dịch tễ, điều tra truy vết khi cần, Sở Y tế Sóc Trăng giao Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) thực hiện xét nghiệm COVID-19 và cấp giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 cho những người có nhu cầu (xét nghiệm dịch vụ có thu phí) cho những người không phải là người bệnh, người đến khám bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

Theo bác sĩ Khải, trước khi xét nghiệm, CDC phải yêu cầu đối tượng khai báo y tế đầy đủ, trung thực, chính xác. Đặc biệt lưu ý những người đến từ vùng dịch, vùng đang bị phong tỏa, giãn cách xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ và những người có yếu tố tiếp xúc gần với người bệnh mắc COVID-19 (F1, F2) để áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp.

Giá thu dịch vụ xét nghiệm COVID-19 theo yêu cầu là 734.000 đồng một mẫu (đối với xét nghiệm rRT-PCR) và 238.000 đồng đối với xét nghiệm test nhanh kháng nguyên.

Sóc Trăng có ca dương tính COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng, từng đến chợ Bình Điền Sóc Trăng có ca dương tính COVID-19 đầu tiên trong cộng đồng, từng đến chợ Bình Điền

TTO - Một nông dân quê Sóc Trăng sau khi đi nhờ xe chở cá của người quen đến chợ Bình Điền (quận 8, TP.HCM) về đã có kết quả xét nghiệm dương tính COVID-19.

KHẮC TÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận