Thứ 7, ngày 27 tháng 2 năm 2021

Bị bác kháng cáo, cựu luật sư tự tử tại tòa nhưng bất thành

31/12/2020 11:29 GMT+7

TTO - Khi hội đồng xét xử (HĐXX) chuẩn bị tuyên án, bị cáo bất ngờ lao đầu vào bục khai báo rồi lấy ra một vật nhọn được giấu sẵn định tự đâm vào người, nhưng cảnh sát tư pháp đã ngăn cản kịp thời.

Bị bác kháng cáo, cựu luật sư tự tử tại tòa nhưng bất thành - Ảnh 1.

Cảnh sát vất vả áp giải bị cáo Liên rời tòa - Ảnh: Đ.T.

Ngày 31-12, TAND cấp cao tại TP.HCM bác kháng cáo, y án sơ thẩm 24 năm tù đối với cựu luật sư Trần Thị Ái Liên (44 tuổi, quê Đồng Tháp) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Đáng nói, khi HĐXX xuất hiện, bà Liên đập đầu vào bục khai báo và lấy ra một vật nhọn được giấu sẵn định tự đâm vào người, nhưng cảnh sát tư pháp kịp thời tước vật nhọn trong tay bà này.

Nhận thấy bà Liên bị kích động mạnh, HĐXX cho phép Liên cung cấp thêm chứng cứ mới, chứng minh mình vô tội. Tuy nhiên, bà Liên nói sẽ dùng tính mạng để chứng minh vô tội.

Theo nội dung án sơ thẩm, lợi dụng vào nghề luật sư của mình, bà Liên làm quen với nhiều người, trong đó có những người đã từng thuê bị cáo bảo vệ quyền lợi trong một số vụ tranh chấp dân sự. Từ những mối quan hệ này, bà Liên hỏi vay tiền với lãi suất từ 3% đến 12%/tháng.

Khi hỏi vay tiền, bà Liên lấy lý do vay để cho người khác vay lại để đáo hạn ngân hàng nhưng thực tế không đáo nợ cho ai.

Trong khoảng thời gian từ ngày 25-12-2012 đến ngày 8-4-2013, bà Liên đã vay của bà Trần Thị Kim H. tổng số tiền 2,6 tỉ đồng.

Cũng tại khoảng thời gian trên, bà Nguyễn Thị Phương N. ký hợp đồng ủy quyền cho bà Liên đến Chi cục Thi hành án dân sự thành phố Cao Lãnh nhận số tiền 121 triệu đồng. Thế nhưng nhận tiền xong, bà Liên tiêu xài cá nhân và nói lại với bà N. là chưa nhận được tiền. Khi bà N. phát hiện sự việc thì bà Liên trả lại 71 triệu đồng.

Bị cáo Liên nhất quyết không chịu rời tòa - Video: Đ.T.

Ngoài ra, trong năm 2012, bà Liên được bà Dương Thúy L. ủy quyền tham gia vụ án dân sự và thắng kiện 500 triệu đồng. Bà Liên làm giả hợp đồng ủy quyền tới Chi cục Thi hành án dân sự Cao Lãnh nhận tiền nhưng không thành.

Không chỉ vậy, bị cáo Liên cũng đã lấy một số lý do gian dối để vay của anh Trần Văn P. và bà Cù Thị Lưu T. số tiền 2,1 tỉ đồng. Sau nhiều lần đòi nợ nhưng bị né tránh nên anh P. tố cáo Liên lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Với các hành vi của mình, ngày 8-5-2020, TAND tỉnh Đồng Tháp tuyên phạt bị cáo Trần Thị Ái Liên 12 năm tù về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", 12 năm tù về tội "lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản". Tổng cộng hình phạt tù mà bà Liên nhận là 24 năm tù.

Theo HĐXX cấp phúc thẩm, bà Liên đã có hành vi gian dối để vay tiền nhiều người nhưng thực tế không cho người khác vay lại mà để tiêu xài, cũng như lợi dụng lòng tin để chiếm đoạt tài sản của người khác nên cấp phúc thẩm cho rằng không có cơ sở để chấp nhận kháng cáo của bị cáo, tuyên y án sơ thẩm.

Sau khi tòa phúc thẩm tuyên án, bị cáo Liên kêu oan, nhất quyết không chịu về và đòi tự tử tại tòa.

Công an TP.HCM điều tra vụ án Công an TP.HCM điều tra vụ án 'lừa đảo chiếm đoạt tài sản' tại Công ty Kim Tín

TTO - Kết quả điều tra xác minh nhận thấy ông Phan Trọng Tín cung cấp thông tin sai sự thật về dự án khu dân cư Long Kim 2, dùng pháp nhân Công ty cổ phần địa ốc Kim Tín ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh, nhận số tiền 3,2 tỉ đồng, sau đó chiếm đoạt.

ĐAN THUẦN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận