Thứ 4, ngày 5 tháng 10 năm 2022

Bất ngờ tắc ruột vì một lạng măng khô

01/04/2019 14:28 GMT+7

TTO - Bệnh nhân 59 tuổi ở Gia Lâm, Hà Nội phải vào Bệnh viện đa khoa Đức Giang do đầy bụng, ăn uống khó tiêu, đau âm ỉ vùng thượng vị... Lý do dẫn đến hàng loạt triệu chứng này là... một lạng măng khô ở trong ruột bệnh nhân.

Theo bác sĩ Vũ Huy Hiền - trưởng khoa thăm dò chức năng Bệnh viện đa khoa Đức Giang, cho biết bệnh nhân tắc ruột do bã thức ăn. Kíp bác sĩ đã dùng nội soi gắp từng miếng nhỏ bã thức ăn ra khỏi dạ dày bệnh nhân.

Sau 1h30 phút, bác sĩ đã gắp được khoảng 1 lạng măng khô. Nếu không gắp kịp thời, lượng măng khô này sẽ gây viêm loét dạ dày, tắc ruột và nhiều triệu chứng khó chịu khác.

Bệnh nhân cho biết gần đây ông rất hay ăn măng và sau bữa ăn gần nhất với măng, ông thấy xuất hiện chứng khó tiêu, bụng đau dữ dội nên nhập viện.

Bác sĩ Hiền cho hay tình trạng tắc ruột do bã thức ăn tương tự bệnh nhân có thể gặp khi ăn thực phẩm có nhiều tanin như hồng ngâm, xoài xanh, ổi và thức ăn có nhiều bã xơ như măng, rau muống, cam, bưởi, quýt, mít, ngô.

Bác sĩ cũng lưu ý nếu ăn khi đói, dạ dày còn trống rỗng, hoa quả có nhiều chất xơ, nhiều nhựa dễ bị kết tủa làm kết dính các sợi xơ thực vật tạo thành khối bã rắn chắc, cộng với thói quen ăn quá nhanh, nhai không kỹ dẫn đến tình trạng tắc ruột do bã thức ăn.

Nếu không xử trí kịp thời, tắc ruột do ứ đọng bã thức ăn có thể gây biến chứng hoại tử ruột, thủng ruột, viêm màng bụng, nhiễm độc toàn thân và có thể tử vong.

Tắc ruột vì nuốt nguyên miếng nấm đông cô Tắc ruột vì nuốt nguyên miếng nấm đông cô

TTO - Ngày 14-5, Bệnh viện quận 11, TP.HCM cho biết tại đây vừa tiếp nhận một ca cấp cứu khá hi hữu do nuốt nguyên miếng nấm đông cô, gây tắc ruột.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận