Thứ 7, ngày 26 tháng 11 năm 2022

Bệnh viện Nhân dân 115 xác lập 3 kỷ lục châu Á

28/05/2020 10:05 GMT+7

TTO - Một năm sau ngày xác lập 7 kỷ lục Việt Nam, Bệnh viện Nhân dân 115 tiếp tục xác lập 3 kỷ lục châu Á.

Bệnh viện Nhân dân 115 xác lập 3 kỷ lục châu Á - Ảnh 1.

Bác sĩ Chu Tấn Sĩ - trưởng khoa ngoại thần kinh, người được mệnh danh là "bàn tay vàng" phẫu thuật thần kinh - thực hiện ca mổ u não bằng robot thành công đầu tiên ở Việt Nam - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Ngày 28-5, giáo sư viện sĩ Hoàng Quang Thuận - chủ tịch hội đồng sáng lập Tổ chức kỷ lục Việt Nam - đã trao 3 kỷ lục châu Á cho Bệnh viện Nhân dân 115 về các thành tựu đạt được trong phát triển chuyên môn, kỹ thuật y tế.

Ba kỷ lục châu Á được xác lập có 2 kỷ lục tập thể, gồm bệnh viện đầu tiên của Việt Nam phẫu thuật u não cho bệnh nhân 67 tuổi bằng hệ thống công nghệ trí tuệ nhân tạo robot Modus V Synaptive; bệnh viện đầu tiên đạt chuẩn chất lượng điều trị vàng của hội đột quỵ châu Âu về điều trị đột quỵ.

Bệnh viện Nhân dân 115 xác lập 3 kỷ lục châu Á - Ảnh 2.

Bác sĩ Phan Văn Báu - giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 (thứ 2 phải qua) và bác sĩ Chu Tấn Sĩ (thứ 3 phải qua) nhận chứng nhận kỷ lục từ Tổ chức kỷ lục Việt Nam - Ảnh: HOÀNG LỘC

Kỷ lục cá nhân được trao cho bác sĩ Chu Tấn Sĩ - trưởng khoa ngoại thần kinh. Ông là chuyên gia được mệnh danh là "bàn tay vàng phẫu thuật thần kinh", người đầu tiên phẫu thuật u não bằng hệ thống công nghệ trí tuệ nhân tạo robot Modus V Synaptive, dưới sự hỗ trợ của GS Amin Kassam - phó chủ tịch Viện phát triển thần kinh Aurora (Mỹ). Kỷ lục này được đánh giá mở ra một bước tiến mới trong việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong phẫu thuật thần kinh.

Bác sĩ Chu Tấn Sĩ chia sẻ kỷ lục này được xác lập bắt nguồn từ ca phẫu thuật u não cho nữ bệnh nhân 67 tuổi (quê Tây Ninh) bằng hệ thống Robot Modus VSynaptive. "Kỷ lục tất nhiên theo thời gian sẽ bị xô đổ. Và tôi rất mong muốn điều này sẽ đến sớm hơn, và kỹ thuật này sẽ trở thành phẫu thuật thường quy trong ngành y tế Việt Nam trong thời gian tới", ông Sĩ nói.

Trước đó, trong năm 2019, Bệnh viện Nhân dân 115 đón nhận 7 kỷ lục Việt Nam, trong đó gồm có 4 kỷ lục tập thể và 3 kỷ lục cá nhân. 

Bệnh viện Nhân dân 115 xác lập 3 kỷ lục châu Á - Ảnh 3.

Bác sĩ Chu Tấn Sĩ - trưởng khoa ngoại thần kinh, người được mệnh danh là "bàn tay vàng" phẫu thuật thần kinh - nhận chứng nhận kỷ lục châu Á - Ảnh: HOÀNG LỘC

Bác sĩ Phan Văn Báu - giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 - chia sẻ để đạt được sự ghi nhận mang tính "lịch sử" này, bệnh viện đã ấp ủ nhiều năm, ứng dụng công nghệ, thường xuyên cử chuyên gia hàng đầu trong phẫu thuật thần kinh đến các trung tâm thần kinh lớn của thế giới tập huấn, học hỏi kinh nghiệm. 

"Thành công và sự ghi nhận này hết sức vinh dự. Nhưng điều vui hơn cả là chúng tôi đã thực hiện được mục tiêu tối thượng là cứu sống bệnh nhân", bác sĩ Báu nói.

Mổ tỉnh thành công 4 ca xuất huyết não

Ngoài kỷ lục bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam và châu Á triển khai thành công phẫu thuật u não bằng hệ thống Robot Modus VSynaptive, theo Bệnh viện Nhân dân 115, đến tháng 1-2020 đơn vị tiếp tục triển khai phẫu thuật mổ tỉnh ca xuất huyết não đầu tiên. Tính đến nay bệnh viện phẫu thuật thành công 20 ca bằng hệ thống robot này, trong đó đặc biệt có tới 4 ca được mổ hoàn toàn trong trạng thái tỉnh táo.

"Xuất huyết não là một trong các trăn trở bởi biến chứng nhiều, nằm viện lâu. Tuy nhiên với phương án phẫu thuật được lập trình điều hành bằng trí tuệ nhân tạo. Ngoài ra, trong suốt quá trình mổ tỉnh, người bệnh hoàn toàn tỉnh táo và trả lời tất cả các câu hỏi trắc nghiệm giúp các thao tác của bác sĩ rất chính xác, hạn chế tối đa biến chứng, bảo tồn chức năng của người bệnh sau mổ và rút ngắn thời gian nằm viện sau phẫu thuật", bác sĩ Chu Tấn Sĩ nói.

Bệnh viện Nhân dân 115 lập 7 kỷ lục Việt Nam Bệnh viện Nhân dân 115 lập 7 kỷ lục Việt Nam

TTO - Năm 2019, Bệnh viện Nhân dân 115 (TP.HCM) có 4 tập thể và 3 cá nhân lập kỷ lục Việt Nam về phát triển chuyên môn, kỹ thuật y tế.

HOÀNG LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận