06/12/2023 16:25 GMT+7

Bệnh viện quận 7 cầu cứu vì nhân viên y tế liên tục bị hành hung

Bệnh viện quận 7 cầu cứu cơ quan chức năng, sau các vụ nhân viên y tế bị người nhà bệnh nhân hành hung khi đang cấp cứu cho người bệnh.

Nhân viên y tế khoa cấp cứu Bệnh viện quận 7 bị người nhà hành hung - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Nhân viên y tế khoa cấp cứu Bệnh viện quận 7 bị người nhà hành hung - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 6-12, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Nguyễn Thế Vũ - giám đốc Bệnh viện quận 7 - cho hay đã có văn bản gửi đến Công an quận 7 về việc nhân viên y tế bị thân nhân bệnh nhân hành hung khi đang cấp cứu cho người bệnh.

"Kính mong Công an quận 7 chỉ đạo điều tra làm rõ, xử lý theo đúng pháp luật hành vi hành hung nhân viên y tế. Việc này nhằm không còn tình trạng như trên tiếp tục xảy ra với nhân viên y tế nói chung và nhân viên y tế của Bệnh viện quận 7 nói riêng", ông Vũ đề nghị.

Theo báo cáo của bệnh viện, tình trạng người nhà bệnh nhân say xỉn, đánh nhân viên y tế xảy ra liên tục tại bệnh viện.

Cụ thể, mới đây vào khoảng 17h ngày 3-12, bệnh viện nhận được cuộc gọi cấp cứu 115 tại quán nhậu trên đường 47, phường Tân Quy, quận 7.

Lúc này, bệnh nhân nhậu xỉn nên té ngã trong nhà vệ sinh, bất tỉnh. Khi nhân viên y tế đến nơi, bệnh nhân còn nằm nguyên tại chỗ.

Do nhà vệ sinh hẹp, nhân viên y tế nhờ người thân trong cuộc nhậu cùng hỗ trợ để đưa bệnh nhân vào băng ca để chuyển đi.

Tuy nhiên, người này mắng nhân viên y tế "sao không tự làm mà bắt hỗ trợ". Khi đưa bệnh nhân vào băng ca chuyển ra ngoài, người này đi phía sau dùng chân đạp mạnh vào lưng nhân viên y tế. 

Sự việc đã được báo Công an phường Tân Phú (quận 7). Khoảng 10 phút sau, công an cử người tới bệnh viện, mời nhân viên y tế về trụ sở lấy lời khai.

Người nhà bệnh nhân nhục mạ, tát bác sĩ Bệnh viện quận 7

Trước đó lúc 23h15 ngày 22-11, tua trực đêm tại bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân tên N.T.T. (50 tuổi, phường Tân Quy) bị thương do té ngã. Nhân viên y tế tiếp nhận, tư vấn khâu vết thương và được người bệnh đồng ý.

Tuy nhiên người thân bệnh nhân không chịu ra ngoài để nhân viên y tế làm việc, mà chửi bới và nhục mạ, bác sĩ buộc phải tạm ngưng công việc và rời khỏi phòng tiểu phẫu. Người nhà bệnh nhân sau đó đuổi theo đánh vào mặt bác sĩ.

Sự việc được báo ngay đến Công an phường Tân Phú. Khoảng 20 phút sau, công an tới và yêu cầu bác sĩ về trụ sở phường để khai báo. Do đang trong giờ trực nên bác sĩ từ chối không về phường.

Qua hai sự việc trên, Bệnh viện quận 7 đề nghị Công an quận 7 và Công an phường Tân Phú quan tâm hơn khi có thông tin cần hỗ trợ từ bệnh viện, để thực hiện tốt quy chế phối hợp mà hai bên đã ký kết.

Bệnh viện cũng báo cáo để Sở Y tế, Trung tâm cấp cứu 115 biết hiện nay việc cấp cứu cho bệnh nhân là của nhân viên y tế, nhưng việc bảo vệ nhân viên y tế cũng cần được quan tâm.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Nguyễn Duy Long - giám đốc Trung tâm cấp cứu 115 (TP.HCM) - cho biết rất bức xúc trước việc nhân viên y tế bị hành hung. Ông đề nghị lực lượng công an khẩn trương hỗ trợ khi có tín hiệu từ y tế, nhất là trường hợp cấp cứu ngoài bệnh viện.

Làm sao để nhân viên y tế không bị hành hung, bệnh nhân không bị móc túi?Làm sao để nhân viên y tế không bị hành hung, bệnh nhân không bị móc túi?

TTO - Tại các cơ sở y tế trong TP, vẫn xảy ra nhiều vụ hành hung nhân viên y tế, trộm cắp, lừa đảo, "cò" khám bệnh, "cò" xe cứu thương... Làm cách nào để ngăn chặn tình trạng này?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên