Bị đinh 2,3cm bật ngược cắm thẳng vào mắt khi đóng đinh ở xưởng

07/01/2019 16:06 GMT+7

TTO - Các bác sĩ Bệnh viện Mắt trung ương vừa tiếp nhận điều trị một ca bệnh hi hữu: chiếc đinh dài 2,5cm cắm sâu vào mắt bệnh nhân, chỉ lộ phần mũ đinh tròn.

Bị đinh 2,3cm bật ngược cắm thẳng vào mắt khi đóng đinh ở xưởng - Ảnh 1.

Hình ảnh X-quang cho thấy chiếc đinh nằm trong lòng nhãn cầu của bệnh nhân - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nam bệnh nhân 42 tuổi ở Thạch Thất, Hà Nội bị đinh cắm vào mắt tối 4-1.

Theo lời kể của bệnh nhân, tối đó do bất cẩn khi đang đóng đinh vào ghế tại xưởng, ông bị cây đinh bật ngược cắm thẳng vào mắt.

Lập tức anh thấy đau nhói, mắt phải không nhìn thấy gì và ngay trong đêm được chuyển tới Bệnh viện Mắt trung ương sau khi sơ cứu tại bệnh viện huyện.

TS Phạm Hồng Vân, Bệnh viện Mắt trung ương, người phụ trách kíp trực cấp cứu cho bệnh nhân, cho biết qua thăm khám và quan sát trên kính hiển vi, bác sĩ xác định bệnh nhân bị cây đinh xuyên thấu giác mạc, mống mắt, thủy tinh thể và gây vỡ thủy tinh thể.

Khi chụp X-quang để đánh giá thương tổn, bác sĩ xác định cây đinh nằm trong lòng nhãn cầu nhưng chưa xuyên thấu nhãn cầu. Kíp trực đã tiến hành phẫu thuật lấy chiếc đinh, khâu lại giác mạc, tiêm kháng sinh nội nhãn cho bệnh nhân.

Theo bác sĩ Vân, đây là một chấn thương nghiêm trọng, nhưng may mắn cho bệnh nhân là đinh bị cong nên khi bắn vào mắt không xuyên thấu nhãn cầu.

Bệnh nhân được mổ kịp thời nhưng sẽ phải điều trị và phẫu thuật lần 2 để thay thủy tinh thể, cắt dịch kính. Khả năng thị lực của người bệnh sẽ phục hồi được một phần.

Theo đánh giá của các bác sĩ, chấn thương gây rách giác mạc, thủng nhãn cầu đều từng gặp.

Sau khi được cấp cứu, thị lực bệnh nhân chỉ hồi phục phần nào, thậm chí bị mất thị lực nên bác sĩ khuyến cáo bệnh nhân bị chấn thương mắt cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được điều trị.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận