Thứ 6, ngày 10 tháng 4 năm 2020

Bị đá văng trúng khi khai thác mỏ âm, 1 người chết, 1 người bị thương

19/11/2019 17:30 GMT+7

TTO - Ngày 19-11, tại khu vực mỏ đá âm của Công ty CP ximăng Tân Phú Xuân (xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) xảy ra vụ tai nạn lao động khiến 1 người chết, 1 người bị thương nặng đang được cấp cứu tại bệnh viện.

Bị đá văng trúng khi khai thác mỏ âm, 1 người chết, 1 người bị thương - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn lao động tại mỏ khai thác đá âm của Công ty CP ximăng Tân Phú Xuân tại xã Liên Khê, huyện Thủy Nguyên - Ảnh: TIẾN THẮNG

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online chiều 19-11, ông Nguyễn Tiến Tập - chủ tịch UBND xã Liên Khê - xác nhận thông tin trên.

Theo ông Tập, vụ tai nạn xảy ra vào khoảng 7h15 ngày 19-11. Hai công nhân bị đá văng trúng được đưa đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển cấp cứu nhưng một người tử vong sau đó, một người vẫn đang cấp cứu trong tình trạng thương nặng.

Trong chiều 19-11, Công an xã Liên Khê cùng Công an huyện Thủy Nguyên có mặt bảo vệ hiện trường vụ tai nạn để đơn vị nghiệp vụ xác minh, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn.

Người thiệt mạng là ông Đoàn Văn Rệu (48 tuổi, trú tại xã Lại Xuân, huyện Thủy Nguyên), công nhân bị thương là ông Vũ Trọng Kiều (48 tuổi, trú tại xã Minh Tân, huyện Thủy Nguyên).

Tại hiện trường, khu vực mỏ đá khai thác âm rộng hàng ngàn m² có chiều sâu khoảng 30m không thấy có biển cảnh báo. Sau vụ tai nạn, việc sản xuất đã phải tạm dừng, các máy xúc được đưa lên.

Trao đổi thêm với Tuổi Trẻ Online, bà Bùi Thị Ngát - trưởng phòng tổ chức hành chính Công ty CP ximăng Tân Phú Xuân - xác nhận có vụ tai nạn nhưng cho biết không nắm được thông tin cụ thể cũng như tình trạng các công nhân gặp nạn.

Theo bà Ngát, hai người gặp nạn là người của công ty nhưng chưa có hợp đồng lao động, và cho rằng hai công nhân này đi làm theo lời mời gọi của những công nhân khác, và chỉ mới đi làm được một vài buổi gần đây.

Liên quan đến công tác bảo hộ lao động cho công nhân, bà Ngát cho biết không nắm được vấn đề này và từ chối thông tin.

Nhiều người địa phương có nhà nằm cách mỏ đá âm khoảng 400m bức xúc cho biết việc khai thác mỏ đá âm này đe dọa nghiêm trọng an toàn và tính mạng của người dân.

Ông Đỗ Văn Ngân (người dân thôn 9, xã Liên Khê) cho biết vào ngày 25-10, một hòn đá lớn to gần bằng chiếc mũ cối rơi làm thủng cả mái tôn của gia đình. Công ty sau đó cho người đi đo đạc để xác định thiệt hại và lên phương án đền bù, nhưng đã gần một tháng nay vẫn chưa khắc phục cho gia đình này.

Bị đá văng trúng khi khai thác mỏ âm, 1 người chết, 1 người bị thương - Ảnh 3.

Ông Ngân chỉ vết thủng lớn do một hòn đá văng tới mỏ khai thác đá âm của Công ty CP ximăng Tân Phú Xuân - Ảnh: TIẾN THẮNG

Bị đá văng trúng khi khai thác mỏ âm, 1 người chết, 1 người bị thương - Ảnh 4.

Khu vực mỏ khai thác đá âm rộng hàng ngàn m², sâu hàng chục mét của Công ty CP ximăng Tân Phú Xuân - Ảnh: TIẾN THẮNG

Lãnh đạo UBND xã Liên Khê cho biết Công ty CP ximăng Tân Phú Xuân được phép khai thác mỏ đá âm từ năm 2014, tuy nhiên từ nhiều năm nay không còn thấy công ty này sản xuất ximăng, mà chủ yếu khai thác để bán cho đối tác.

Cũng theo ông Tập, việc khai thác đá âm rồi để lại những hố lớn với độ sâu hàng chục mét đang là vấn đề nan giải, khi địa phương không biết phải làm gì sau khi công ty này khai thác xong và rời đi.

Dân tự làm biển báo cảnh báo tai nạn ở đường dẫn cầu Cổ Chiên Dân tự làm biển báo cảnh báo tai nạn ở đường dẫn cầu Cổ Chiên

TTO - Thời gian qua, đường dẫn lên cầu Cổ Chiên phía tỉnh Bến Tre liên tiếp xảy ra tai nạn giao thông do mặt đường xấu. Người dân đã phải tự đặt biển báo để cảnh báo người đi đường.

TIẾN THẮNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận