Bệnh nhi mắc bệnh whitmore sức khỏe tiến triển tốt

16/09/2019 23:00 GMT+7

TTO - Các bệnh nhi ở Nghệ An bị bệnh whitmore - còn được người dân truyền tai nhau là bệnh do ‘vi khuẩn ăn thịt người’ - đã có tiến triển tốt nhờ được điều trị đúng phác đồ.

Bệnh nhi mắc bệnh whitmore sức khỏe tiến triển tốt - Ảnh 1.

Bác sĩ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An thăm khám bệnh nhi mắc bệnh whitmore - Ảnh: DOÃN HÒA

Ngày 16-9, thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Nghệ An cho biết bệnh viện này đang điều trị tích cực cho 4 bệnh nhi mắc bệnh whitmore - được nhiều người gọi là bệnh "vi khuẩn ăn thịt người".

Tại Khoa răng hàm mặt, ngoài 3 bệnh nhi trước đó, bé H.B.L. (8 tuổi, ngụ xã Nghĩa Liên, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An) sức khỏe đang có tiến triển tốt. Trước đó, bé L. đến nhập viện điều trị trong tình trạng bị áp xe viêm tuyến nước bọt màng tai. Bệnh tình bé L. đã nặng do gia đình tự điều trị như mắc quai bị tại nhà.

Chị Hà Thị Cúc - mẹ bé L. - cho biết: "Đầu tháng 9, bé bị sưng tấy ở vùng sau mang tai, sốt cao. Sau đó, gia đình đưa con tới bệnh viện huyện khám được chẩn đoán là bị quai bị và được điều trị tại đây 3 ngày nhưng bệnh tình không thuyên giảm. Vùng da này bị mưng mủ nên gia đình mới chuyển tuyến để chữa trị".

Bác sĩ Lê Xuân Thu - trưởng Khoa răng hàm mặt Bệnh viện Sản nhi Nghệ An - cho biết kết quả cấy mủ, xét nghiệm máu cho thấy bệnh mà bé L. đang mắc phải chính là bệnh whitmore - là một bệnh lây nhiễm, gây ra bởi vi khuẩn Burkholderia pseudomallei. Do vi khuẩn này làm hoại tử nhanh các vùng da trên cơ thể khiến nhiều người gọi đây là "vi khuẩn ăn thịt người".

Các triệu chứng lâm sàng của bệnh rất mơ hồ nên dễ bị chẩn đoán nhầm sang các bệnh như viêm phổi, nhiễm khuẩn da mô mềm, nhiễm khuẩn xương khớp, nhiễm khuẩn huyết do tụ cầu, liên cầu...

Nếu không được điều trị đúng liều, đúng phác đồ và theo dõi sát sao, bệnh dễ tái phát, sức khỏe suy kiệt dần và vẫn có thể tử vong.

Bệnh nhi mắc bệnh whitmore sức khỏe tiến triển tốt - Ảnh 2.

Sức khỏe bé L. đã tiến triển tốt nhờ được điều trị đúng phác đồ - Ảnh: DOÃN HÒA

"Trong các tài liệu y học thì chưa có tài liệu nào ghi là vi khuẩn ăn thịt người. Không những bệnh whitmore mà những bệnh vi khuẩn khác gây viêm nhiễm các vùng tổ chức của cơ thể đều làm tổn thương và hoại tử các bộ phận cơ thể. 

Tuy nhiên bệnh whitmore tiến triển nhanh hơn, nhưng nếu điều trị đúng phác đồ thì sẽ ngăn chặn tiến triển của vi khuẩn. Từ năm 2015 đến nay chúng tôi đã phát hiện và điều trị cho 8 bệnh nhi mắc bệnh whitmore, nên đây không phải là căn bệnh mới mà là bệnh bị 'lãng quên'", bác sĩ Thu nói.

Bác sĩ Thu khuyến cáo người dân cần có chế độ ăn uống khoa học, tập thể dục, vận động tăng sức đề kháng và thường xuyên vệ sinh cơ thể để tránh vi khuẩn lây lan.

Theo Trung tâm Y tế dự phòng Nghệ An, bệnh whitmore không lây từ người qua người. Những trường hợp mắc bệnh vừa qua trên địa bàn là những ca bệnh đơn lẻ, không gây ra dịch bệnh như một số người dân đang lo lắng.

Phát hiện số ca bệnh whitmore do vi khuẩn Phát hiện số ca bệnh whitmore do vi khuẩn 'ăn thịt người' đang gia tăng

TTO - Những ngày qua có tin vi khuẩn 'ăn thịt người' gây bệnh whitmore xuất hiện tại Hà Tĩnh, Nghệ An, Thái Nguyên... khiến người dân lo lắng. Cùng lúc Bệnh viện Bạch Mai có hàng loạt ca bệnh whitmore nhập viện.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận