06/12/2023 09:29 GMT+7

Bệnh viện Việt Nam pha chế thành công hai loại thuốc phóng xạ mới

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã ghi hình PET/CT với hai loại thuốc phóng xạ mới trong chẩn đoán, theo dõi điều trị ung thư tuyến tiền liệt và u thần kinh nội tiết, giúp bệnh nhân không phải ra nước ngoài như trước đây.

Khoa y học hạt nhân Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam pha chế thành công và đưa hai loại thuốc phóng xạ mới Ga-68 PSMA và Ga-68 Dotatate vào sử dụng, giúp bệnh nhân không phải ra nước ngoài - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Khoa y học hạt nhân Bệnh viện Chợ Rẫy là đơn vị đầu tiên tại Việt Nam pha chế thành công và đưa hai loại thuốc phóng xạ mới Ga-68 PSMA và Ga-68 Dotatate vào sử dụng, giúp bệnh nhân không phải ra nước ngoài - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sáng 6-12, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết khoa y học hạt nhân của bệnh viện đã ghi hình PET/CT với hai loại thuốc phóng xạ mới.

Đó là Galium-68 PSMA (Ga-68 PSMA) trong ung thư tuyến tiền liệt và Galium-68 Dotatate (Ga-68 Dotatate) trong u thần kinh nội tiết giúp chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh.

Với việc pha chế thành công 2 loại thuốc Ga-68 PSMA và Ga-68 Dotatate, khoa y học hạt nhân Bệnh viện Chợ Rẫy đã đem đến nhiều cơ hội cho người bệnh trong nước có thể tiếp cận phương pháp kỹ thuật mới trên thế giới, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cũng như tiết kiệm nhiều chi phí cho người bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Cảnh - trưởng khoa y học hạt nhân Bệnh viện Chợ Rẫy - cho biết trên thế giới, hai loại thuốc phóng xạ này đang được sử dụng rộng rãi cho người bệnh và đã được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) chấp thuận.

Hiện không phải quốc gia nào cũng có thể sản xuất được Ga-68 PSMA và Ga-68 Dotatate. Do đó, khi người bệnh trong nước có nhu cầu chụp PET/CT với 2 loại thuốc này thông thường phải đi ra nước ngoài.

Trải qua thời gian dài tìm hiểu, trao đổi chuyên môn cũng như chuẩn bị nguồn nhân lực để tập trung nghiên cứu, đến ngày 7-11 vừa qua, khoa y học hạt nhân Bệnh viện Chợ Rẫy - đơn vị đầu tiên tại Việt Nam - pha chế thành công và đưa hai loại thuốc Ga-68 PSMA và Ga-68 Dotatate vào sử dụng.

Sau gần một tháng áp dụng ghi hình PET/CT với Ga-68 PSMA cho 12 trường hợp ung thư tuyến tiền liệt và PET/CT với Ga-68 Dotatate cho 9 trường hợp u thần kinh nội tiết, kết quả cho thấy tính hiệu quả của 2 kỹ thuật này trong chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh.

Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện kỹ thuật PET/CT từ năm 2009, với mỗi ngày tiếp nhận chụp từ 12-15 ca - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện kỹ thuật PET/CT từ năm 2009, với mỗi ngày tiếp nhận chụp từ 12-15 ca - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Thuốc phóng xạ mới nhiều tiềm năng trong chẩn đoán và theo dõi điều trị bệnh ung thư

Bác sĩ Cảnh cho biết thêm, kỹ thuật PET/CT là một hệ thống chẩn đoán hình ảnh kỹ thuật cao, đầy tiềm năng cho nhiều lợi điểm trong chẩn đoán và theo dõi điều trị các loại bệnh như ung thư, thần kinh và tim mạch.

Kỹ thuật này được áp dụng tại Bệnh viện Chợ Rẫy từ năm 2009, với trung bình mỗi ngày khoa y học hạt nhân tiếp nhận chụp từ 12-15 ca PET/CT.

Từ năm 2009, bệnh viện đã thực hiện ghi hình PET/CT với thuốc F-18 FDG đánh giá chuyển hóa đường glucose trong nhiều loại bệnh ung thư. Tuy nhiên do tế bào ung thư tuyến tiền liệt và tế bào u thần kinh nội tiết thường ít sử dụng đường glucose nên hiển thị kết quả chẩn đoán không cao.

Với thuốc Ga-68 PSMA, tế bào ung thư tuyến tiền liệt (thường có biểu hiện kháng nguyên đặc hiệu trên màng tế bào PSMA) sẽ gắn kết tốt và được phát hiện nhờ ghi hình PET/CT.

Còn đối với u thần kinh nội tiết thì tế bào u biểu hiện tăng thụ thể Somatostatin. Việc ghi hình PET/CT với thuốc Ga-68 Dotatate gắn kết vào thụ thể này sẽ phát hiện rõ hơn những tổn thương nguyên phát và di căn, giúp bác sĩ lâm sàng có hướng chẩn đoán, phân chia giai đoạn, chọn lựa phương pháp điều trị và theo dõi kết quả điều trị.

TP.HCM có thêm bệnh viện chụp PET/CT phát hiện ung thư giai đoạn sớmTP.HCM có thêm bệnh viện chụp PET/CT phát hiện ung thư giai đoạn sớm

TTO - Việc áp dụng kỹ thuật PET/CT của Bệnh viện Ung bướu TP.HCM mở ra cơ hội cho người bệnh được chẩn đoán và điều trị đúng căn bệnh ung thư.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên