Thứ 5, ngày 29 tháng 9 năm 2022

Bệnh viện FV kiện bệnh nhân đòi bồi thường 1,3 tỉ

16/10/2019 15:42 GMT+7

TTO - Ngày 16-10, TAND quận 7, TP.HCM mở lại phiên toà xét xử vụ đòi bồi thường thiệt hại giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Y tế Viễn Đông Việt Nam (Bệnh viện FV, chi nhánh quận 7) và bị đơn là bà N.T.M.C, ngụ quận 7.

Bệnh viện FV kiện bệnh nhân đòi bồi thường 1,3 tỉ  - Ảnh 1.

Bà C. tại tòa - Ảnh: M.V

Bệnh viện kiện bệnh nhân

Theo đơn khởi kiện, vào sáng ngày 19-6-2018, bà C. đến khám tại Bệnh viện FV. Bà C. cho biết khoảng 3 đến 4 tuần trước khi đến bệnh viện, bà đã 2 lần dùng thuốc ngừa thai khẩn cấp. Những tuần sau đó bà C. bị chảy máu bất thường. Trước đây bà C. từng sinh mổ 2 lần. Bà C. dùng que thử thai thì kết quả âm tính, khi siêu âm kết quả cho thấy không có túi thai và có túi dịch hỗn hợp, nhiều khả năng là máu đông.

Bác sĩ đã tư vấn tháo lưu máu trong lòng tử cung bằng phương pháp hút hoặc dùng thuốc. Bà C. chọn dùng thuốc vì bà lo ngại hút sẽ đau. Sau đó, bà C. bị chảy máu nhiều nên bà trở lại Bệnh viện FV vào 23h30 cùng ngày.

Kết quả thử thai bằng nước tiểu có kết quả dương tính. Bà C. được bác sĩ thực hiện thủ thuật hút lòng tử cung cầm máu. Sau đó, bà ngừng băng huyết.

Sáng ngày 23-6-2018, bà C. đăng tải trên facebook cá nhân bài viết có tiêu đề "Khi bạn có thai nhưng bệnh viện nói không và cho thuốc phá thai để đẩy dịch ứ". Bài viết đã thu hút sự quan tâm và chia sẻ của nhiều người.

Bệnh viện FV cho rằng bà C. cung cấp thông tin sai lệch làm ảnh hưởng đến uy tín của bệnh viện và các bác sĩ, buộc bệnh viện phải tiến hành những biện pháp tốn kém nhằm ngăn chặn 1 cuộc khủng hoảng truyền thông và hạn chế thiệt hại cho uy tín bệnh viện do bài viết của bà C. trên facebook.

Do đó, Bệnh viện FV khởi kiện yêu cầu bà C. xóa toàn bộ bài viết trên facebook của bà liên quan đến vụ việc này, xin lỗi công khai trên 3 tờ báo mà bệnh viện chỉ định, buộc bà C. bồi thường chi phí lập vi bằng là 6,2 triệu đồng và chi phí thuê công ty truyền thông xử lý khủng hoảng truyền thông là hơn 1,3 tỉ đồng. Đồng thời, bà C. phải bồi thường tổn thất về tinh thần do uy tín của Bệnh viện F.V bị xâm hại là 13,9 triệu đồng.

Bệnh nhân "tố" bệnh viện làm sai

Bà C. không đồng ý với yêu cầu của nguyên đơn và có yêu cầu phản tố. Bà C. cho rằng trong quá trình điều trị bác sĩ và Bệnh viện FV có những sai sót về chuyên môn kỹ thuật, cung cấp thông tin sai sự thật làm ảnh hưởng đến uy tín của bà.

Bà C. - người bị bệnh viện FV kiện, tại phiên tòa ngày 9-9 - Video: TUYẾT MAI

Cụ thể, bà C. cho rằng bác sĩ của Bệnh viện FV chủ quan, thiếu sót trong việc áp dụng phương pháp lâm sàng, kiểm tra cận lâm sàng, không đánh giá tiền sử bệnh của bệnh nhân, dẫn đến việc kết luận tình trạng bệnh của bệnh nhân không chính xác, gây hậu quả nghiêm trọng cho sức khỏe của bà.

Bởi que thử thai cho kết quả âm tính không đảm bảo 100% là bệnh nhân có hay không có thai dẫn đến việc ban đầu kết luận bà C. không có thai nhưng kết quả kiểm tra que thử thai lần 2 cho kết quả dương tính, tức có thai.

Việc căn cứ vào kết quả kiểm tra nêu trên để kết luận và đưa ra phương án điều trị là chưa đầy đủ và thiếu cơ sở vì kết quả siêu âm chỉ xác định có dịch ứ mà không xem xét và đề cập đến vị trí vết mổ cũ, dẫn đến không phát hiện được nhau thai bám ở sẹo vết mổ cũ.

Theo bà C., bác sĩ chưa thực hiện xét nghiệm chỉ số Beta HCG nên việc đưa ra kết luận bà C. không có thai mà cho bà uống thuốc phá thai và xảy ra tình trạng băng huyết. Sau đó Bệnh viện FV mới tiến hành kiểm xét nghiệm chỉ số Beta HCG và xác định bà bị băng huyết là do sảy thai, đồng thời tiến hành phẫu thuật để nạo hút buồng tử cung và đặt bóng chèn.

Tuy nhiên sau đó bệnh viện vẫn chưa xác định được có nhau thai bám ở vết sẹo mổ cũ dẫn đến việc sót nhau thai ở sẹo và khiến bà tiếp tục bị ra máu. Do đó, bà phải tiếp tục khám ở Bệnh viện Từ Dũ và phải tiếp tục phẫu thuật lần thứ 2.

Ngoài ra, Bệnh viện FV nhiều lần khẳng định bà sử dụng thuốc tránh thai dẫn đến bị sảy thai, trong khi các tài liệu chuyên môn khẳng định nếu đã mang thai thì thuốc sẽ không có tác dụng ngừa thai nhưng không gây hại cho thai nhi. Do vậy, Bệnh viện FV cho rằng bà bị sảy thai do thuốc ngừa thai khẩn cấp là không phù hợp.

Bà C. cho rằng ngày 25-6-2018 bà trở lại bệnh viện tái khám theo đúng lịch hẹn thì ban giám đốc bệnh viện đã cắt ngang buổi thăm khám và buộc bà phải ra về, khiến bà ngất xỉu khi đang đợi thang máy. Hôm sau đó, bệnh viện tổ chức họp báo công bố toàn bộ hồ sơ bệnh án và thông tin cá nhân của bà cho các cơ quan báo chí và phương tiện truyền thông mà chưa được sự đồng ý của bà.

Bà C. phản tố, yêu cầu tòa buộc Bệnh viện FV phải xin lỗi, cải chính công khai trên 3 tờ báo và xóa bỏ bản tin đính chính trên trang fanpage FV, đồng thời bồi thường một lần cho bà C. khoản thiệt hại là 143 triệu đồng.

Viện kiểm sát: Không có căn cứ phản tố!

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân quận 7 (VKS) nhận định không có căn cứ cho rằng Bệnh viện FV tắc trách trong việc điều trị cho bà C.

Đối với phản tố của bà C., VSK cho rằng bị đơn đã có các bài đăng trên trang cá nhân thông tin chi tiết cá nhân, tình trạng bệnh của mình, quá trình thăm khám và yêu cầu mọi người chia sẻ. Như vậy, chính bị đơn là người đầu tiên và chủ động tiết lộ các thông tin cá nhân quá trình điều trị của mình. Sau đó, Bệnh viện FV mới tổ chức họp báo, gởi công văn đến cơ quan chức năng để giải thích vụ việc. Do đó, không có chứng cứ cho thấy bệnh viện đã làm lộ bí mật cá nhân, tiết lộ thông tin bệnh án của bệnh nhân.

VKS cũng cho rằng hướng xử lý của Bệnh viện FV là tháo lưu máu là phù hợp với kết quả thăm khám. Từ đó, VKS đề nghị HĐXX chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, bác toàn bộ yêu cầu phản tố của bà C.

HĐXX quyết định nghị án và sẽ tuyên án vào ngày 21-10.

Yêu cầu làm rõ việc bệnh nhân chết tại Bệnh viện FV Yêu cầu làm rõ việc bệnh nhân chết tại Bệnh viện FV

TTO - Thừa lệnh chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước, Vụ trưởng Vụ Pháp luật Bùi Thị Keng vừa ký văn bản gửi Bộ Y tế đề nghị bộ này chỉ đạo kiểm tra, xem xét, giải quyết theo thẩm quyền, trả lời đương sự và thông báo cho Văn phòng Chủ tịch nước biết kết quả trước ngày 30-10 về việc ba bệnh nhân tử vong tại Bệnh viện FV, TP.HCM.

TUYẾT MAI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận