Bé gái hơn 4 tháng tuổi chết bất thường sau tiêm vắcxin

18/06/2015 16:00 GMT+7

TTO - "Buổi sáng, thấy cháu nổi đầy mẩn tím, đỏ trên người nên tôi đặt cháu lên võng nằm nghỉ, còn hai vợ chồng ra trước nhà bán hàng. Lúc sau quay vào thấy người cháu lạnh ngắt..."

Ngày 18-6, trao đổi với Tuổi Trẻ về trường hợp tử vong sau khi chích ngừa văc xin Quinvaxem của bé Nguyễn Thu Phương (hơn 4 tháng tuổi, P.12, Q.Gò Vấp,TP.HCM), bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP.HCM, nói chưa nhận được thông tin gì về trường hợp này.

Bác sĩ Trí Dũng nói sẽ giao Trung tâm Y tế dự phòng Q.Gò Vấp điều tra vụ việc, sau đó mới đánh giá. Còn muốn kết luận bé tử vong có liên quan gì đến văc xin hay do nguyên nhân nào khác thì phải pháp y mới có thể kết luận chính xác.

Trước đó chiều 17-6, hàng xóm, người thân của cháu bé Nguyễn Thu Phương đã tập trung trước phòng trọ của cha mẹ bé ở đường Phạm Văn Bạch, P.12, Q.Gò Vấp để chia buồn với gia đình sau cái chết đột ngột của của cháu.

Mẹ cháu Phương là chị Cao Thị Thơm (38 tuổi, quê Thái Bình) kể: sáng 15-6 chị đưa cháu Phương đến Trạm Y tế P.12 để chích ngừa. Một bác sĩ khám cho cháu Phương dặn chị cháu bị suy dinh dưỡng, cần cho cháu uống thêm sữa. Sau đó các bác sĩ đã khám và chích vắcxin cho cháu Phương nhưng chị không nhớ tên văc xin gì.

Theo chị Thơm, sau khi về nhà cháu Phương có biểu hiện hơi sốt nên chị đã mua thuốc giảm sốt cho cháu uống. Đến ngày 16-6, cháu Phương vẫn, ăn, ngủ, chơi bình thường. Tuy nhiên, từ đêm 16-6 đến sáng 17-6, cháu Phương thức dậy và khóc nhiều và bỏ ăn. 

“Buổi sáng, thấy cháu nổi đầy mẩn tím, đỏ trên người nên tôi đặt cháu lên võng nằm nghỉ, còn hai vợ chồng ra trước nhà bán hàng. Lúc sau quay vào thì thấy người cháu lạnh ngắt nên hai vợ chồng tức tốc chở cháu đến phòng khám cấp cứu nhưng các bác sĩ nói cháu đã tử vong trước đó” - chị Thơm kể.

Chị Thơm còn cho biết sau khi cháu Phương tử vong, có nhân viên của Trạm Y tế P.12 xuống nói phường xuống hỗ trợ một phần. Người dân xung quanh cho biết gia đình chị Thơm có hoàn cảnh khó khăn, hai vợ chồng bán cá trước phòng trọ đang thuê. Gia đình chị Thơm có bốn con, cháu Phương là con út.

Chiều 17-6, một cán bộ Công an P. 12, Q.Gò Vấp đã xuống phòng khám đa khoa Nhân Sinh - nơi gia đình chị Thơm đưa bé Phương đến cấp cứu - để xác minh vụ việc. Trước đó gia đình chị Thơm đã lên Công an P.12 trình báo về việc cháu Phương tử vong.

Theo bà Phan Thị Thu Hương - trưởng trạm y tế P.12, ngày 15-6 cháu Thu Phương được người nhà đưa đến Trạm Y tế P.12 chích ngừa văc xin Quinvaxem lúc 9g sáng. Sau khi chích, về nhà cháu hơi sốt và được mẹ cho uống thuốc hạ sốt và bé hết sốt.

“Sáng 17-6 nghe tin gia đình đưa cháu đến Phòng khám đa khoa Nhân Sinh thì chúng tôi có đến và được người nhà cho biết tối ngày 16-6 cháu bỏ bú, quấy khóc.Tuy nhiên cháu tử vong không phải do tai biến sau khi chích văc xin Quinvaxem - bà Thu Hương nói.

Đại diện Phòng khám đa khoa Nhân Sinh cho biết thêm, khoảng 10g15 ngày 17-6 gia đình đưa cháu Phương đến cấp cứu tại phòng khám. Khi bác sĩ khám thì bé đã ngưng tim, ngưng thở, đồng tử giãn, chân tay lạnh. Bác sĩ xác định bé đã tử vong trước khi đến phòng khám nên gia đình đưa cháu bé về lúc 11g.

L.TH.H-ĐỨC PHÚ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận