Bé 8 tuổi bị tắc ruột do nuốt tóc

16/09/2019 14:42 GMT+7

TTO - Các bác sĩ khoa Ngoại, Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ vừa phẫu thuật nội soi ổ bụng cho một bệnh nhi bị tắc ruột non, do bị một khối cứng bên trong chứa toàn tóc làm tắc ruột.

Bé 8 tuổi bị tắc ruột do nuốt tóc - Ảnh 1.

Khối bã chứa đầy tóc làm tắc ruột bệnh nhi - Ảnh: T.L

Bệnh nhi Lê Kim A. (8 tuổi, ở tỉnh Đồng Tháp), nhập viện điều trị do thường bị ói và đau bụng từng cơn không rõ nguyên nhân.

Theo người nhà, khoảng gần 1 tháng nay, bé có những cơn đau bụng quanh rốn, sau đó hết đau. Trước đó đã điều trị tại bệnh viện địa phương nhưng không giảm, gần đây đau nhiều hơn kèm nôn ói nhiều lần trong ngày.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, ban đầu bệnh nhi được điều trị tại khoa nội Tiêu hóa, nhưng tình trạng đau không giảm nên các bác sĩ đã hội chẩn Ngoại khoa. Bé được chỉ định xét nghiệm và các cận lâm sàng để chẩn đoán. Kết quả cho thấy hình ảnh bất thường trên phim X- quang bụng, chụp CT- scan bụng (có cản quang) nghi ngờ tắc ruột non… Sau đó bé được phẫu thuật nội soi ổ bụng chẩn đoán và điều trị tắc ruột non.

Kiểm tra toàn bô ruột non, các bác sĩ thấy đoạn hồi tràng (cách van hồi manh tràng 50 cm) có 1 khối cứng làm tắc và giãn ruột non ở phía trên. Tiến hành mở đường nhỏ dưới rốn và kéo đoạn hồi tràng thám sát, các phẫu thuật viên xẻ khối ra thấy 1 búi tóc bện lại thành khối gây tắc ruột, búi tóc được lấy ra và khâu nối ruột bằng Vicryl 4.0.

Theo Ths. Bs Nguyễn Quốc Huy - Phó khoa Ngoại Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ, tìm hiểu về tâm lý bé sau phẫu thuật, chúng tôi ghi nhận bé có thói quen tự cắt tóc mình và ăn, nhưng khi hỏi thì bé không trả lời và gia đình không hay biết.

Theo ghi nhận, tắc ruột do bã thức ăn (Bezoar) là khá hiếm, chiếm tỉ lệ khoảng 0,4 - 4% trong nguyên nhân gây tắc ruột. Bezoar có 4 loại (trong đó có bã lông, tóc), thường xuất hiện ở trẻ có vấn đề về tâm lý hay chậm phát triển tâm thần. Đa phần những khối này rất to, vì triệu chứng không rõ ràng nên dễ bị bỏ qua và phát hiện trễ.

"Sau khi nội soi lấy ra búi tóc, hiện tình hình sức khỏe bé gái đã ổn định, ăn uống được và hết đau bụng. Khi ổn định, bé sẽ được các bác sĩ hướng dẫn điều trị về tâm lý", bác sĩ Huy cho biết.

Bỏ cơm, nghiện trà sữa, bệnh nhân 20 tuổi tắc ruột phải mổ khẩn cấp Bỏ cơm, nghiện trà sữa, bệnh nhân 20 tuổi tắc ruột phải mổ khẩn cấp

TTO - Bệnh nhân 20 tuổi được chẩn đoán tắc ruột, phải mổ dạ dày, mở ruột lấy 2 khối bã thức ăn to trong dạ dày và ruột non. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên uống trà sữa, bỏ cơm.

T. LŨY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận