Bé trai 30 tháng tuổi nuốt chiếc van xe đạp của anh trai

08/09/2021 13:11 GMT+7

TTO - Ngày 8-9, bác sĩ Đặng Thanh Hải, giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ), cho biết đơn vị vừa gắp thành công chiếc van xe đạp trong dạ dày của bé trai 30 tháng tuổi.

Bé trai 30 tháng tuổi nuốt chiếc van xe đạp của anh trai - Ảnh 1.

Van xe đạp - Ảnh minh họa

Theo đó, khoảng 11h30 ngày 7-9, bé trai Nguyễn Anh T. (30 tháng tuổi, ở xã Vụ Quang, huyện Đoan Hùng) được gia đình đưa vào Trung tâm Cấp cứu 115 (Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương) trong trạng thái hoảng hốt.

Tình trạng của bé lúc vào viện là đau, kích thích, sợ hãi, buồn nôn và nôn. Phim chụp X-quang cho thấy hình ảnh dị vật là một chiếc van xe đạp nằm lẫn thức ăn trong dạ dày. Theo người nhà bệnh nhân, trước đó bé đã nuốt một chiếc van xe đạp cũ, là vật mà anh trai của bé hay chơi.

Các bác sĩ đánh giá, do bé mới ăn no, việc gắp dị vật sẽ rất dễ gây sặc và nhiều hệ lụy về hô hấp, dễ gây sang chấn thực quản... do dị vật dài, bề mặt sần sùi. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã quyết định gây mê toàn thân, nội soi gắp dị vật là phương pháp duy nhất.

Quá trình thực hiện phải hết sức thận trọng để đảm bảo an toàn ở cấp độ cao nhất. Mọi phương án rủi ro đều được đưa ra để hội chẩn kỹ lưỡng. Kíp thủ thuật được chuẩn bị với các bác sĩ gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu nhi khoa và cả bác sĩ tâm lý nhi khoa...

Sau hơn một giờ thực hiện, chiếc van xe đạp đã được gắp ra khỏi dạ dày một cách an toàn. Hiện tại, em bé có sức khỏe tốt, tâm lý ổn định và sẽ sớm được ra viện.

Bác sĩ Đặng Thanh Hải cho biết bệnh viện đã rất nhiều lần cấp cứu các bệnh nhi bị hóc hoặc nuốt các vật nhỏ vào bụng như nắp vỏ lon bia, nước ngọt, đồng xu, pin cúc...

Bác sĩ khuyến cáo, các gia đình có trẻ nhỏ đặc biệt lưu ý, ngoài việc để các vật dụng có thể gây tổn thương cho các bé ở xa tầm tay con trẻ, các bậc phụ huynh cũng cần học các biện pháp sơ, cấp cứu cơ bản, đề phòng những trường hợp không may xảy ra đối với trẻ, sau đó khẩn trương đưa bệnh nhân đến bệnh viện để cấp cứu.

Gắp nhẫn vàng 2,5cm trong dạ dày bé 17 tháng tuổi Gắp nhẫn vàng 2,5cm trong dạ dày bé 17 tháng tuổi

Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Gia Đình Đà Nẵng vừa thực hiện thành công ca nội soi gây mê để gắp dị vật cho cháu bé 17 tháng tuổi nuốt nhẫn vàng vào bụng.

TTXVN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận