02/12/2020 14:15 GMT+7

Bệnh nhân 1342 đi học khi đang cách ly, TP.HCM chưa phát hiện thêm ca mới

NGỌC AN
NGỌC AN

TTO - Theo kết quả xét nghiệm được công bố sáng 2-12, có 737 trường hợp F1 được TP.HCM thực hiện lấy mẫu đều âm tính, trong khi báo cáo về trường hợp bệnh nhân 1342 cho hay dù trong thời gian cách ly nhưng bệnh nhân này vẫn đi học.

Bệnh nhân 1342 đi học khi đang cách ly, TP.HCM chưa phát hiện thêm ca mới - Ảnh 1.

Họp Chính phủ thường kỳ tháng 11 - Ảnh: Chinhphu.vn

Tại phiên họp Chính phủ sáng 2-12, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Phó chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm đã báo cáo những thông tin mới nhất liên quan các ca nhiễm COVID-19 tại thành phố những thông tin như trên.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết tối qua (1-12) đã nhận được thêm thông tin là bệnh nhân 1342 cho biết trong thời gian cách ly tại nhà đã tự ý bỏ ra ngoài. Cụ thể là đi ăn trưa 21-11 và tới Trường Hutech (Đại học Công nghệ TP.HCM) ngày 22-11.

Vi phạm rất nghiêm trọng về cách ly

"Chúng tôi đánh giá đây là vi phạm rất nghiêm trọng trong cách ly tại khu tập trung và cách ly tại nhà, rất nguy hiểm", bộ trưởng nhấn mạnh.

Việc không tuân thủ quy định cách ly và để lây nhiễm ra cộng đồng, TP.HCM đã lập danh sách tất cả các trường hợp tiếp xúc gần các ca bệnh, tới nay khoảng 800 người. Tới sáng nay, đã có kết quả xét nghiệm 737 trường hợp F1 và đều âm tính, chưa phát hiện thêm trường hợp nào ngoài các trường hợp đã công bố.

Cũng tại cuộc họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu không để dịch bệnh lây lan ảnh hưởng đến các hoạt động, sự kiện lớn của đất nước và cần phải "thần tốc, thần tốc hơn nữa, quyết liệt hơn nữa trong truy vết, khoanh vùng".

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu phải kiểm điểm, xử lý nghiêm khắc những cá nhân, tổ chức liên quan không thực hiện đúng quy trình cách ly làm lây nhiễm bệnh; giao Bộ Giáo dục và đào tạo xử lý trực tiếp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Với chỉ đạo mà Thủ tướng nêu, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nêu rõ việc triển khai các giải pháp càng nhanh bao nhiêu thì càng làm giảm tốc độ lây nhiễm cộng đồng bấy nhiêu. TP.HCM đã chỉ đạo rất quyết liệt.

"Với các vi phạm nghiêm trọng trong vấn đề cách ly như vậy, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo xử lý các tổ chức, cá nhân có vi phạm, cụ thể là Vietnam Airlines và cơ sở cách ly của Vietnam Airlines. Tất cả các văn bản hướng dẫn rất đầy đủ về vấn đề cách ly", bộ trưởng hi vọng với các giải pháp đã nêu, tình hình sẽ sớm được giải quyết.

Chưa phát hiện thêm ca mới từ gần 800 mẫu xét nghiệm

Phó chủ tịch UBND TPHCM Lê Thanh Liêm cũng cho biết đến sáng nay đã lấy mẫu xét nghiệm 800 trường hợp F1, đã công bố 737 mẫu âm tính, như vậy trong sáng nay (2-12) không ghi nhận ca mới. TP.HCM sẽ tiếp tục lấy thêm khoảng 800 mẫu nữa và chiều nay sẽ có kết quả tiếp.

"Ngay sau khi kết thúc cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ lúc 17h chiều qua, chúng tôi đã triệu tập họp với toàn bộ các cơ quan của thành phố, sau đó họp báo thông tin các nội dung liên quan", ông Lê Thanh Liêm cho biết.

Theo đó, thành phố đã giao Sở Y tế tiếp tục mở rộng điều tra, truy vết tất cả các địa điểm đi lại của các bệnh nhân, cách ly tập trung tất cả các trường hợp tiếp xúc gần, tạm dừng các hoạt động tại địa điểm này để tiến hành tiêu độc khử trùng, công bố trên báo chí các địa điểm...

Từ nay tới cuối năm, thành phố sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp quyết liệt nhất, thần tốc nhất, kịp thời nhất liên quan tới COVID-19, thực hiện nghiêm 5K và bắt buộc đeo khẩu trang. Đồng thời, tập trung hoàn thành các chỉ tiêu về kinh tế - xã hội đạt mức cao nhất...

Có thể kỷ luật, cảnh cáo cá nhân, tổ chức vi phạm cách ly

Cũng tại phiên họp, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể cho biết thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, bộ sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan có hình thức xử lý phù hợp, có thể là kỷ luật, cảnh cáo... với các tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về cách ly, trong đó có các khu cách ly của Vietnam Airlines.

Tiếp viên hàng không vi phạm quy định cách ly có thể bị xử lý hình sự Tiếp viên hàng không vi phạm quy định cách ly có thể bị xử lý hình sự

TTO - Đó là nhận định của nhiều chuyên gia pháp lý về trường hợp vi phạm quy định về cách ly khiến dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng vừa qua.

NGỌC AN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên