Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn đã sẵn sàng

06/08/2020 10:06 GMT+7

TTO - Ngày 5-8, Tập đoàn Sungroup, đơn vị tài trợ và thi công bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn, đã bàn giao cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng để đưa vào vận hành.

Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn đã sẵn sàng - Ảnh 1.

Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn trước giờ bàn giao cho Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng chiều 5-8 - Ảnh: TẤN LỰC

Bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn hoàn thành sau gần 4 ngày thi công khẩn trương, sớm 2,5 ngày so với kế hoạch ban đầu.

Bệnh viện được xây dựng theo phương án lắp ráp, sử dụng vật liệu nhẹ với hệ thống phòng bệnh, xử lý nước thải, ánh sáng, vách ngăn đáp ứng tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng và Bộ Y tế đối với bệnh viện dã chiến. 

Theo thiết kế, các khu vực hành lang tầng 2, 3 của Cung thể thao Tiên Sơn được bố trí các giường bệnh dành cho bệnh nhân nhẹ, dự kiến tầng 2 sẽ bố trí khoảng 220 giường, tầng 3 khoảng 200 giường. Khu vực tầng 4 sẽ trở thành chỗ làm việc, nghỉ ngơi cho y - bác sĩ điều trị.

Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn đã sẵn sàng - Ảnh 2.

Bệnh viện C17 (Quân khu 5) sẵn sàng chuyển thành bệnh viện dã chiến - Ảnh: T.B.D.

Để đáp ứng yêu cầu trước mắt, bệnh viện dã chiến đã được lắp đặt 284 giường bệnh tại sàn thi đấu tầng 1. Trong trường hợp dịch bùng phát mạnh, các không gian khác sẽ được tận dụng để lắp đặt thêm buồng, giường bệnh, với quy mô tối đa có thể đáp ứng 700 - 1.000 giường bệnh.

Công trình là kết quả của hơn 500 công nhân thi công trực tiếp, chia ca kíp làm việc 24/24 giờ. Trước đó, Sở Y tế Đà Nẵng đã chỉ định phó giám đốc Trần Thanh Thủy làm giám đốc cơ sở điều trị COVID-19 tại bệnh viện dã chiến, phụ trách về hậu cần, tổ chức. Bên cạnh đó, bệnh viện cũng sẽ có một phó giám đốc phụ trách về chuyên môn.

Cùng "chia lửa" với các bệnh viện lớn tại Đà Nẵng, Bệnh viện Quân y C17 (Quân khu 5, TP Đà Nẵng) nhiều ngày qua cũng đã được chỉnh trang, sắp xếp để sẵn sàng chuyển đổi thành bệnh viện dã chiến điều trị cho các ca COVID-19. 

Cổng Bệnh viện C17 đã được bố trí các lối đi riêng để đảm bảo phòng dịch, người ra vào được đo thân nhiệt, yêu cầu sát khuẩn. Bệnh viện C17 vừa đang phải điều trị cho gần 100 bệnh nhân nhưng nhiều ngày qua cũng đang sắp xếp lại phòng khoa, các lối vào ra.

Thượng tá Nguyễn Hồng Hà - giám đốc Bệnh viện C17 - cho biết hiện bệnh viện này đang có công suất 200 giường, sẵn sàng chống dịch và đón tiếp bệnh nhân COVID-19 khi có lệnh. Theo thượng tá Nguyễn Hồng Hà, C17 đã kiện toàn tổ cơ động phòng chống dịch, tăng cường các tổ chuyên khoa truyền nhiễm, cho rà soát kế hoạch phòng dịch theo từng cấp độ.

Trực tiếp khảo sát, kiểm tra các khoa phòng tại Bệnh viện C17, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng C17 hoàn toàn đủ khả năng để trở thành bệnh viện dã chiến. Lợi thế lớn nhất là khuôn viên rộng rãi, các khoa phòng nằm riêng biệt, đội ngũ y bác sĩ có chuyên môn cao và trang thiết bị đáp ứng đủ điều kiện. 

Thứ trưởng cho biết Bộ Y tế sẽ tăng cường chuyên môn, hỗ trợ các trang thiết bị và thuốc men, cử chuyên gia tới tham vấn sắp xếp khoa phòng, bố trí lối đi để C17 sẵn sàng đón tiếp bệnh nhân khi cần thiết.

Cận cảnh bệnh viện dã chiến tại Đà Nẵng trước giờ bàn giao Cận cảnh bệnh viện dã chiến tại Đà Nẵng trước giờ bàn giao

TTO - Sau 4 ngày thi công tốc hành, dự kiến đến chiều nay (5-8) Bệnh viện dã chiến Tiên Sơn sẽ được đơn vị thi công bàn giao cho TP Đà Nẵng.

T.LỰC - T.B.DŨNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận