Bệnh viện Từ Dũ đã khống chế được ổ dịch cúm A/H1N1

04/06/2018 15:12 GMT+7

TTO - Bác sĩ Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Phó giám đốc bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM), cho biết như vậy tại cuộc làm việc với Sở Y tế sáng nay 4-6 tại bệnh viện.

Bệnh viện Từ Dũ đã khống chế được ổ dịch cúm A/H1N1 - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hữu Hưng - phó giám đốc Sở Y tế, kiểm tra tình hình diệt khuẩn tại khu vực Nội soi ở lầu 5 - Ảnh: HỒNG PHƯƠNG

Sáng nay 4-6, ông Nguyễn Hữu Hưng - Phó giám đốc Sở Y tế, đã đến bệnh viện Từ Dũ kiểm tra công tác xử lý, phòng dịch cúm A/H1N1.

BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi - Phó giám đốc bệnh viện, cho biết sau khi phát hiện dịch cúm A/H1N1, bệnh viện đã phối hợp với Trung tâm Y tế dự phòng và bệnh viện Bệnh nhiệt đới xử lý tình huống nhanh chóng. 

Cụ thể, 17 bệnh nhân và 6 nhân viên y tế được cho uống thuốc Tamiflu. Các trường hợp sốt có chỉ định được xuất viện được theo dõi, cách ly tại địa phương. Tất cả bệnh nhân đều được hướng dẫn cách phòng tránh dịch lây lan cộng đồng.

37 trường hợp có lịch phẫu thuật trong thời gian xảy ra và xử lý ổ dịch được dời lịch toàn bộ.

Bệnh viện cũng đã tiến hành khử khuẩn khu vực ổ dịch liên tục đến trưa hôm nay.

"Cho tới thời điểm 7h sáng nay, tại khu vực lầu 5 - Nội soi, chỉ còn 5 bệnh nhân, trong đó có 1 bệnh nhân sốt. Tuy nhiên, tới sáng nay bệnh nhân cũng đã hết sốt. Điều đó chứng tỏ, hiện tại bệnh viện đã tạm thời khống chế được dịch bệnh" - BS Nguyễn Bá Mỹ Nhi thông tin.

Bệnh viện Từ Dũ đã khống chế được ổ dịch cúm A/H1N1 - Ảnh 2.

Nhân viên vệ sinh liên tục lau chùi, khử khuẩn tại các phòng trống - Ảnh: HỒNG PHƯƠNG

Tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Hưng đánh giá cao việc xử lý tình huống khi có dịch tại bệnh viện. Bệnh viện đã phát hiện sớm và phối hợp tốt với bệnh viện Nhiệt Đới ngăn dịch lây lan.

"Để phòng chống dịch cúm A/H1N1, đề nghị trung tâm Y tế dự phòng tiếp tục giám sát, theo dõi và xử lý ngay những trường hợp nghi ngờ.

Bệnh viện cần rà soát lại các quy định, quy trình về vệ sinh, chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện là cấp thiết. Đặc biệt, bệnh viện cần bố trí nhân viên y tế thường xuyên nhắc nhở bệnh nhân, thân nhân rửa tay ngừa khuẩn", ông Hưng yêu cầu.

Cúm A H1N1 là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính do virus cúm A H1N1 gây nên. Bệnh có khả năng lây nhiễm rất cao và lây lan nhanh trong cộng đồng.

Trong năm 2009, Tổ chức Y tế thế giới đã cảnh báo dịch ở cấp độ 6, cấp độ cao nhất và là đại dịch trên quy mô toàn cầu. Cho tới cuối tháng 7-2009, dịch đã lan rộng ra trên 160 quốc gia thuộc cả năm châu lục với hàng trăm ngàn trường hợp mắc và hơn một ngàn trường hợp tử vong.

 
Ổ dịch cúm A/H1N1 lớn chưa từng có trong bệnh viện Ổ dịch cúm A/H1N1 lớn chưa từng có trong bệnh viện

TTO - Đến chiều 3-6, Bệnh viện Từ Dũ (TP.HCM) cho biết đã có thêm 5 nhân viên y tế của bệnh viện bị nhiễm cúm A/H1N1, nâng tổng số ca nhiễm tại đây lên 28 ca. Trong 28 ca này, có 8 nhân viên của khoa nội soi và 20 bệnh nhân.

HỒNG PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận