Bệnh nhân COVID-19 nặng hơn cả phi công Anh được công bố khỏi bệnh

27/03/2021 09:23 GMT+7

TTO - Sáng nay 27-3, bệnh nhân 1536, ca được coi là nặng nhất từ đầu mùa dịch COVID-19, đã được công bố khỏi bệnh và về TP.HCM điều trị phục hồi.

Bệnh nhân 1536 là nữ, 79 tuổi, địa chỉ thường trú ở quận 5, TP.HCM, từ Mỹ nhập cảnh Đà Nẵng ngày 13-1-2021, đến 14-1 có kết quả xét nghiệm COVID-19 dương tính, được chuyển vào điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng.

Tình trạng bệnh của bệnh nhân 1536 diễn biến xấu rất nhanh, gặp biến chứng "cơn bão cytokine" 2 phổi đông đặc, phải sử dụng máy thở, có chỉ định đặt ECMO từ ngày 2-2, có tiền sử đái tháo đường 10 năm nay, tăng huyết áp. Từ ngày 25-1 bệnh nhân bắt đầu ăn uống giảm, phù toàn thân, thể trạng suy kiệt...

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân liên tục ở trong tình trạng nguy kịch, tiên lượng tử vong cao, được coi là bệnh nhân nặng nhất kể từ đầu mùa dịch, nặng hơn cả bệnh nhân 91 - phi công người Anh.

Các y bác sĩ Bệnh viện Phổi Đà Nẵng và tổ hội chẩn điều trị bệnh nhân nặng, Bộ Y tế đã không bỏ cuộc. Êkip 18 người thuộc 6 bệnh viện của Đà Nẵng đã chia 4 kíp làm việc xuyên Tết Nguyên đán, hi vọng bệnh nhân có đáp ứng tốt hơn và có thể phục hồi.

Những biến chuyển sau quá trình chăm sóc của y bác sĩ đã có kết quả. Đến ngày 28-2, bệnh nhân đã đủ điều kiện để ngừng ECMO, sau đó cai dần máy thở, tình hình huyết động và các cơ quan khác ổn định dần. Bệnh nhân được chăm sóc dinh dưỡng và phục hồi chức năng, các kết quả xét nghiệm đều đã âm tính với COVID-19.

Sáng 27-3, giám đốc Bệnh viện Phổi Đà Nẵng Lê Thành Phúc đã có văn bản gửi Cục Quản lý khám chữa bệnh, Sở Y tế TP.HCM và Sở Y tế Đà Nẵng, Bệnh viện Chợ Rẫy, cho biết đã công bố khỏi bệnh cho bệnh nhân 1536, chuyển bệnh nhân về điều trị bệnh nền (tiểu đường, tăng huyết áp) và biến chứng tại Bệnh viện Chợ Rẫy theo nguyện vọng của gia đình.

Dự kiến, bệnh nhân rời Đà Nẵng trong sáng nay và về đến TP.HCM trong đêm 27-3. Đây tiếp tục được coi là một thành công lớn của các y bác sĩ Việt Nam trong việc cấp cứu, điều trị bệnh nhân nặng.

Trong đợt dịch này, mặc dù là đợt dịch có đông bệnh nhân nhất, nhiều chủng virus biến thể xuất hiện nhất (chủng Anh, chủng Nam Phi...), ghi nhận nhiều bệnh nhân nặng, phải điều trị ECMO, nhưng tất cả các ca bệnh nặng nhất, trong đó có bệnh nhân 1536 kể trên, đã đều được cứu sống.

Tin vui ngày 30 Tết: 27 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh Tin vui ngày 30 Tết: 27 bệnh nhân COVID-19 được công bố khỏi bệnh

TTO - 27 bệnh nhân COVID-19 tại Hải Dương được công bố khỏi bệnh đúng ngày 30 Tết, được ra viện và tiếp tục cách ly, theo dõi tại nhà.

L.ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận