19/12/2017 09:39 GMT+7

BBC và Guardian cùng bị khởi kiện vì Hồ sơ Paradise

D.KIM THOA
D.KIM THOA

TTO - Hãng luật Appleby vừa đệ đơn khởi kiện hai cơ quan truyền thông của Anh là đài BBC và báo Guardian vì đưa tin liên quan tới những tài liệu trốn/tránh thuế bị rò rỉ Hồ sơ Paradise.

BBC và Guardian cùng bị khởi kiện vì Hồ sơ Paradise - Ảnh 1.

Người dân xem triền lãm mẫu tiền - Ảnh: REUTERS

Theo Đài BBC (Anh), trong đơn kiện Appleby cho rằng hai cơ quan truyền thông của Anh đã vi phạm việc làm lộ thông tin bí mật và yêu cầu họ phải công khai những tài liệu đã thu thập được.

Cũng theo Appleby, những tài liệu mà BBC và Guardian có được đã bị đánh cắp theo kiểu phi pháp. Tuy nhiên cả hai cơ quan báo chí của Anh đều tuyên bố sẽ kiên quyết bảo vệ nguồn tin của họ, khẳng định điều này là "vì lợi ích cao nhất của công chúng".

Những tài liệu chứng từ bị rò rỉ trong "quả bom" mang tên Hồ sơ Paradise đã tiết lộ cách thức các cá nhân, tổ chức trong giới nhà giàu và siêu giàu bí mật cất giữ tài sản của họ như thế nào tại những nơi trốn/tránh thuế ở nước ngoài.

Trong số các tài liệu rò rỉ đó, có cả những thông tin liên quan tới những khoản đầu tư đáng ngờ của Nữ hoàng Anh và chiến lược né tránh thuế của 3 ngôi sao trong bộ phim sitcom Mrs Brown’s Boys trên Đài BBC.

Nó cũng cho biết nhà vô địch giải đua xe Công thức 1 là Lewis Hamilton đã tránh thuế ra sao với chiếc máy bay hạng sang trị giá 16,5 triệu bảng Anh của anh này.

Có khoảng một nửa trong số 13,4 triệu tài liệu rò rỉ thuộc Paradise Paper có nguồn gốc từ Công ty Appleby, một trong những nhà cung cấp dịch vụ pháp lý cho doanh nghiệp ở hải ngoại lớn nhất thế giới.

BBC và Guardian chỉ là 2 trong số gần 100 tổ chức truyền thông báo chí tại 67 quốc gia cùng tham gia cuộc điều tra về những chiêu trò trốn/tránh thuế bị tiết lộ trong Hồ sơ Paradise.

Ngoài việc khởi kiện hai đơn vị BBC và Guardian, công ty Appleby cũng kiến nghị tòa ra lệnh chấm dứt vĩnh viễn việc sử dụng những thông tin bị tiết lộ đó, đồng thời giao trả lại cho họ toàn bộ những tài liệu liên quan.

Tuy nhiên cả BBC lẫn Guardian đều khẳng định việc phanh phui những khuất tất liên quan tới Hồ sơ Paradise thuộc về chức trách nghề nghiệp nghiêm túc và trách nhiệm của họ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên