03/04/2015 04:24 GMT+7

Bị dọa giết vì tố cáo HLV bê bối tình dục

HUY ĐĂNG
HUY ĐĂNG

TT - Moses Kipsiro - VĐV chạy đường trường 28 tuổi nổi tiếng của Uganda - cho biết anh đang bị dọa giết và nhiều khả năng phải rời khỏi quê hương vì đã đứng lên tố cáo một vụ bê bối tình dục trong làng điền kinh Uganda.

Kipsiro tiết lộ với tờ Daily Mail (Anh), cách đây không lâu đã có năm VĐV nữ tìm đến anh để xin giúp đỡ vì anh là đội trưởng của đội điền kinh Uganda. Các VĐV nữ này tiết lộ với Kipsiro việc họ đã bị một HLV trong đội tuyển cưỡng bức phải quan hệ tình dục với lý do “giúp thi đấu tốt hơn”. Phần đông VĐV này còn rất trẻ và trong độ tuổi từ 19 trở xuống. Người bị họ tố cáo là HLV Peter Wemali.

Chưa hoàn toàn tin vào lời các đồng nghiệp nữ, Kipsiro quyết định bí mật tìm hiểu và bị sốc trước những gì anh chứng kiến. “Tôi đã tìm cách lẻn ra để theo dõi buổi tập của các VĐV nữ. Một bữa nọ, Wemali tập hợp các thành viên nữ trong đội tại một địa điểm kín đáo và giải thích với họ rằng để chạy tốt họ cần phải được quan hệ tình dục. Một số người hoàn toàn tin tưởng hắn ta” - Kipsiro kể thêm với nhật báo Daily Mail.

Sau đó, Kipsiro đã trình báo câu chuyện lên Liên đoàn Điền kinh Uganda (UAF) nhưng những gì anh nhận được sau đó chỉ là các lời đe dọa bị giết. Thậm chí Kipsiro còn bị loại khỏi đội tuyển điền kinh Uganda. Hồi tuần trước, Kipsiro đã không có mặt cùng đội để tham dự Giải Cross Country diễn ra tại Trung Quốc. Ngoài Kipsiro, một vài tờ báo ở Uganda cũng thông tin câu chuyện này.

Tổng thư ký UAF Beatrice Ayikoru phủ nhận hoàn toàn câu chuyện này và tuyên bố thông tin của Kipsiro cùng báo chí Uganda là hoàn toàn không có thật. Nhưng tờ Daily Mail cho biết bà Ayikoru đã từ chối trả lời khi được hỏi về lý do tại sao Kipsiro bị loại khỏi đội tuyển.

Hãng tin AP (Mỹ) cho biết cách đây hơn một tháng, anh họ của Kipsiro là Simon Akeyo (vốn là VĐV điền kinh) đã bị tấn công khi tham dự một giải đấu tại Jinja (Uganda). Dù cảnh sát chưa điều tra ra thủ phạm nhưng Kipsiro khẳng định đó là Wemali. Đến cuối tháng 3, Kipsiro nhận được những tin nhắn điện thoại nặc danh đe dọa sẽ giết chết anh và người thân. Hiện Kipsiro đã trình báo điều này lên Chính phủ Uganda và cho biết anh sắp sửa phải rời khỏi Uganda nếu không được bảo vệ.

HUY ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên