21/08/2019 14:39 GMT+7

Bé trai 37 tháng nuốt đồng xu vào họng

XUÂN LONG
XUÂN LONG

TTO - Sau tiếp nhận một em bé 37 tháng tuổi với triệu chứng nôn khan, khó thở do nuốt đồng xu, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã phải nội soi can thiệp, gắp dị vật ra khỏi họng.

Bé trai 37 tháng nuốt đồng xu vào họng - Ảnh 1.

Kết quả chụp phim XQuang xác định bé 37 tháng tuổi bị hóc đồng xu, vị trí mắc ở 1/3 phần trên của thực quản-Ảnh: BV Phú Thọ cung cấp.

Sau tiếp nhận một em bé 37 tháng tuổi với triệu chứng nôn khan, khó thở do nuốt phải đồng xu, hóc dị vật đường thở, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ đã phải nội soi can thiệp gắp dị vật ra khỏi họng.

Ngày 21-8, Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ cho biết trước đó một ngày Khoa Cấp cứu - Trung tâm Sản Nhi của viện đã tiếp nhận bé N.G.B, 37 tháng tuổi (trú tại TP. Việt Trì, Phú Thọ) vào bệnh viện trong tình nôn khan, khó khở, gia đình hốt hoảng.

Sau tiếp nhận cháu bé được chụp XQuang, kết quả hình ảnh cho thấy có dị vật là 1 đồng xu mắc ở 1/3 phần trên của thực quản.

Tại bệnh viện, người nhà của bé N.G.B cho biết, do bố mẹ không có ở bên, hai anh em bé N.G.B tự chơi với nhau. Đột nhiên người lớn hốt hoảng khi thấy bé N.G.B khóc thét mà không rõ nguyên nhân. Ngay sau đó gia đình vội đưa con đến viện.

Theo Bệnh viện Đa khoa Phú Thọ, sau chẩn đoán hình ảnh, các bác sĩ của bệnh viện đã tiến hành nội soi can thiệp gắp dị vật ra khỏi họng.

Bé trai 37 tháng nuốt đồng xu vào họng - Ảnh 2.

Các bác sĩ đã phải nội soi can thiệp để gắp đồng xu 500 đồng ra khỏi thực quản cháu bé - Ảnh: BV Phú Thọ cung cấp

Theo bác sĩ (BS) Nguyễn Đức Long - Trưởng khoa Cấp cứu - Trung tâm Sản Nhi: có rất nhiều nguyên nhân gây ra hóc dị vật, ở trẻ em thường là do các vật dụng, đồ chơi hay thức ăn có hình tròn, bầu dục có kích thước nhỏ như: thạch rau câu, hạt hồng xiêm, hạt nhãn, hạt na, lạc… đồ chơi như đồng xu, lego và trẻ thường vừa ăn vừa chơi cũng dễ gây ra hóc dị vật đường ăn.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị hóc dị vật như: ho sặc sụa, thở hổn hển hoặc kêu không thành tiếng, không thở được, lịm dần, mắt trợn ngược, môi tái rồi tím dần.

Khi đó, theo BS Long cần cấp cứu đúng cách, đó là bước quan trọng quyết định thành công trong việc cứu trẻ bị hóc dị vật.

Cần áp dụng các biện pháp vỗ lưng và ép ngực đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Cần áp dụng biện pháp vỗ lưng, đặt trẻ nằm sấp dọc theo mặt trước cẳng tay của người sơ cứu trong tư thế cổ ngửa, đầu thấp rồi vỗ 5 lần (lực vừa phải) vào lưng của trẻ ở vị trí giữa hai xương bả vai. Nếu dị vật chưa thoát ra thì lập tức dùng biện pháp ép ngực.

Khi áp dụng biện pháp ép ngực cần lật trẻ nằm ngửa dọc theo cẳng tay trong tư thế cổ ngửa, đầu thấp, dùng 2 ngón trỏ và giữa của bàn tay kia ấn vào điểm giao nhau giữa xương ức và đường nối hai núm vú 5 lần (lực ấn vừa phải). Nên làm luân phiên 2 biện pháp vỗ lưng và ép ngực cho đến khi dị vật đường thở được tống ra ngoài.

Ngoài ra có thể áp dụng biện pháp vỗ lưng và ép bụng với trẻ từ 1 đến 8 tuổi. Biện pháp vỗ lưng cần thực hiện ở tư thế người sơ cứu quỳ, cho trẻ đứng, cúi đầu thấp, miệng há ra. Người sơ cứu quỳ một bên trẻ, 1 tay đỡ ngực, 1 tay vỗ 5 lần vào lưng trẻ ở vị trí giữa hai xương bả vai, nếu dị vật chưa ra thì phối hợp dùng biện pháp ép bụng.

Khi thực hiện biện pháp ép bụng cần cho trẻ đứng, đầu cúi thấp, miệng há ra. Người sơ cứu quỳ ở phía sau trẻ, vòng 2 tay về phía trước bụng của trẻ, 1 tay người sơ cứu nắm lại như nắm đấm đặt vào vị trí điểm giữa rốn và mũi ức, bàn tay còn lại nắm bọc ra ngoài bàn tay kia cho chặt lại, sau đó ép bụng đột ngột 5 lần. Nếu dị vật đường thở chưa được tống ra ngoài, cần làm xen kẽ hai biện pháp cho đến khi dị vật được tống ra ngoài.

Nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang Nội soi đường tiêu hóa bằng viên nang

Viên nang nội soi được nuốt và di chuyển như một mẩu thức ăn, từ miệng đến thực quản, xuống dạ dày, ruột non và đến ruột già.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận