23/01/2018 16:18 GMT+7

Bầu cử Mexico: các ứng viên chống Trump để lấy điểm

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Thói quen của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc chỉ trích Mexico đang góp phần tạo động lực cho những ứng viên tổng thống theo tư tưởng chủ nghĩa dân tộc ở nước này.

Bầu cử Mexico: các ứng viên chống Trump để lấy điểm - Ảnh 1.

Ứng viên tranh cử tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Reuters, trong tuần trước, ít nhất ba ứng viên tại cuộc bầu cử Mexico vào tháng 7 tới đây đã khẳng định Mexico không trả tiền để xây bức tường ngăn nước này với Mỹ.

Là người nổi tiếng với các luận điểm chống Mexico lâu nay, ông Trump xem dự án bức tường trên là phương pháp giúp nước Mỹ ngăn "tội phạm người Mexico" tràn vào nước Mỹ. Và theo đó, chính phủ Mexico cũng phải chịu trách nhiệm trong vấn đề tội phạm ma túy và mại dâm xuyên quốc gia bằng cách góp tiền để xây tường.

Lẽ dĩ nhiên đa phần người Mexico không chấp nhận phương án đó, đặc biệt khi nhiều ý kiến nghiêng theo hướng ông Trump cố tình lấy Hiệp định mậu dịch tự do Bắc Mỹ (NAFTA) để "uy hiếp" Mexico.

Người nổi bật nhất nêu quan điểm chống đối ý tưởng này là Andres Manuel Lopez Obrador, một chính trị gia lão luyện bên cánh tả vốn đang dẫn đầu các cuộc thăm dò trong bầu cử Mexico hiện nay. Khảo sát tháng 12 của công ty thăm dò Parametria ghi nhận Lopez Obrador dẫn đầu với khoảng cách 11%, trong khi thăm dò tuần trước của Mitofsky nói ông Lopez dẫn 3%.

Ông Lopez Obrador là người từng về nhì tại các cuộc bỏ phiếu năm 2006 và 2012. Một chiến thắng cho ông này đồng nghĩa viễn cảnh mối quan hệ Mexico - Mỹ trở nên xa cách và đối đầu hơn sẽ diễn ra. Bản thân Obrador hứa hẹn với cử tri rằng sẽ giúp đất nước giảm sự phụ thuộc kinh tế vào những cường quốc, Reuters cho biết.

Dễ thấy cái "phụ thuộc" nêu trên gắn liền với Mỹ. Mexico có tới 80% xuất khẩu sang quốc gia láng giềng hùng mạnh của mình, và thường thì Mexico cũng là nơi hưởng vốn đầu tư trực tiếp từ Mỹ.

Phát biểu hôm giữa tuần trước, Obrador nói: "Nói không phải thiếu tôn trọng gì, chứ chúng ta sẵn sàng cho ông ấy (Trump) biết vị trí của mình đang ở đâu".

Câu nói của Obrador gần như được đưa ra sau khi ông Trump tiếp tục công kích Mexico trên trang cá nhân. Lấy số liệu trích dẫn về tỉ lệ tội phạm của Mexico mới đây, ông Trump khẳng định nước đồng minh của Mỹ này là quốc gia "nguy hiểm số một thế giới".

Không chỉ Obrador, ứng viên Ricardo Anaya của đảng bảo thủ Hành động Quốc gia (PAN) và Jose Antonio Meade của Đảng Cải cách Hiến pháp (PRI) cũng nêu cao quan điểm chống lại ông Trump.

Viết trên Twitter tuần trước, ông Meade khẳng định: "Mexico sẽ không trả tiền cho bức tường ấy trong bất kỳ hoàn cảnh nào".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận