12/05/2020 17:15 GMT+7

Bệnh nhân cúm biến chứng tương tự COVID-19 thể nặng được cứu sống

L.ANH
L.ANH

TTO - Bệnh nhân T.Q.T., 49 tuổi, ở Hạ Long, Quảng Ninh, phải sử dụng ECMO (thiết bị tim phổi ngoài cơ thể) do bị cúm nhưng biến chứng như bệnh nhân COVID-19 nặng và đã được cứu sống.

Bệnh nhân cúm biến chứng tương tự COVID-19 thể nặng được cứu sống - Ảnh 1.

Bệnh nhân và người thân cùng các bác sĩ sau khi bình phục - Ảnh: BVCC

Bác sĩ Hà Mạnh Hùng, trưởng khoa hồi sức tích cực - chống độc Bệnh viện đa khoa Quảng Ninh, nơi điều trị cho bệnh nhân, cho biết khởi bệnh ban đầu của ông T. chỉ là đi mưa về và cảm sốt thông thường, song diễn biến cấp tính, phức tạp dẫn đến viêm phổi nặng biến chứng ARDS, suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng... 

Một số biến chứng gặp ở bệnh nhân tương tự ở bệnh nhân COVID-19 thể nặng.

Theo gia đình cho biết, ông T. đi mưa về có dấu hiệu sốt nhẹ nên đã tự mua thuốc uống tại nhà. Sau hai ngày tự điều trị bệnh không giảm mà sốt liên tục, uống thuốc hạ sốt không dứt cơn, ho và đau tức ngực nên được gia đình đưa vào viện tháng 4 vừa qua.

Người này đã được xét nghiệm sàng lọc COVID-19 với kết quả âm tính nhưng diễn biến tình trạng bệnh ngày càng xấu đi, sốt cao 40 độ C, suy giảm nặng chức năng trao đổi khí ở phổi. 

Qua kết quả xét nghiệm, chụp cắt lớp phổi kiểm tra, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phổi nặng, biến chứng ARDS, suy hô hấp, nhiễm khuẩn huyết, suy đa tạng, hình ảnh chụp cắt lớp ngực tổn thương mờ lan tỏa toàn bộ phổi hai bên.

Đánh giá đây là trường hợp bệnh lý cấp tính diễn biến phức tạp, tiên lượng nặng, đe dọa sự sống, sau khi xin ý kiến hội chẩn từ lãnh đạo phụ trách chuyên môn, kíp bác sĩ khoa hồi sức tích cực quyết định áp dụng kỹ thuật ECMO-VV (hỗ trợ hệ hô hấp) để kịp thời cứu người bệnh.

Bệnh nhân được nhân viên y tế theo dõi, kiểm soát chặt chẽ 24/24 giờ, đồng thời phối hợp các biện pháp hồi sức tích cực khác như thở máy, lọc máu liên tục, thuốc vận mạch, trợ tim, kháng sinh phối hợp.

Sau 12 ngày điều trị và chăm sóc tích cực, ông T. có nhiều chuyển biến khả quan, chức năng phổi hồi phục tốt, đảm bảo thông khí và oxy hóa máu nên đã dừng chạy ECMO-VV, ngừng lọc máu liên tục, ngừng thở máy và rút ống nội khí quản. 

Đến nay, bệnh nhân tự thở tốt, không còn đau tức ngực, không khó thở, hết sốt, ăn uống sinh hoạt, đi lại bình thường.

Bác sĩ Hùng cho biết diễn biến bệnh của bệnh nhân nhanh và phức tạp, khi vào viện đã trong tình trạng nguy kịch, phổi tổn thương nặng, suy hô hấp và đã có biến chứng suy đa tạng, tính mạng bị đe dọa.

Mặc dù đã được thở máy theo chiến lược bảo vệ phổi và dùng các biện pháp điều trị tích cực song do bệnh nhân bị viêm phổi nặng, hai phổi trắng hoàn toàn, chức năng hô hấp suy giảm nghiêm trọng không thể đáp ứng được nhu cầu cung cấp oxy và thải CO2 cho cơ thể.

Vì vậy, bệnh viện đã quyết định sử dụng kỹ thuật ECMO nhằm hỗ trợ hô hấp cho người bệnh, từ đó phổi có thời gian được nghỉ ngơi và hồi phục hoàn toàn.

WHO sẽ ra mắt ứng dụng COVID-19 cho các nước có nguồn lực hạn chế WHO sẽ ra mắt ứng dụng COVID-19 cho các nước có nguồn lực hạn chế

WHO sẽ ra mắt một ứng dụng trong tháng 5 này để cho phép mọi người ở các quốc gia có nguồn lực hạn chế đánh giá xem họ có thể nhiễm virus SARS-CoV-2 hay không.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên