07/05/2020 15:00 GMT+7

Bayer ra mắt giải pháp phòng trừ bệnh tuyến trùng, tối đa hóa năng suất cây trồng

T.T
T.T

Cuối tháng 4, Bayer ra mắt Velum Prime 400SC, một giải pháp giúp nhà nông phòng trừ tuyến trùng hiệu quả, duy trì sức sống và tối đa hóa tiềm năng năng suất cây trồng.

Velum Prime 400SC (gọi tắt là Velum), một giải pháp nông học dạng huyền phù, có khả năng kiểm soát tuyến trùng trên cây cà phê, hồ tiêu và bắp cải. Velum Prime 400 SC là thuốc trị tuyến trùng đầu tiên có khả năng ức chế chọn lọc thế hệ tế bào tạo năng lượng của tuyến trùng.

Bayer ra mắt giải pháp phòng trừ bệnh tuyến trùng, tối đa hóa năng suất cây trồng - Ảnh 1.

Hệ thống tưới nhỏ giọt giúp Velum phân bổ đều trong đất, trong khi các giải pháp thông thường khác thậm chí không tiếp cận vùng rễ hay dịch chuyển xa vùng rễ

"Với cơ chế diệt tuyến trùng mới, thân thiện với môi trường, Velum là giải pháp sáng tạo có khả năng giúp nông dân Việt Nam phòng trừ sự phá hoại của tuyến trùng trên các loại cây trồng khác nhau" - ông Weraphon Charoenpanit, giám đốc kinh doanh nhánh khoa học cây trồng Bayer Việt Nam, cho biết.

Tuyến trùng phần lớn là các loại giun tròn không có màu sắc và tồn tại trong môi trường ẩm ướt nhất định, thường gây hại trong mùa mưa, lây lan nhờ nước. Trên toàn cầu có hơn 25.000 loại tuyến trùng khác nhau, trong đó khoảng 4.000 gây hại cho cây trồng. Mỗi năm, trên thế giới, tuyến trùng gây thiệt hại ước tính hơn 100 tỉ euro. Tại Việt Nam, tuyến trùng là bệnh khá phổ biến, thường xuất hiện trên các loại cây trồng khác nhau và trên diện rộng, gây tác động tiêu cực đến việc quản lý dịch hại, giảm năng suất và chất lượng cây trồng. Rễ của cà phê, hồ tiêu và rau màu là nguồn dinh dưỡng hấp dẫn cho các loài gây hại như tuyến trùng. Rễ bị nhiễm tuyến trùng bị biến dạng và phát triển các nốt sưng hoặc không đồng đều, cây bị hư hại, bị ảnh hưởng nghiêm trọng, xuất hiện triệu chứng đổi màu, thiếu sức sống và héo rũ do stress.

Ngoài ra, tuyến trùng cũng mở đường để các vi khuẩn và nấm gây bệnh khác tấn công cây trồng. Do đó cần sử dụng giải pháp trị tuyến trùng sớm để giữ cho rễ khỏe, giúp tăng năng suất cây trồng.

Bayer ra mắt giải pháp phòng trừ bệnh tuyến trùng, tối đa hóa năng suất cây trồng - Ảnh 2.

Velum giúp nhà nông bảo vệ cây trồng khỏi tuyến trùng mà vẫn thân thiện với môi trường

Nông nghiệp là một trong những ngành kinh tế quan trọng nhất Việt Nam. Việc xuất khẩu nhiều sản phẩm nông nghiệp có giá trị cao như cà phê, hồ tiêu... đã giúp Việt Nam trở thành một trong những quốc gia xuất khẩu nông nghiệp hàng đầu thế giới. Tuy nhiên, biến đổi khí hậu đang trở nên nghiêm trọng hơn, dẫn đến sự xuất hiện của nhiều bệnh, bao gồm cả tuyến trùng, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng cây trồng.

Các thử nghiệm gần đây của Velum đã chứng minh khả năng giúp cây trồng tăng năng suất và chất lượng, đồng thời phòng trừ được tuyến trùng trên cà phê, hồ tiêu và bắp cải... Velum tạo hàng rào bảo vệ xung quanh rễ non và nhờ đó hạn chế khả năng tiếp cận của tuyến trùng gây hại cho cây. Hơn nữa, cây trồng có thể phát triển tốt hơn suốt giai đoạn sinh trưởng nhờ tăng cường khả năng chống chịu các yếu tố stress như nắng nóng, hạn hán, từ đó cho năng suất cao hơn.

Một trong những thách thức lớn nhất mà nhà nông Việt Nam đang phải đối mặt hiện nay là bảo vệ cây trồng khỏi tuyến trùng và ít tác động đến môi trường. Một giải pháp hiện đại sẽ hữu ích cho bà con trong việc kiểm soát tuyến trùng hiệu quả và trở thành nền tảng trong các chiến lược quản lý dịch hại tổng hợp (IPM) trên nhiều loại cây trồng. Việc sử dụng Velum với liều lượng thấp, hiệu lực kéo dài và áp dụng trên nhiều loại cây trồng sẽ thân thiện với môi trường và mang lại lợi nhuận bền vững cho nông dân, đồng thời tăng năng suất và chất lượng, phục vụ cả nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Ngoài ra, nếu các yếu tố trong đất có lợi cho sự tồn tại và gây hại của tuyến trùng, tốt nhất nhà nông nên xử lý đất bằng Velum hai lần một năm, vào đầu và giữa mùa mưa hằng năm để giảm tổn thất cho cây trồng.

Nhiều nhà nông đã trải nghiệm công nghệ mới của Bayer trong các thử nghiệm thực địa. Thực tế cho thấy giải pháp Velum không chỉ khắc phục được các hạn chế của các hoạt chất phòng trừ tuyến trùng thế hệ cũ mà còn phù hợp với việc tưới gốc và phù hợp với hệ thống tưới nhỏ giọt. Trên đất canh tác, Velum phân bổ đều trong đất, trong khi các giải pháp thông thường khác thậm chí không tiếp cận vùng rễ hay dịch chuyển xa vùng rễ.

Velum được đóng chai 100 ml và 250ml, dễ sử dụng, đáp ứng được các quy định trong ngành. Trên hết, đây là giải pháp thuốc trừ tuyến trùng thuộc nhóm GHS 5, đáp ứng các tiêu chuẩn của ngành bảo vệ thực vật đối với cây ăn quả và rau màu. Đây cũng là một yếu tố quan trọng giúp nông sản Việt Nam đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu sang thị trường quốc tế.

"Hằng năm, tình trạng mất mùa và thoái hóa đất ngày càng gia tăng là mối quan tâm lớn đối với nhiều nông dân, buộc họ phải sử dụng bất kỳ giải pháp nông học sẵn có để bảo vệ cây trồng. Tuy nhiên, dưới áp lực của các quy định và nhu cầu thực phẩm chất lượng cao và bổ dưỡng ngày càng tăng, các giải pháp trừ tuyến trùng thân thiện với môi trường càng được ưa chuộng và cũng đáp ứng nhu cầu cải thiện độ phì nhiêu của đất. Do đó, Bayer với giải pháp sáng tạo Velum, đang giúp nông dân Việt Nam sản xuất lương thực bền vững hơn, góp phần tăng năng suất và chất lượng cây trồng, đáp ứng nhu cầu thực phẩm trong nước cũng như tăng giá trị xuất khẩu cho nông sản Việt Nam" - ông Weraphon Charoenpanit chia sẻ thêm.

T.T
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên