26/05/2018 09:54 GMT+7

Bệnh viện Mắt thu hồi 'vé số nghĩa tình'

HOÀNG LỘC
HOÀNG LỘC

TTO - Giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM thừa nhận việc “phát hành vé số nghĩa tình” là sai và ngay khi có phản ứng của dư luận, chương trình này đã được hủy bỏ, thu hồi vé số.

Ngày 26-5, liên quan đến vụ Bệnh viện Mắt TP.HCM "phát hành vé số nghĩa tình", ông Nguyễn Minh Khải - giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM, cho biết đơn vị đã thu hồi vé số thuộc công trình của Đoàn thanh niên bệnh viện nhằm mục đích quên góp ủng hộ tiền giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn.

Ông Khải cho rằng công trình thanh niên ở bệnh viện là chủ trương chung của Đảng ủy, ban giám đốc bệnh viện và của Sở Y tế TP để vận động trong nội bộ cán bộ, công nhân viên quyên góp ủng hộ. Ý tưởng là tốt nhưng cách thực hiện có nhiều sai sót nghiêm trọng, dẫn đến việc dư luận hiểu nhầm.

Theo ông Khải, qua xác minh công trình "vé số nghĩa tình" của Đoàn thanh niên phát hành lần đầu tiên vào ngày 11-5 với khoảng 400 tờ vé số bán trong nội bộ cán bộ, công nhân viên của bệnh viện.

"Sáng hôm đó phát hành, chiều thấy bất thường, không phù hợp Đoàn kêu mọi người trả lại, thu hồi được hơn 300 tờ, đồng thời hủy luôn công trình đó" - ông Khải nói và cho biết thêm chỉ khi thấy thông tin báo chí phản ánh ông mới giật mình chứ không biết "mặt mũi" tờ vé số ấy ra sao!

Trả lời câu hỏi về việc phát hành "vé số nghĩa tình" của Đoàn thanh niên có thông qua ông không, ông Khải khẳng định: "Về ý tưởng chủ trương, Đoàn thanh niên có xin phép, còn hình thức tờ vé số, kể cả sử dụng con dấu của bệnh viện thì không thông qua tôi".

Về lý do sử dụng con dấu của bệnh viện, theo ông Khải, khi giải trình thì đại diện Đoàn thanh niên kêu "con dấu của Đoàn chưa có". Ông Khải thừa nhận việc phát hành "vé số nghĩa tình" có các điểm sai: "Thứ nhất không để lưu hành nội bộ, thứ hai để nội dung là vé số và cuối cùng đóng con dấu của bệnh viện".

Qua sự cố này, ông Nguyễn Minh Khải cho biết ban giám đốc Bệnh viện Mắt TP.HCM sẽ nghiêm túc rút kinh nghiệm và sẽ chặt chẽ hơn trong các công trình công tác xã hội thời gian tới.

Như Tuổi Trẻ online thông tin, ngày 25-5 trên một số phương tiện truyền thông phản ánh việc Bệnh viện Mắt TP phát hành vé số.

Theo quan sát, tờ vé số này có nội dung "tấm vé số nghĩa tình", mệnh giá 10.000 đồng, có hình thức khá giống với tờ vé số đang phát hành trên thị trường. 

Ngoài ra có một số điểm khác như trên tấm vé số in hình và con dấu của Bệnh viện Mắt TP, có biểu tượng cờ Đoàn. Trên "tấm vé số nghĩa tình" còn in số thứ tự vé số và ngày mở dự kiến là ngày 19-7-2018.

Cơ cấu giải thưởng của tấm vé số này 4 giải lần lượt gồm giải nhất 3 triệu đồng, giải nhì 2 triệu đồng và giải ba 1 triệu đồng, giải khuyến khích là 500.000 đồng. Đồng thời, in tên và số điện thoại để liên hệ nhận thưởng là một người có tên P.T.T.A..

Ngay khi xảy ra vụ việc, Sở Y tế TP tiến hành xác minh và cho biết việc phát hành vé số là công trình của Đoàn thanh niên nhằm quyên góp tiền trong nhân viên của bệnh viện (không phải bán vé số đại trà) để ứng cứu các trường hợp thiên tai bão lũ, giúp đỡ người bệnh khó khăn. Hiện nay ban giám đốc Bệnh viện Mắt TP cho ngưng toàn bộ hoạt động để tránh hiểu nhầm.

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn luật sư TP.HCM) khẳng định việc bệnh viện tự ý phát hành vé số là hành vi phạm pháp luật, đồng thời vi phạm quy định về việc sử dụng con dấu theo quy định. 

Trong trường hợp bệnh viện có hoạt động xổ số nhằm mục đích từ thiện thì hoạt động đó phải được tiến hành đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên