01/11/2022 14:06 GMT+7

Sẽ kiên quyết di dời bến cảng không phép khiến Vân Đồn khó gỡ ‘thẻ vàng’ thủy sản

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Tại khu nam cảng thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh vẫn đang tồn tại bến bãi không phép, là điểm tàu thuyền tập kết thủy hải sản không được chứng nhận nguồn gốc, gây khó khăn cho việc gỡ “thẻ vàng” thủy sản.

Sẽ kiên quyết di dời bến cảng không phép khiến Vân Đồn khó gỡ ‘thẻ vàng’ thủy sản - Ảnh 1.

Khu vực bến bãi không phép tại khu nam cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ Online, khu vực bến bãi này nằm một góc nhỏ ở phía nam cảng Cái Rồng, huyện Vân Đồn. Tại đây có khoảng 3-4 hệ thống tời và băng chuyền cố định, được lắp đặt để phục vụ việc vận chuyển thủy hải sản từ những chiếc tàu lên các xe tải đậu chờ sẵn trên bờ.

Cơ sở vật chất tại khu vực bến bãi không phép này tạm bợ, nhếch nhác và tình hình an ninh tại đây khá phức tạp. Mới đây vào ngày 24-10, tại bến bãi ở khu nam cảng này còn xảy ra vụ ẩu đả gây xôn xao dư luận trên địa bàn. Vụ việc đến nay vẫn đang được cơ quan chức năng huyện Vân Đồn điều tra.

Đáng nói, thủy hải sản tập kết thông qua bến bãi không phép này đưa lên bờ không có ai giám sát, quản lý để chứng nhận nguồn gốc thủy sản.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Hoàng Anh Tuấn - phó chủ tịch UBND thị trấn Cái Rồng - xác nhận bến bãi tại khu nam cảng chưa được cơ quan chức năng cấp phép và đơn vị cũng đã nhiều lần phối hợp cơ quan chức năng của huyện xử lý nhưng vẫn chưa xóa bỏ được.

Theo ông Tuấn, thời gian tới thị trấn sẽ tiếp tục phối hợp cùng đơn vị chức năng của huyện Vân Đồn yêu cầu các chủ tàu, xe tải và chủ của một số tời kéo phải di dời sang khu vực cảng mới, xóa bỏ dứt điểm bến bãi không phép tại khu nam cảng.

Chưa rõ chính quyền địa phương sẽ xử lý "dứt điểm" trong thời gian tới ra sao, nhưng hoạt động của bến bãi không phép nói trên vẫn đang diễn ra công khai hằng ngày, gây khó khăn không nhỏ cho việc gỡ "thẻ vàng" thủy sản của huyện Vân Đồn nói riêng và Quảng Ninh nói chung.

Việt Nam cần quyết liệt chống khai thác thủy sản trái phép để gỡ Việt Nam cần quyết liệt chống khai thác thủy sản trái phép để gỡ 'thẻ vàng'

TTO - Đoàn kiểm tra EC đề nghị Việt Nam quyết liệt hơn nữa trong việc chống tàu thuyền của ngư dân khai thác hải sản trái phép tại vùng biển các quốc gia khác, đây là mấu chốt trong việc tháo gỡ “thẻ vàng” đối với thủy sản Việt Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận