Bé trai mắc chứng da vảy cá toàn thân ở Quảng Ninh có cơ hội điều trị

08/10/2020 10:36 GMT+7

TTO - Thông tin từ Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh cho hay bệnh viện đang tích cực điều trị cho bé trai mắc bệnh hiếm, có da vảy cá toàn thân và có khả năng điều trị được.

Bé trai mắc chứng da vảy cá toàn thân ở Quảng Ninh có cơ hội điều trị - Ảnh 1.

Các bác sĩ đang nỗ lực hết sức để cứu bé trai sơ sinh mắc bệnh da vảy cá bẩm sinh (Harlerquin Ichthyosis), thể nặng nhất trong 9 thể của bệnh lý này - Ảnh: Bệnh Viện Sản Nhi Quảng Ninh

Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh cho biết đây là bệnh nhi thứ 2 mắc bệnh hiếm này do bệnh viện tiếp nhận, ca trước đây bệnh viện tiếp nhận cách đây gần 2 năm, hiện em bé đã gần 2 tuổi và đang sống bình thường.

"Chúng tôi đang điều trị tích cực cho cháu bằng Retinoid bạt sừng, ức chế tạo sừng, giữ ẩm cho da, chống nhiễm khuẩn bằng đắp gạc, bôi kem và tăng cường thể chất cho cháu" - đại diện Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh cho biết.

Đây là ca bệnh điển hình của tình trạng đột biến gen lặn trên nhiễm sắc thể số 2, bệnh nhi mắc bệnh này bệnh viện từng điều trị đã phải nằm viện gần 2 tháng, trường hợp này nặng hơn nên thời gian điều trị có thể dài hơn.

Tuy nhiên khi trẻ được ra viện, nếu gia đình không có kỹ năng chăm sóc hoặc hoàn cảnh khó khăn không có điều kiện chăm sóc sẽ dễ dẫn đến nhiễm trùng và nguy cơ tử vong.

"Những ca bệnh như thế này và bé dưới 6 tuổi nên bảo hiểm chi trả 100% phí điều trị, nhưng chúng tôi nhấn mạnh thời gian sau khi ra viện cần phải chăm sóc đúng cách để chống nhiễm trùng" - đại diện Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh cho biết.

Bé sơ sinh kể trên mắc chứng bệnh hiếm (tỉ lệ mắc chỉ 1/500.000 ca), bé sinh ngày 4-10 tại Bệnh viện Sản nhi tỉnh Quảng Ninh. 

Sau sinh nhiều vảy cứng trên da bị nứt, rướm máu khiến bé rất đau đớn, khóc rất nhiều. Cha mẹ bé là người dân tộc Dao, bé được sinh sau lần sinh thứ 6 của mẹ bé (năm nay mẹ bé mới 27 tuổi).

Bé sơ sinh ở Quảng Ninh mắc bệnh hiếm, da toàn thân bọc vảy trắng nhiều vết nứt Bé sơ sinh ở Quảng Ninh mắc bệnh hiếm, da toàn thân bọc vảy trắng nhiều vết nứt

TTO - Bé sơ sinh non tháng vừa sinh ngày 4-10 tại Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh, sau sinh cháu khóc liên tục vì đau đớn do da bọc vảy trắng toàn thân.

LAN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận