24/06/2020 08:50 GMT+7

Bệ phóng cho những sáng kiến, đổi mới

THẢO THƯƠNG thực hiện
THẢO THƯƠNG thực hiện

TTO - Tạo môi trường cho trí thức trẻ đóng góp sáng kiến, giải pháp đổi mới giáo dục và đào tạo, chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" năm 2020 viết tiếp thành công lan tỏa của những mùa trước.

Bệ phóng cho những sáng kiến, đổi mới - Ảnh 1.

Anh Bùi Quang Huy, bí thư Trung ương Đoàn (trái) và ông Trịnh Văn Hào (phải) trao hỗ trợ kinh phí cho hai công trình, sáng kiến đoạt giải năm 2019 tại lễ phát động chương trình “Tri thức trẻ vì giáo dục” năm 2020 ngày 5-6 - Ảnh: NAM TRẦN

Dịch COVID-19 giúp chúng ta nhận ra vai trò cực kỳ quan trọng của công nghệ. Vì vậy, chúng tôi kỳ vọng ở năm thứ 5 này, các trí thức trẻ sẽ mang đến những công trình có "hơi thở" công nghệ như tạo dựng nền tảng học từ xa, phần mềm giảng dạy trực tuyến, đổi mới phương pháp giảng dạy.

Sân chơi bổ ích này do Trung ương Đoàn, Bộ GD-ĐT, báo Tuổi Trẻ phối hợp với Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long phát động. Nhìn lại chặng đường đã qua, Tuổi Trẻ có cuộc trò chuyện với ông Trịnh Văn Hào - giám đốc marketing Công ty cổ phần Tập đoàn Thiên Long.

* Sau 4 năm tổ chức, các công trình sáng kiến đoạt giải có ảnh hưởng như thế nào đối với giáo dục VN, thưa ông?

- Qua 4 năm tổ chức, chúng tôi nhận được hơn 1.500 công trình. Đó là tâm huyết của những thanh niên VN với mong muốn cống hiến cho giáo dục nước nhà. 

Trong số đó có rất nhiều sáng kiến, ý tưởng, công trình được xã hội đón nhận bởi tính thiết thực và hỗ trợ tối đa cho người dạy, người học… Mỗi công trình đều có những giá trị riêng của nó nhưng đều hướng về sự phát triển bền vững của giáo dục.

* Ông có thể cho biết đó là những công trình nào? Và nó đã đi vào thực tế, đóng góp cụ thể cho cộng đồng ra sao?

- Các công trình đoạt giải thưởng đã áp dụng hiệu quả trong thực tế và thu hút sự quan tâm của người học, người dạy, cả nhà đầu tư. 

Phải kể đến một số công trình như "Đèn học thông minh" (The Smart Light công nghệ 4.0) đã nhận được đầu tư của một số nhà đầu tư trong và ngoài nước, đang xây dựng nhà máy sản xuất tại TP.HCM. 

Hay công trình "Thiết kế thiết bị PSE giúp cho trẻ mắc hội chứng down học đọc thông qua các chủ đề của kỹ năng sống" nhận được gói đầu tư trị giá 300 triệu đồng của một tập đoàn giáo dục. 

Hoặc "Toán tương tác" (Flash for Math) được dạy thử nghiệm ở nhiều trường học tại Hà Nội; hai phần mềm "Học tiếng Anh trực tuyến IOSTUDY" và "Học song ngữ FullLook" đã được thương mại hóa và có doanh thu…

* Dịch COVID-19 ảnh hưởng nhiều đến giáo dục, thế thì để tìm kiếm giải pháp, chương trình đáp ứng thích nghi thực tiễn ra sao?

- Dịch Covid-19 ảnh hưởng đến mọi mặt trong đời sống xã hội. Từ góc nhìn của một doanh nghiệp gần 40 năm đồng hành cùng tri thức, cùng học tập, Tập đoàn Thiên Long nhận thấy rằng đây cũng là một cơ hội, là đòn bẩy quan trọng để thúc đẩy các yếu tố công nghệ, khoa học kỹ thuật trong giáo dục phát triển nhanh hơn, mạnh hơn, sát với thực tế hơn…

Chúng tôi hi vọng rằng năm nay sẽ xuất hiện các sản phẩm, mô hình như dạy trực tuyến cho học sinh tiểu học, THCS, THPT; những công trình kết nối giáo viên - học sinh - phụ huynh… Những giải pháp gắn liền với thực tiễn này có khả năng hiện thực hóa cao, đồng thời trợ giúp hữu ích, kịp thời cho sự nghiệp phát triển con người trong bối cảnh mới.

* Năm 2020 đánh dấu chặng đường 5 năm của "Tri thức trẻ vì giáo dục", là đơn vị đồng tổ chức chương trình, ông có cảm nhận như thế nào?

- Thật lòng mà nói, ban đầu vì dịch COVID-19 nên cứ ngỡ ban tổ chức và Tập đoàn Thiên Long sẽ phải trì hoãn kế hoạch. 

Cố gắng hết mình, chúng tôi vẫn giữ vững kế hoạch để tiếp tục có cơ hội tổ chức chương trình, viết nên những trang mới ở năm thứ 5 liên tiếp. Đây không còn là sân chơi đơn thuần, mà là nguồn ý tưởng để từ chương trình, những sáng kiến bước ra thực tế, được áp dụng trong giáo dục. 

Chúng tôi tự hào khi là nhà đồng hành chính, có cơ hội được tiếp xúc với những người trẻ, dám nghĩ dám làm, quyết tâm theo đuổi những ý tưởng mới lạ. Đó là động lực, niềm tin để chúng tôi tiếp tục thực hiện chương trình này qua nhiều năm.

Chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục 2020" sẽ trao giải thưởng tối đa cho 15 công trình, sáng kiến lọt vào vòng chung kết. Trong đó, trao tặng 5 công trình, sáng kiến xuất sắc nhất với giải thưởng 100 triệu đồng/công trình, sáng kiến, kèm bằng khen của Trung ương Đoàn, của Bộ GD-ĐT và kỷ niệm chương "Tuổi trẻ sáng tạo".

Thời gian nhận hồ sơ đến hết ngày 30-9 và được bình chọn hằng tháng tại website: https://www.trithuctre.doanthanhnien.vn. Thời gian chấm sơ khảo và công bố các công trình, sáng kiến lọt vào chung khảo: từ ngày 31-10 đến 6-11. Dự kiến vòng chung khảo và trao giải thưởng sẽ diễn ra vào ngày 14-11.

'Tri thức trẻ vì giáo dục' năm 2020: Tìm kiếm sáng kiến về dạy học từ xa

TTO - Năm 2020, chương trình "Tri thức trẻ vì giáo dục" tiếp tục tìm kiếm các công trình, sáng kiến ở ba nhóm nội dung; trong đó, một trong những điểm mới của chương trình là khuyến khích các sáng kiến, phương pháp giảng dạy trực tuyến, học từ xa.

THẢO THƯƠNG thực hiện
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên