Bắt trái phép sò 'lớn nhất thế giới', diễn viên Hàn đối mặt 4 năm tù ở Thái Lan

06/07/2019 17:00 GMT+7

TTO - Một nữ diễn viên Hàn Quốc đã bị buộc tội bắt trái phép loài sò tai tượng quý hiếm khi tham gia chương trình truyền hình thực tế ở Thái Lan và có thể đối mặt với mức phạt tù lên tới 4 năm.

Bắt trái phép sò lớn nhất thế giới, diễn viên Hàn đối mặt 4 năm tù ở Thái Lan - Ảnh 1.

Lee Yeol Eum cầm con sò tai tượng bắt được trong tập mới phát sóng của "Luật rừng" - Ảnh chụp màn hình

Theo Hãng tin AP, nữ diễn viên Hàn Quốc Lee Yeol Eum đã khoái chí lúc bắt được 3 con sò tai tượng bên trong một công viên quốc gia Thái Lan hồi tháng 3, khi tham gia thử thách sinh tồn trong chương trình truyền hình thực tế có tên "Luật rừng" của Hàn Quốc.

Những người tham gia thử thách ăn những con sò tai tượng này và phần show có cảnh đó đã được phát sóng hôm 30-6. Tuy nhiên, Lee Yeol Eum nào ngờ cô đang đối mặt với viễn cảnh “bóc” tối đa 4 cuốn lịch trong tù.

Ông Narong Kongeiad - giám đốc Vườn quốc gia Hat Chao Mai ở tỉnh Trang thuộc miền nam Thái Lan - cho biết đã nộp đơn kiện chống lại cô Lee vì vi phạm luật bảo tồn động vật hoang dã khi bắt sò tai tượng.

Hiện cô Lee đang đối mặt với viễn cảnh chịu mức phạt tù lên tới 4 năm cùng số tiền phạt 40.000 baht (1.300 USD).

"Người phải chịu trách nhiệm chính là nữ diễn viên đã bắt số sò tai tượng vì cô ta trực tiếp vi phạm luật. Những người khác liên quan tới vụ việc cũng có thể bị buộc tội" - ông Narong Kongeiad hôm qua (5-7) cho biết.

Bắt trái phép sò lớn nhất thế giới, diễn viên Hàn đối mặt 4 năm tù ở Thái Lan - Ảnh 2.

Ảnh chụp vào ngày 24-2-2007 cho thấy cận cảnh một con sò tai tượng được thợ lặn đưa lên khỏi mặt nước ở tỉnh Palawan, Philippines - Ảnh: AP

Chương trình truyền hình "Luật rừng" (The Law of the Jungle) đã phát sóng từ năm 2011. Theo đó, những người nổi tiếng phải đi đến những địa điểm xa xôi để thử thách khả năng sinh tồn và trải nghiệm cuộc sống với người dân bản xứ.

Kênh SBS, nhà sản xuất của chương trình này, ngày 5-7 cũng lên tiếng "xin lỗi sâu sắc" vì đã quay tập phim trên mà không tìm hiểu kỹ lưỡng về các quy định địa phương. Họ cũng hứa sẽ cẩn thận hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, ông Narong cho biết nhà sản xuất đã được thông báo về các quy định tại Vườn quốc gia Hat Chao Mai.

"Không được bắt, săn tìm hay nấu nướng các tài nguyên biển ở Hat Chao Mai. Đội diễn viên và sản xuất cũng hiểu rõ điều đó vì chúng tôi đã thông báo cho họ các quy định của vườn quốc gia trước khi họ bấm máy" - ông Narong giải thích.

Vụ việc đã gây ra phản ứng giận dữ từ người dùng mạng xã hội, đặc biệt là dân mạng Hàn Quốc. Một số người đã kêu gọi hủy chương trình trên.

Sò tai tượng là loài nào?

Theo trang Chiang Rai Times, có tên khoa học là tridacna gigas, sò tai tượng là loại sò lớn nhất thế giới. Nó sống trên các rạn san hô và có thể phát triển với bề ngang 1,3m và nặng tới 250kg.

Phần thịt mềm bên trong chiếc vỏ cứng của sò tai tượng chứa nhiều protein và có thể được chế biến thành nhiều món ngon, vì thế khó tránh khỏi sự săn tìm của nhiều người. Một con sò tai tượng có vòng đời trung bình 100 năm hoặc hơn. Một khi tìm được nơi bám trụ trên rạn san hô, nó sẽ ở đó đến hết phần đời còn lại.

Tại Thái Lan, sò tai tượng được đưa vào danh sách động vật nguy cấp. Chúng được bảo vệ bởi Đạo luật bảo tồn động vật hoang dã 1992 - vốn cấm săn bắt và buôn bán những loài động vật cần được bảo vệ.

Cuộc đời tỏa sáng và tai tiếng của Cuộc đời tỏa sáng và tai tiếng của 'ông trùm' giải trí Hàn Quốc

TTO - Từng là một trong những nhân vật quyền lực nhất K-pop, giờ đây, thông tin mới nhất về chủ tịch YG Entertainment Yang Hyun Suk là ông đã từ chức và có thể bị buộc tội che giấu tội phạm.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận