Thứ 2, ngày 23 tháng 5 năm 2022

Bé trai sinh mổ bị dao cắt rách đầu, khâu 6 mũi

22/11/2019 12:59 GMT+7

TTO - Trong lúc mổ bắt con cho sản phụ, một bác sĩ ở Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An đã làm dao phẫu thuật cắt trúng đầu khiến bé trai sơ sinh phải khâu 6 mũi.

Bé trai sinh mổ bị dao cắt rách đầu, khâu 6 mũi - Ảnh 1.

Bé trai sơ sinh bị khâu 6 mũi trên đầu - Ảnh: D.HÒA

Sáng 22-11, bà Hồ Thị Yến (51 tuổi, ngụ Bắc Lợi, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bức xúc cho biết cháu nội bà vừa mới sinh bằng phương pháp mổ bắt con nhưng bị bác sĩ kíp mổ làm rách đầu, phải khâu 6 mũi. Hiện bé có dấu hiệu sốt cao, lên cơn co giật.

Trước đó, sáng 18-11, con dâu bà là chị T.T.L. (29 tuổi) có dấu hiệu chuyển dạ nên được người nhà đưa lên Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu thăm khám. Sau khi làm thủ tục nhập viện, chị L. được chuyển vào khoa sản chờ sinh.

"Qua thăm khám, bác sĩ nói tử cung con dâu tôi đã mở 2 phân, nhưng đến đêm cùng ngày dù đau bụng nhiều nhưng không mở thêm được phân nào. Sợ con kiệt sức, gia đình đã xin bác sĩ cho cháu được mổ", bà Yến kể lại.

Khoảng 3h sáng 19-11, sản phụ L. được đưa lên bàn mổ. Sau đó, bác sĩ bế đứa trẻ ra đưa cho bà Yến và cho biết trong quá trình mổ không may làm rách đầu cháu, phải khâu nhưng chỉ ngoài da, không ảnh hưởng gì.

"Khi tôi kiểm tra phát hiện đầu cháu rách một đường dài và phải khâu tới 6 mũi", bà Yến bức xúc.

Ngay sau đó, người nhà sản phụ có tìm bác sĩ hỏi nguyên nhân thì bác sĩ cho biết chỉ rách ngoài da, không vấn đề gì.

Lo lắng sau khi tiêm phòng viêm gan B, bé trai có biểu hiện sốt, lên cơn co giật có phải do ảnh hưởng vết thương trên đầu hay không, gia đình sản phụ tìm gặp bác sĩ mổ sinh thì được người này cho biết do phản ứng của thuốc tiêm phòng chứ vết thương không ảnh hưởng gì.

"Gia đình tôi đang rất lo lắng vì cháu lên cơn sốt. Chỉ hi vọng vết thương trên đầu không sâu và không ảnh hưởng gì sau này", bà Yến nói.

Trưa 22-11, trả lời Tuổi Trẻ Online, bác sĩ Q., nữ bác sĩ trực tiếp mổ bắt con cho chị L., cho biết trong khi phẫu thuật lấy thai nhi, do vị trí mổ có nhiều mạch máu, lúc đưa lưỡi dao vào không nhìn thấy nên không kiểm soát được khiến lưỡi dao cứa vào vùng da đầu của bé.

Bác sĩ Q. đã xin lỗi gia đình sản phụ và cam kết vết khâu không ảnh hưởng đến bé.

"Tôi có 25 năm làm ở khoa sản nhưng đây là lần đầu gặp tình huống này", bác sĩ Q. phân trần.

Bác sĩ Q. chưa báo cáo sự việc đến lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa huyện Quỳnh Lưu.

Đây là lần sinh đầu tiên của chị L.. Bé trai sơ sinh nặng 3,3kg hiện đang điều trị tại khoa nhi. Sức khỏe mẹ bé đã dần ổn định và đang được chăm sóc tại khoa sản bệnh viện.

Ngày 19-11, trong lúc sinh tại Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu, sản phụ Hồ Thị M. (27 tuổi, ngụ xã Quỳnh Long, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đột ngột ngừng thở, tím tái toàn thân, mất dần ý thức.

Ngay lập tức, các bác sĩ cấp cứu phẫu thuật lấy thai nhưng khi lấy thai ra khỏi mẹ, bé trai (hơn 3kg) ngừng tuần hoàn và tử vong. Sản phụ Mơ được chuyển lên bệnh viện tuyến tỉnh trong tình trạng nguy kịch.

Con chết, mẹ nguy kịch nghi do tắc mạch ối khi đang sinh Con chết, mẹ nguy kịch nghi do tắc mạch ối khi đang sinh

TTO - Báo cáo ban đầu từ Bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An chẩn đoán bé trai con của sản phụ tử vong do ngừng tuần hoàn, thai 40 tuần chuyển sinh lần 3 nghi do tắc mạch ối.

DOÃN HÒA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận