Thứ 5, ngày 26 tháng 5 năm 2022

Bé 2 tuổi tử vong sau một ngày điều trị tiêu chảy

27/10/2017 17:58 GMT+7

TTO - Ngày 27-10, Sở Y tế Đắk Lắk đã giao Thanh tra Sở làm rõ vụ cháu bé 2 tuổi tử vong tại Bệnh viện đa khoa huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) sau gần một ngày điều trị bệnh tiêu chảy.

Bé 2 tuổi tử vong sau một ngày điều trị tiêu chảy - Ảnh 1.

Bệnh viện đa khoa huyện Krông Pắk - Ảnh: L.Đ.

Ông Mai Đức Thông (33 tuổi, trú thị trấn Phước An, huyện Krông Pắk) cho biết khoảng 8h sáng 27-9, cháu Mai Mạnh Toàn (2 tuổi, con ông Thông) bị tiêu chảy nhiều nên gia đình đưa cháu đến Bệnh viện đa khoa huyện Krông Pắk điều trị. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán cháu Toàn bị rối loạn tiêu hóa, phải nằm viện để theo dõi…

"Con tôi vào bệnh viện rồi nhưng vẫn bị tiêu chảy nhiều nên tôi gọi thông báo nhưng không có bác sĩ đến kiểm tra. Điều dưỡng đưa 2 gói erezon (nước điện giải, để bù nước) và 1 viên thuốc cùng 1 gói nhỏ nói là cứ uống đi. Đến chiều cháu sốt cao và đi ngoài nhiều nên tôi lại báo bệnh viện nhưng chẳng ai quan tâm" - ông Thông bức xúc.

Theo ông Thông, đến khoảng 15h30, cháu Toàn sốt và co giật nên được chuyển qua phòng cấp cứu.

"Quá lo lắng, chúng tôi yêu cầu chuyển viện lên tuyến trên nhưng đến khoảng 18h30 mới được bệnh viện đồng ý chuyển viện. Tại bệnh viện đa khoa tỉnh Đắk Lắk, các bác sĩ nói con tôi đã tổn thương khá nặng, tiên lượng xấu" - ông Thông đau buồn.

Khoảng 11h50 ngày 28-9, cháu Toàn tử vong. Nguyên nhân tử vong được Bệnh viện đa khoa tỉnh ghi do "sốc nhiễm trùng không hồi phục, tổn thương đa cơ quan". 

"Con tôi tử vong do các y bác sĩ tại Bệnh viện đa khoa huyện Krông Pắk thờ ơ, không quan tâm đến bệnh nhân. Khi cháu có biểu hiện sốt tôi nhiều lần gọi điều dưỡng, bác sĩ nhưng không ai thực hiện việc thăm khám. Đến khi cháu quá nặng mới đưa đi cấp cứu, chuyển viện thì đã không kịp. Tôi mong cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân cái chết của con tôi để những người liên quan phải chịu trách nhiệm trước pháp luật" - ông Thông yêu cầu.

Trong khi đó, ông Bùi Khắc Hùng - giám đốc Bệnh viện đa khoa huyện Krông Pắk - khẳng định không có chuyện các y bác sĩ thờ ơ, dẫn đến cháu bé tử vong. 

Theo ông Hùng, cháu Toàn nhập viện để theo dõi bệnh "tiêu chảy cấp, viêm dạ dày ruột" vào 8h30 sáng 27-9. Lúc này có đến bốn y bác sĩ chăm sóc cháu, trong đó có 3 bác sĩ chuyên khoa I, một trưởng khoa nhi. "Chúng tôi đã hết lòng chăm sóc nhưng diễn biến bệnh quá nhanh nên không tiên lượng được" - ông Hùng nói.

Theo ông Hùng, cháu Toàn được thăm khám, điều trị tại bệnh viện chỉ trong 10 giờ (từ khi nhập viện đến khi chuyển viện) và các y bác sĩ vẫn thực hiện cấp thuốc, điều trị đúng chỉ định cho cháu. Đến 16h, cháu Toàn vẫn chạy chơi dọc hành lang bệnh viện với bố, không có biểu hiện gì. 

"Thế nhưng đến khoảng 17h30, cháu Toàn bỗng sốt cao, co giật nên bệnh viện đã đưa bệnh nhân vào cấp cứu rồi chuyển tuyến trên lúc 18h30. Ở bệnh viện này, chúng tôi chưa đủ điều kiện để xác định loại virus nào khiến tình trạng cháu Toàn trở nặng như vậy" - ông Hùng cho biết. 

Cùng ngày, ông Doãn Hữu Long - giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk - xác nhận đã giao Thanh tra Sở Y tế xác minh vụ việc theo đơn của ông Thông.

"Vì cháu bé nhập viện tại Krông Pắk, sau đó chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh nên sở cũng đang chờ hai bệnh viện này báo cáo quá trình điều trị theo quy định. Tôi cũng giao Thanh tra Sở nhanh chóng thanh, kiểm tra quá trình điều trị cháu Toàn có tắc trách, thờ ơ như đơn phản ánh hay không và sẽ thông tin sớm" - ông Long nói.

TRUNG TÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận