28/09/2023 17:56 GMT+7

Bệnh viện Mắt và Nhà Thiếu nhi TP.HCM chính thức xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cấp TP

UBND TP.HCM nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng, khai thác trong khu vực 2 di tích đã khoanh vùng bảo vệ.

Bệnh viện Mắt TP.HCM là bệnh viện chuyên khoa hạng I, là cơ sở nhãn khoa đầu ngành của TP.HCM và cả khu vực phía Nam - Ảnh: DUYÊN PHAN

Bệnh viện Mắt TP.HCM là bệnh viện chuyên khoa hạng I, là cơ sở nhãn khoa đầu ngành của TP.HCM và cả khu vực phía Nam - Ảnh: DUYÊN PHAN

UBND TP.HCM vừa ban hành quyết định về việc xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa, danh lam thắng cảnh TP. 

Cụ thể, UBND TP quyết định xếp hạng di tích cấp TP đối với 2 di tích kiến trúc nghệ thuật gồm Bệnh viện Mắt TP.HCM (số 280 đường Điện Biên Phủ, phường Võ Thị Sáu, quận 3) và Nhà Thiếu nhi TP.HCM (số 169 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3).

UBND TP nghiêm cấm mọi hoạt động xây dựng, khai thác trong khu vực di tích đã khoanh vùng bảo vệ. Trường hợp đặc biệt sử dụng đất đai ở khu vực di tích phải được phép của chủ tịch UBND TP.

Sở Văn hóa và Thể thao, UBND quận 3 và UBND phường Võ Thị Sáu thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với 2 di tích được xếp hạng nêu trên.

Trước đó, Sở Văn hóa và Thể thao có tờ trình đề xuất việc xếp hạng di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh đối với 2 di tích trên. 

Sở này cho biết Bệnh viện Mắt TP.HCM với chuyên khoa hạng I, là cơ sở nhãn khoa đầu ngành của TP. Đây là công trình do dòng Saint Paul của Pháp xây theo kiến trúc Pháp từ những năm 1930. Sau đó, bệnh viện được đổi thành Trung tâm Mắt và được chính thức đổi tên thành Bệnh viện Mắt từ năm 2002.

Còn Nhà Thiếu nhi TP.HCM thành lập từ ngày 1-6-1975 tại số 55 Nguyễn Đình Chiểu với tên gọi Câu lạc bộ Thiếu nhi, sau này được dời đến số 169 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Võ Thị Sáu, quận 3.

Ngày 25-8-1976, Thành ủy quyết định giao cho Thành Đoàn tòa nhà nhằm tổ chức các hoạt động văn hóa, thể dục thể thao, khoa học kỹ thuật, vui chơi, giải trí, phát triển năng khiếu và rèn luyện kỹ năng cho thiếu nhi.

Ngày 20-4-1979, Câu lạc bộ Thiếu nhi TP được đổi tên thành Nhà văn hóa Thiếu nhi. Đến ngày 2-8-1986, UBND TP.HCM quyết định đổi tên thành Nhà Thiếu nhi TP.HCM cho đến nay.

Năm 2015, tòa nhà Nhà Thiếu nhi TP (nằm trong khuôn viên Nhà Thiếu nhi) được trùng tu theo lối kiến trúc văn hóa Pháp, dành làm nơi trưng bày các hình ảnh, hiện vật gắn với lịch sử và phong trào hoạt động Đội của TP.HCM.

Từ đây cũng chính thức đổi tên thành nhà truyền thống Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh. Nhà truyền thống có kiến trúc cổ, là một trong những công trình kiến trúc đủ tiêu chuẩn xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật cần được bảo tồn.

Do vậy, sở đề nghị UBND TP.HCM xét công nhận di tích kiến trúc nghệ thuật cấp TP đối với công trình Bệnh viện Mắt và nhà truyền thống Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh trong khuôn viên Nhà Thiếu nhi TP.

Toàn cảnh Bệnh viện Mắt TP.HCM - nơi được đề xuất xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuậtToàn cảnh Bệnh viện Mắt TP.HCM - nơi được đề xuất xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật

Cùng với Nhà Thiếu nhi thành phố, Bệnh viện Mắt TP.HCM vừa được đề xuất việc xếp hạng di tích kiến trúc nghệ thuật.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên