07/09/2016 09:40 GMT+7

Bệnh nhân ghép mặt đầu tiên đã qua đời

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Các bác sĩ tại bệnh viện Amiens của Pháp cho biết người được phẫu thuật ghép mặt đầu tiên trên thế giới, bà Isabelle Dinoire, đã qua đời sau một "thời gian dài chống chọi với bệnh tật".

Bà Isabelle Dinoire được ghép nửa khuôn mặt dưới từ một người hiến tặng chết não - Ảnh: AFP

Theo CNN, bà Dinoire đã qua đời hôm 22-4-2016 và báo cáo của bệnh viện Amiens cũng có giải thích ngắn gọn về lý do vì sao lại công bố cái chết của bà trễ như vậy. Bà Dinoire qua đời ở tuổi 49.

"Người thân của bà muốn như vậy, họ không muốn báo chí đưa tin cáo phó vì muốn bà có sự riêng tư trong thời gian chịu đau đớn vì bệnh tật" - thông báo của bệnh viện công bố hôm 6-9 cho biết.

Bà Dinoire đã trải qua cuộc phẫu thuật ghép mặt mang tính đột phá trên thế giới hồi tháng 11-2005. Mặc dù bệnh viện không thông tin chi tiết về nguyên nhân cái chết của bà Dinoire nhưng truyền thông Pháp đưa tin rằng bà qua đời vì những biến chứng từ cuộc phẫu thuật gần đây nhất của bà.

Tờ Le Figaro thông tin rằng bà Dinoire đã bị thải ghép sau ca phẫu thuật hồi mùa đông năm ngoái và liệt một phần môi. Các phương pháp điều trị chống thải ghép cường độ cao khiến bà Dinoire mắc 2 căn bệnh ung thư.

Các bác sĩ phẫu thuật Jean Michel Dubernard và Bernard Devauchelle đã quyết định phẫu thuật cấy ghép khuôn mặt cho bà Dinoire sau khi khuôn mặt của bà bị biến dạng vì chó cào năm bà 38 tuổi.

Cuộc phẫu thuật của bà Dinoire cũng gây ra một làn sóng tranh cãi vào thời điểm đó. Một số người đã đặt ra câu hỏi đạo đức khi các bác sĩ quyết định cấy ghép trước khi cố gắng phẫu thuật tái tạo khuôn mặt cho bệnh nhân.

Tuy nhiên hai bác sĩ trên đã quyết định ghép mũi, cằm và miệng từ một người hiến tặng bị chết não trước khi thực hiện khâu phẫu thuật tái tạo theo truyền thống.

Một năm sau phẫu thuật, bà Dinoire từng tuyên bố: "Đây có thể là khuôn mặt của người khác nhưng khi tôi nhìn vào gương thì tôi thấy chính tôi".

Ca phẫu thuật của bà Dinoire đã mở đường cho một loạt các cuộc phẫu thuật cấy ghép khác liên quan đến các bộ phận trên khuôn mặt của con người tại 6 quốc gia trên thế giới, bao gồm cả Mỹ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận