Thứ 6, ngày 22 tháng 10 năm 2021

Bầu cử Singapore: đảng của Thủ tướng Lý Hiển Long giành chiến thắng nhưng tỉ lệ ủng hộ giảm

11/07/2020 07:38 GMT+7

TTO - Các kết quả kiểm phiếu cuối cùng cho thấy Đảng Hành động nhân dân (PAP) của Thủ tướng Lý Hiển Long đã giành thế đa số lớn với 83/93 ghế trong quốc hội.

Bầu cử Singapore: đảng của Thủ tướng Lý Hiển Long giành chiến thắng nhưng tỉ lệ ủng hộ giảm - Ảnh 1.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tới trung tâm đề cử hôm 30-6-2020 trước ngày tổng tuyển cử - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, kết quả bầu cử ngày 10-7 tiếp tục kéo dài vị thế lãnh đạo đất nước không thể thay thế của Đảng PAP kể từ năm 1965, tuy nhiên trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 chi phối không nhỏ tới cử tri, đảng đối lập cũng đã giành được 10 ghế, kết quả tốt nhất của họ.

Trên thực tế chiến thắng này đã được dự đoán và sẽ mang lại cho ông Lý thêm một nhiệm kỳ nữa. Ông Lý Hiển Long đã tại nhiệm từ năm 2004, nhưng cũng từng bày tỏ ý định sẽ chỉ tiếp tục cương vị thủ tướng thêm một nhiệm kỳ này nữa rồi nghỉ hưu.

Đảng PAP giành được 83 trên 93 ghế tại quốc hội, nhưng Đảng Công nhân đối lập cũng đã giành được 10 ghế, số ghế nhiều nhất cho tới nay dành cho các nghị sĩ của đảng đối lập.

Bầu cử Singapore: đảng của Thủ tướng Lý Hiển Long giành chiến thắng nhưng tỉ lệ ủng hộ giảm - Ảnh 2.

Cử tri Singapore phải đeo khẩu trang và dùng găng tay nilông khi đi bỏ phiếu để phòng lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Số phiếu phổ thông bầu cho PAP là 61,2%, giảm hơn so với 70% của năm 2015.

Thủ tướng Lý Hiển Long buồn bã khi phát biểu trong cuộc họp báo sáng sớm nay 11-7: "Chúng tôi được giao trọng trách rõ ràng nhưng tỉ lệ phần trăm của phiếu bầu phổ thông đã không cao như tôi trông đợi".

"Các kết quả bầu cử phản ánh nỗi đau và sự không chắc chắn mà người dân Singapore cảm thấy trong cuộc khủng hoảng này...", ông nói.

Dù vậy với thế đa số 2/3 trong quốc hội, Đảng PAP của ông ông Lý hoàn toàn yên tâm và chủ động trong việc thông qua các chính sách chủ chốt và sửa đổi hiến pháp. Tuy nhiên các nhà lãnh đạo của PAP cũng đứng trước áp lực phải cải thiện tỉ lệ ủng hộ của cử tri sau kết quả bầu cử.

Những vấn đề chính đặt ra lúc này với Singapore vẫn là cách thức chính phủ xử lý đại dịch COVID-19 và ứng phó với tình hình suy thoái kinh tế vì dịch bệnh.

Cuộc tổng tuyển cử lần này của Singapore được giới quan sát coi như một cuộc trưng cầu ý dân về cách xử lý dịch bệnh COVID-19 của chính phủ.

Quốc đảo sư tử là một trong số không nhiều nước trên thế giới đã tổ chức bầu cử trong dịch bệnh.

Các biện pháp phòng ngừa nghiêm ngặt đã được triển khai. Cử tri phải đeo khẩu trang, găng tay nilon và bỏ phiếu theo các khoảng thời gian quy định.

Singapore là một trong những nước bị ảnh hưởng dịch nặng nhất khu vực châu Á - Thái Bình Dương với hơn 45.000 ca COVID-19.

Nếu xét trên bình quân đầu người, Singapore cũng là một trong những nước bị ảnh hưởng dịch nặng nhất thế giới mặc dù tỉ lệ tử vong thấp và gần như mọi ca bệnh đều phát sinh từ cộng đồng lao động nhập cư.

Bầu cử Singapore: Người dân sẽ chọn ưu tiên nào? Bầu cử Singapore: Người dân sẽ chọn ưu tiên nào?

TTO - Hôm nay 10-7, 2,65 triệu người Singapore sẽ bỏ phiếu bầu quốc hội, còn gọi là tổng tuyển cử. Người dân đảo quốc sư tử sẽ gửi gắm gì thông qua lá phiếu trong bối cảnh nước này đối diện với những thách thức chưa từng có từ đại dịch COVID-19?

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận