Chủ nhật, ngày 17 tháng 10 năm 2021

Bay thử ở sân bay Vân Đồn, dự kiến khai thác từ tháng 10

10/07/2018 11:14 GMT+7

TTO - Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đang triển khai bay hiệu chuẩn sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh), dự kiến sẽ kéo dài trong 2 ngày, để kiểm tra toàn bộ kỹ thuật trước khi đưa vào khai thác từ đầu tháng 10-2018.

Bay thử ở sân bay Vân Đồn, dự kiến khai thác từ tháng 10 - Ảnh 1.

Sân bay Vân Đồn đang dần hoàn thiện - Ảnh: ĐỨC HIẾU

Sáng 10-7, trao đổi với Tuổi Trẻ Online, lãnh đạo của Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam xác nhận đơn vị đang bay kiểm tra hiệu chuẩn tại sân bay Vân Đồn. 

Theo vị này, thời gian bay hiệu chuẩn từ ngày 10-7, dự kiến sẽ kéo dài khoảng 2 ngày để kiểm tra sự chính xác và tầm phủ của đài dẫn đường đa hướng, sóng cực ngắn - VOR  (Very High Frequency Omnidirectional Radio Range).

Bên cạnh đó, hệ thống hạ cánh bằng thiết bị ILS (Instrument Landing System) được bay kiểm tra góc trượt xuống có đúng của máy bay.

Riêng hệ thống đèn chỉ thị đường trượt tiếp cận chính xác PAPI chưa kiểm tra đợt này. 

Vị lãnh đạo này cho hay, việc bay hiệu chuẩn để đảm bảo sự chính xác của trang thiết bị có hoạt động chuẩn xác nhằm đảm bảo các chuyến bay chính xác, an toàn. 

Để bay hiệu chuẩn, phi công phải có giấy phép và kinh nghiệm mới được tiến hành bay, ngoài ra, máy bay được thuê ở nước ngoài. 

Dự án sân bay Vân Đồn có tổng mức đầu tư hơn 7.400 tỉ đồng do UBND tỉnh Quảng Ninh là đại diện cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt dự án và thoả thuận, ký kết hợp đồng BOT với Tập đoàn Sun Group. 

Dự án bắt đầu triển khai từ năm 2015, dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác trong quý III/2018, đảm bảo khai thác các loại máy bay B777, B787, A350, B747-400 trong giai đoạn đến năm 2020.

Sân bay tư nhân đầu tiên của cả nước này sau khi đi vào khai thác sẽ rút ngắn khoảng cách di chuyển từ Quảng Ninh đến các thành phố lớn trong cả nước và trên thế giới. 

Về vị trí địa lý, Vân Đồn cách Nhật Bản 6 giờ bay, Singapore hơn 3 giờ bay, Đài Loan 3 giờ bay, Hongkong 2 giờ bay.

Sân bay Vân Đồn đón 5 triệu khách sau điều chỉnh quy hoạch Sân bay Vân Đồn đón 5 triệu khách sau điều chỉnh quy hoạch

TTO - Sáng 17-3, tại TP Hạ Long, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Lê Đình Thọ đã công bố quyết định của Bộ Giao thông vận tải về điều chỉnh quy hoạch chi tiết Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn.

CÔNG TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận