Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Bến Tre: Ghi nhận gần 500 tàu hút cát nhưng chỉ 26 tàu 'có giấy tờ'

04/03/2022 19:26 GMT+7

TTO - Tại hội nghị 'Tổng kết công tác quản lý khai thác khoáng sản năm 2021' ở Bến Tre ngày 4-3, đại tá Võ Công Bình - phó giám đốc Công an tỉnh - cho biết hiện tỉnh có 487 phương tiện thủy có gắn các thiết bị dùng để bơm cát.

Bến Tre: Ghi nhận gần 500 tàu hút cát nhưng chỉ 26 tàu có giấy tờ - Ảnh 1.

Trong một nhánh sông nhỏ tại xã Phú Túc, huyện Châu Thành, Bến Tre có hàng chục tàu chuyên dụng hút cát và thường "khởi hành" lúc giữa đêm - Ảnh: MẬU TRƯỜNG

Báo cáo tại hội nghị, đại tá Bình cho biết trong số phương tiện thủy có gắn các thiết bị bơm cát nói trên, chỉ có 26 phương tiện đăng ký, đăng kiểm là tàu hút cát. Đa số phương tiện là tàu chở hàng khô được hoán cải, lắp đặt các thiết bị bơm hút cát sai quy định và người điều khiển phần lớn không có bằng, chứng chỉ chuyên môn hoặc có nhưng không đảm bảo theo quy định.

Vẫn theo ông Bình, hiện tình hình hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh cơ bản được kiểm soát, không để hình thành điểm nóng. Tuy nhiên, có thời điểm, có nơi diễn biến phức tạp, số lượng phương tiện vi phạm tập trung đông tại một số điểm gây dư luận bức xúc cho người dân.

Cụ thể, trên sông Hàm Luông, đoạn qua khu vực xã Thanh Tân; khu vực Vàm Nước Trong, thuộc xã Tân Thành Bình; đặc biệt trên sông Tiền, đoạn qua xã Phú Túc; khu vực bến phà Cây Dương, thuộc xã Tân Phú, huyện Châu Thành, việc khai thác cát trái phép diễn biến khá phức tạp. 

Ông Lê Xuân Vinh - phó chủ tịch UBND huyện Châu Thành - cho biết thêm mới đây trên địa bàn huyện xảy ra vụ việc đáng tiếc, khi lực lượng chức năng phát hiện, kiểm tra một ghe khai thác cát trái phép thì bị chống trả khiến một người thuộc lực lượng chức năng tử nạn.

Công an tỉnh Bến Tre cho biết trong năm 2021 lực lượng công an đã phát hiện 225 vụ/339 và 5 tổ chức khai thác cát trái phép. Lực lượng chức năng đã xử phạt 193 vụ khai thác, vận chuyển, mua bán cát sông với tổng số tiền phạt hơn 3,9 tỉ đồng.

Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bến Tre cũng đã khởi tố 27 vụ/40 bị can về tội "vi phạm quy định về khai thác tài nguyên" trong năm qua.

Vụ khai thác cát lậu ‘khủng’: Lực lượng ‘mỏng’ nên gặp khó? Vụ khai thác cát lậu ‘khủng’: Lực lượng ‘mỏng’ nên gặp khó?

TTO - Liên quan vụ Thủy đoàn II, Cục CSGT Bộ Công an vây bắt địa điểm khai thác cát lậu ‘khủng’ trên địa bàn Vĩnh Long, Sở TN-MT tỉnh này cho biết lực lượng thanh tra ‘mỏng’ nên gặp khó trong kiểm tra.

MẬU TRƯỜNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận